Thứ hai, 09/03/2009 - 07:26

Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Dân trí

Bộ chỉ huy quân đội Triều Tiên đã đặt các lực lượng vũ trang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đất nước chống lại mọi hành động xâm lược, đúng lúc Mỹ và Hàn Quốc đang dự kiến bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên vào ngày hôm nay, 9/3.

Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu - 1
Binh sĩ Triều Tiên đang duyệt binh tại làng làng đình chiến Panmunjom.
 
Trong tuyên bố do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải sáng nay, Quân đội Nhân dân Triều Tiên miêu tả các cuộc tập trận bắt đầu cùng ngày “chưa hề có tiền lệ về số quân tham gia cũng như thời gian tiến hành”. Theo lực lượng này, cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn lần này, kéo dài từ 9-20/3 - gấp đôi thời gian so với năm ngoái, là “hành động khiêu khích quân sự đặc biệt nguy hiểm, một đe doạ quân sự không giấu giếm”.

“Bộ Tư lệnh Tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã ra lệnh cho mọi đơn vị trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Quân đội sẽ giáng trả không thương tiếc nếu họ xâm phạm vùng trời, đất liền và vùng biển của CHDCND Triều Tiên dù chỉ một xentinmét”, tuyên bố viết.

Ba ngày trước, Triều Tiên - nước có tin đang chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa nhất Taepodong 2, đã tuyên bố không thể bảo đảm an toàn cho các chuyến bay dân sự của Hàn Quốc trong vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, nơi đặt bệ phóng tên lửa này.

Theo hãng Yonhap của Hàn Quốc, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt có thể leo thang hơn trong tuần này, khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung bất chấp những cảnh báo từ Bình Nhưỡng.

Trước đó, một quan chức thuộc Bộ Chỉ huy Lực lượng phối hợp Hàn-Mỹ ở Seoul nói: “Cuộc tập trận nhằm cải thiện khả năng của lực lượng phối hợp bảo vệ Hàn Quốc trước các cuộc tấn công bên ngoài”.

Cuộc tập trận Mỹ-Hàn theo dự kiến diễn ra chỉ một ngày sau khi hơn 90% cử tri hợp lệ tại Triều Tiên, kể cả Nhà lãnh đạo Kim Jong Il, đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội. Kết quả bầu cử sẽ có trong ngày hôm nay.

Trà Giang
Theo Reuters, AFP, Yonhap