Triều Tiên cảnh báo “dùng hạt nhân đấu với hạt nhân” với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên cảnh báo, nước này không có lựa chọn nào khác là “dùng hạt nhân đối đầu hạt nhân” vì “chính sách thù địch” của Mỹ.

Triều Tiên cảnh báo “dùng hạt nhân đấu với hạt nhân” với Mỹ - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh minh họa: KCNA)

NK News, trang tin tức của Mỹ có trụ sở Hàn Quốc, dẫn một báo cáo đăng tải hôm 25/6 của Viện Giải giáp vũ khí và Hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng đã đổ lỗi cho Washington về những cuộc đàm phán song phương đổ vỡ.

“Để loại trừ những mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ, chính phủ Triều Tiên đã nỗ lực hết sức thông qua đối thoại và dựa vào luật pháp quốc tế, nhưng tất cả những động thái này đều kết thúc trong vô vọng. Lựa chọn còn lại duy nhất là dùng hạt nhân đối đầu với hạt nhân”, báo cáo viết.

Văn bản trên được công bố vào thời điểm 70 năm kể từ khi cuộc Chiến Tranh Triều Tiên khởi phát năm 1950. NK News cho biết, chính phủ Bình Nhưỡng đã công bố kế hoạch xây dựng kho vũ khí “để kìm chế mối đe dọa hạt nhân thường trực từ Mỹ”.

Vài ngày trước, Triều Tiên tuyên bố họ tạm dừng “kế hoạch quân sự” chống lại Hàn Quốc sau khi Bình Nhưỡng đánh sập văn phòng liên lạc chung liên Triều ở biên giới giữa 2 nước.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953 với một thỏa thuận ngừng bắn. Vì hiệp ước hòa bình chưa được ký kết, nên 2 bên bán đảo Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh lần đầu từ năm 2018. Ông Trump sau đó cũng trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên Triều Tiên năm ngoái. Tuy nhiên, đàm phán Mỹ - Triều hiện thời đang trong tình trạng đình trệ vì 2 bên không đạt được sự thống nhất về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo Fox News