1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Triển lãm bộ ảnh quý về Chiến tranh Việt Nam

(Dân trí) - Các bức ảnh nổi tiếng về Chiến tranh Việt Nam, do các phóng viên chiến trường của hãng thông tấn Mỹ AP thực hiện hơn 4 thập niên trước, đã lần đầu tiên được trưng bày tại Hà Nội trong cuộc triển lãm của AP mang tên “Việt Nam: Cận cảnh cuộc chiến”.

Các bức ảnh của AP được trưng bày tại triển lãm.
Các bức ảnh của AP được trưng bày tại triển lãm.
 
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng thông tấn AP, ông Gary Pruitt, đã tới Hà Nội để khai mạc triển lãm tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền. Cùng tham dự lễ cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và phóng viên ảnh Nick Út của AP, người đoạt giải Pulitzer danh giá với bức ảnh “Em bé Napalm”.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Pruitt cho hay bộ sự tập ảnh của AP về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam là kho tư liệu ảnh đầy đủ nhất về cuộc chiến. Những bức ảnh này và việc đưa tin của AP đã có ảnh hưởng to lớn tới cuộc chiến, đem đến cho người Mỹ cũng như thế giới một bức tranh toàn cảnh về những gì đang diễn ra tại Việt Nam khi đó.
 
Các bức ảnh của AP được trưng bày tại triển lãm.
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AP Gary Pruitt (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cắt băng khai mạc triển lãm.

Hai năm trước, AP đã lần đầu tiên xuất bản cuốn sách ảnh “Việt Nam: Cuộc chiến qua ảnh của hãng thông tấn AP”, tập hợp những bức ảnh trong kho tư liệu của hãng về Chiến tranh Việt Nam. Hơn 50 bức ảnh đặc sắc của AP về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam đã được chọn để trưng bày tại triển lãm vào dịp này.

AP đã đoạt 6 giải Pulitzer, giải thưởng danh giá nhất của giới báo chí Mỹ, cho việc đưa tin về cuộc chiến tại Việt Nam. Bốn trong số các giải thưởng Pulitzer này dành cho các bức ảnh do các phóng viên AP thực hiện.
 
Ông Pruitt phát biểu tại sự kiện.
Ông Pruitt phát biểu tại sự kiện.

Ông Pruitt cho hay, trong số những bức ảnh nổi tiếng nhất, được thế giới biết tới rộng rãi là bức ảnh “Cô bé Napalm” do phóng viên ảnh Nick Út chụp năm 1972 gần Trảng Bàng, Tây Ninh. Bức ảnh đã mang lại cho nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt giải thưởng Pulitzer một năm sau đó.

Chia sẻ về những năm tháng tác nghiệp của các phóng viên AP tại chiến trường Việt Nam, ông Pruitt cho hay AP đã vượt qua nhiều trở lại để đưa tin toàn diện về cuộc chiến. Các phóng viên của hãng và ban lãnh đạo của AP tại Mỹ đã gặp phải sức ép từ những người nghĩ rằng hãng thông tấn này đưa tin về cuộc chiến một cách không công bằng.
 
Ông Pruitt phát biểu tại sự kiện.
Tổng Giám đốc AP trò chuyện với Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và phóng viên ảnh Nick Út (trái).
 
“Việc quyết định đưa tin về một cuộc chiến như thế nào, bài nào và ức ảnh nào được đăng trong thời gian chiến tranh không bao giờ dễ dàng. Nhưng sứ mạng của AP là luôn luôn đưa tin một cách chính xác, khách quan và trung thực. Đó là những gì chúng tôi đã làm khi đó và kể cả bây giờ”, Tổng Giám đốc AP nói.
 
Tham dự buổi khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho hay AP là một trong những hãng thông tấn hàng đầu thế giới, đã có nhiều tin, bài, hình ảnh về cuộc chiến tại Việt Nam trước đây cũng như về công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam ngày nay. Tin và ảnh của hãng AP trong những năm chiến tranh đã góp phần giúp dư luận Mỹ và quốc tế hiểu rõ hơn về cuộc đấu tranh chính nghĩa giành độc lập, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam, giúp tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước sau chiến tranh.
 
Ông Pruitt phát biểu tại sự kiện.
Phóng viên ảnh người Mỹ gốc Việt Nick Út phát biểu tại triển lãm. Phía sau ông là bức ảnh “Em bé Napalm” - tác phẩm mang về cho ông giải Pulitzer danh giá năm 1973.

“Tôi đánh giá cao việc AP tổ chức Triển lãm 50 bức ảnh tiêu biểu trong cuốn sách ảnh chiến tranh tại Việt Nam, một bộ sưu tập ảnh của những phóng viên ảnh xuất sắc nhất của AP, ghi lại những khoảnh khắc, những thảm kịch đối với đất nước và người dân Việt Nam một cách chân thực và ấn tượng nhất. Những bức ảnh này như một lời nhắc nhớ chúng ta về sự tàn khốc của chiến tranh để chúng ta thêm trân trọng giá trị của hòa bình, độc lập và tự do”, ông Bùi Thanh Sơn.

Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn AP tiếp tục có nhiều tin, bài thể hiện muôn mặt Việt Nam để giới thiệu cho thế giới về một Việt Nam hòa bình, năng động và phát triển.
 
Phóng viên ảnh Nick Út và Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bắt tay tại sự kiện.
Phóng viên ảnh Nick Út và Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bắt tay tại sự kiện.

Cuộc triển lãm ảnh của hãng thông tấn AP sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền tới hết ngày 26/6.

Tổng Giám đốc AP cho hay, sau khi triển lãm kết thúc, bộ sưu tập ảnh sẽ được trao tặng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Ông Pruitt hi vọng các bức ảnh sẽ được công chúng biết đến nhiều hơn sau thời gian trưng bày ngắn tại triển lãm, giúp công chúng hiểu thêm về cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

An Bình