Triều Tiên dọa có thể xóa sổ Manhattan bằng bom nhiệt hạch

(Dân trí) - Triều Tiên hôm qua 13/3 tuyên bố có thể xóa sổ Manhattan ở trung tâm thành phố New York của Mỹ bằng một quả bom nhiệt hạch gắn trên tên lửa đạn đạo, theo Washington Post.

(Ảnh minh họa: AP)
(Ảnh minh họa: AP)

Hãng tin quốc gia DPRK Today của Triều Tiên dẫn lời một nhà khoa học hạt nhân của nước này có tên Cho Hyong Il cho biết: “Bom nhiệt hạch của chúng tôi lớn hơn nhiều so với của Xô Viết. Nếu quả bom nhiệt hạch này được gắn vào một tên lửa đạn đạo liên lục địa và rơi xuống Manhattan ở thành phố New York, sẽ không có ai ở đây sống sót và New York sẽ hóa thành tro bụi”.

Ông Cho cũng nói thêm rằng: “Quả bom nhiệt hạch mới phát triển vượt qua sự tưởng tượng của chúng tôi. Bom nhiệt hạch phát triển dưới thời Xô Viết có khả năng phá nát cửa sổ của các tòa nhà ở cách đó 1.000km và sức nóng đủ gây bỏng cấp độ 3 đối với người ở cách 100km”.

Việc một trang tin dẫn một nhận định như vậy khá lạ lùng bởi trang này thường đưa các thông tin liên quan đến chủ đề như nông nghiệp. Những thông tin trên được đưa ra khoảng hơn 2 tháng kể từ khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên vào hôm 6/1. Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, Bình Nhưỡng đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa.

Tuy nhiên, đến nay, giới chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về những tuyên bố này. Chuyên gia Mỹ cho rằng, Triều Tiên chưa thể sản xuất bom nhiệt hạch và rằng đương lượng nổ của vụ thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua không hề mạnh hơn so với 3 vụ thử trước đó, trong khi sức công phá của một quả bom nhiệt hạch thực sự gấp hàng trăm thậm chí hàng nghìn lần.

Triều Tiên gần đây liên tiếp đưa ra những tuyên bố khẳng định sức mạnh hạt nhân và đe dọa tấn công phủ đầu nhằm đáp trả cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Ông Kim Jong-un đã chỉ thị quân đội sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi tiến hành thêm nhiều vụ thử hạt nhân khác. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm thứ Bày tuần trước dẫn tuyên bố của Bộ tổng tham mưu quân đội Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẵn sàng đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn bằng “một cuộc tấn công chớp nhoáng”.

Đáp lại đe dọa này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hối thức ngừng đe dọa và các hành động “khiêu khích”. “Nếu Triều Tiên tiếp tục khiêu khích bất chấp những cảnh báo của quân đội Hàn Quốc, chúng tôi sẽ đáp trả cứng rắn và có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Bình Nhưỡng”, Yonhap dẫn tuyên bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết.

Minh Phương

Theo Washington Post

Tin liên quan
Đang được quan tâm