Thứ sáu, 15/03/2019 - 21:44

Triều Tiên đánh tiếng ngừng đàm phán hạt nhân, Mỹ lên tiếng

Dân trí

Mỹ hy vọng có thể tiếp tục đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cho biết đang cân nhắc ngừng các cuộc đàm phán này với Washington.

ngoai truong.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)Theo Reuters, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, ông hy vọng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ cam kết không nối lại các vụ thử hạt nhân, tên lửa.

"Chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục các cuộc thảo luận, đàm phán. Chính quyền Mỹ hy vọng rằng chúng ta sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán xung quanh vấn đề này", Ngoại trưởng Pompeo cho biết với các phóng viên tại cuộc họp báo.

Giới chức Mỹ tuyên bố tiếp tục để ngỏ cơ hội đàm phán sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận.

Những bình luận trên của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra ngay sau khi Triều Tiên “đánh tiếng” ngừng các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ.

Tại cuộc họp báo hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết mối quan hệ cá nhân giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump “vẫn tốt đẹp”, song nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy khó hiểu với lập trường đàm phán “kỳ cục” của Mỹ.

Bà Choe cho biết, sau hội nghị thượng đỉnh lần hai, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hoài nghi sâu sắc về ý nghĩa của những cuộc đàm phán trong tương lai với Tổng thống Trump.

"Chúng tôi không có ý định nhượng bộ những yêu cầu của Mỹ (được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội) dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi cũng không sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán theo hướng này”, bà Choe nói. Bà cho biết thêm, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ sớm đưa ra tuyên bố chính thức để thông báo những hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng.

Minh Phương
Tổng hợp