1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

“Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 3”

(Dân trí) - Đài truyền hình YTN của Hàn Quốc hôm nay đưa tin Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 3 và vụ thử này có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

 
“Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 3” - 1
Mô hình tên lửa Scud-B (đầu tiên) của Triều Tiên và tên lửa Hàn Quốc tại Bảo tàng chiến tranh ở Seoul, Hàn Quốc.
 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan đã phủ nhận thông tin và cho biết Seoul chưa thấy có bằng chứng nào như vậy.

 

“Nếu Triều Tiên đang có những chuẩn bị như thế, chắc chắn sẽ bị phát hiện... nhưng không có thông tin tình báo nào về sự việc như thế”, ông Yu cho biết trong một cuộc họp báo.

 

Triều Tiên đã tẩy chay bàn đàm phán về giải giáp hạt nhân quốc tế suốt 1 năm qua và gần đây đã đưa ra điều kiện để quay trở lại bàn đàm phán này, trong đó bao gồm cả việc chấm dứt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) sau vụ thử hạt nhân gần đây nhất, cũng là vụ thử thứ 2 của nước này vào tháng 5/2009.

 

Tuy nhiên YTN dẫn các nguồn ngoại giao giấu tên cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 3 vào tháng 2 vừa qua và lần này trình độ kỹ thuật đã được nâng cấp nhiều so với 2 vụ thử trước – 2 vụ thử được coi là chỉ thành công một phần.

 

Theo các nhà phân tích, Triều Tiên có thể dễ dàng ra chỉ dấu họ đang chuẩn bị cho một vụ thử bằng cách di chuyển các thiết bị, do vệ tinh do thám Mỹ có thể phát hiện được những hoạt động này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một vụ thử sẽ diễn ra ngay tức thì.

 

Theo các chuyên gia, vụ thử thứ 3 sẽ nâng khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên song cũng làm giảm đi lượng nhiên liệu phân hạch của nước này. Triều Tiên được cho là đang sở hữu một lượng nhiên liệu đủ để sản xuất từ 6-8 quả bom nguyên tử.

 

Các vụ thử hạt nhân trước của Triều Tiên đã khiến LHQ ra lệnh trừng phạt nước này và khiến các cường quốc trong khu vực cũng đưa ra lệnh trừng phạt riêng, như cắt nguồn viện trợ.

 

Thông tin trên được đưa ra đúng vào thời điểm căng thẳng trong vùng tăng cao, khi một tàu hải quân Hàn Quốc phát nổ và bị đắm vào tháng trước, gần biên giới biển tranh chấp giữa 2 miền Triều Tiên, và làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

 

Hàn Quốc hiện cũng đang điều tra khả năng liệu có phải Triều Tiên tấn công tàu chiến nước này hay không. Đến nay chính phủ Hàn Quốc chưa đưa ra bất kỳ nhận định chính thức nào.

 

Trong khi đó, hôm nay có nguồn tin cho rằng một tàu của Triều Tiên chở 13 thủy thủ đã bắn một quả ngư lôi vào tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc. Song Bộ tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc không thể xác nhận được tin này.

 

Phan Anh

Theo AP, Reuters