Thứ hai, 09/08/2010 - 17:45

Triều Tiên bắn 110 quả pháo cối vào biển Hoàng Hải

Dân trí

Triều Tiên hôm nay đã bắn khoảng 110 quả pháo cối vào khu vực gần biên giới biển tranh chấp với Hàn Quốc ở Hoàng Hải, nơi Seoul vừa kết thúc cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay nhằm “cảnh báo” Bình Nhưỡng về vụ đắm tàu chiến Cheonan.

 
Triều Tiên bắn 110 quả pháo cối vào biển Hoàng Hải - 1


Binh sỹ Hàn Quốc bắn pháo trong cuộc tập trận hôm thứ sáu vừa qua tại đảo Baengnyeong, gần biên giới với Triều Tiên.
 

Theo quân đội Hàn Quốc, cuộc bắn pháo được tiến hành ngay sau khi Hàn Quốc kết thúc cuộc tập trận hải quân kéo dài 5 ngày ở bờ biển phía tây mà Bình Nhưỡng gọi là cuộc diễn tập cho một cuộc xâm lược. Loạt 10 quả đầu tiên được bắn vào khoảng từ 5h30-5h33 chiều (giờ địa phương) và khoảng 100 quả nữa được bắn vào khoảng từ 5h55 – 6h14 chiều.

 

Một quan chức thuộc Bộ tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc giấu tên cho biết tất cả các quả pháo được bắn đã rơi xuống lãnh hải của Triều Tiên và không gây thiệt hại gì đến Hàn Quốc.
 

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên hiện đang ở giai đoạn tồi tệ nhất trong suốt nhiều năm qua, sau khi tàu Cheonan của Hàn Quốc bị đắm gần biên giới tranh chấp trên Hoàng Hải mà Seoul cáo buộc là do ngư lôi của Bình Nhưỡng.

 

Căng thẳng càng bị đẩy lên cao vào tuần trước khi Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận hải quân quy mô nhằm phản ứng đối với vụ đắm tàu chiến Cheonan, khiến Triều Tiên ra cảnh báo “trả đũa mạnh mẽ”.

 

Vào ngày hôm qua, 9/8, giới chức Triều Tiên đã bắt giữ 4 ngư dân Hàn Quốc và 3 ngư dân Trung Quốc trên một tàu đánh cá trọng tải 41 tấn của Hàn Quốc vì tàu này bị cáo buộc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Triều Tiên. Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên nhanh chóng thả các ngư dân trên.

 

Trong khi đó các cuộc tập trận hải quân lớn nhất từ trước tới nay của Hàn Quốc, vừa kết thúc vào ngày hôm nay, được tiến hành ngay sau cuộc tập trận quân sự chung quy mô với Mỹ hồi tháng trước ở bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên, trong vùng biển Nhật Bản. Sắp tới, Mỹ và Hàn Quốc còn tiếp tục tập trận chung ở gần khu vực biên giới biển tranh chấp trên Hoàng Hải, gần nơi tàu chiến Cheonan bị đắm.

 

Phan Anh

Theo AP