Triều Tiên biến căn cứ tên lửa cũ thành nông trường quy mô "khủng"

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự lễ khai trương trang trại nhà kính quy mô lớn, được xây dựng trên một căn cứ không quân cũ từng được dùng làm nơi thử tên lửa.

Triều Tiên biến căn cứ tên lửa cũ thành nông trường quy mô khủng - 1

Toàn cảnh nông trường Ryonpho mới được khánh thành (Ảnh: KCNA).

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 11/10 đưa tin, ông Kim đã xuất hiện trong buổi lễ khánh thành nông trường Ryonpho, tại Hamju hôm 10/10. Sự kiện này đánh dấu ngày kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền  - một dịp lễ quan trọng ở quốc gia Đông Á.

Nông trường Ryonpho là hệ thống trang trại nhà kính quy mô lớn được xây trên nền căn cứ không quân Ryonpho - nơi Triều Tiên vẫn tiến hành các cuộc thử tên lửa cho tới năm ngoái.

Ông Kim dự lễ khánh thành sau khi chỉ đạo các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật trong 2 tuần qua, động thái mà truyền thông Triều Tiên nói rằng để đối phó với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên biến căn cứ tên lửa cũ thành nông trường quy mô khủng - 2

Ông Kim Jong-un dự lễ khánh thành nông trường mới (Ảnh: Reuters).

Tháng 12/2021, đảng Lao động Triều Tiên công bố dự án biến căn cứ không quân Ryonpho thành trang trại tự động hóa cao và là hình mẫu của nông thôn hiện đại. Triều Tiên gọi đây là "nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu" nhằm giúp đạt được mục tiêu cải thiện đời sống người dân.

Căn cứ tại khu vực này từng được Triều Tiên sử dụng để phóng một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn, ví dụ KN-25 vào tháng 11/2019 và KN-23 vào tháng 3/2021.

Nông trại có hơn 850 dãy nhà kính hiện đại rộng 280ha, khoảng 1.000 ngôi nhà, trường học và các cơ sở văn hóa và dịch vụ.

Truyền thông Triều Tiên cho hay, ông Kim đã dẫn đầu sáng kiến xây dựng trang trại nhằm tăng cường nguồn cung cấp rau quả. Ông cũng ca ngợi các binh sĩ và công nhân đã hoàn thành việc xây dựng chỉ trong vài tháng.

Triều Tiên có kế hoạch sẽ thúc đẩy sự phát triển nông thôn với nông trường Ryonpho như một hình mẫu, ông Kim tuyên bố.  

Theo Reuters
Tin liên quan