Tranh cãi việc nữ binh sĩ Ukraine đi giày cao gót duyệt binh

(Dân trí) - Hình ảnh các nữ quân nhân Ukraine đi giày cao gót luyện tập duyệt binh đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong dư luận và chính giới nước này.

Tranh cãi việc nữ binh sĩ Ukraine đi giày cao gót duyệt binh - 1

Các nữ quân nhân Ukraine luyện tập với giày cao gót (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Theo Guardian, chính quyền Ukraine đã bị chỉ trích sau khi các bức ảnh về hoạt động luyện tập của các nữ quân nhân cho một sự kiện duyệt binh được đăng tải.

Ukraine đang chuẩn bị duyệt binh quân sự vào tháng tới nhằm đánh dấu 30 năm nước này tuyên bố độc lập sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 2/7 đăng các bức ảnh cho thấy các nữ quân nhân đang tập luyện khi mang giày cao gót.

"Hôm nay, lần đầu tiên, hoạt động huấn luyện với giày cao gót đã diễn ra. Nó khó hơn một chút so với đi giày quân sự nhưng chúng tôi đang rất nỗ lực", trang thông tin ArmiaInform dẫn lời Thiếu sinh quân Ivanna Medvid, cho hay.

Tranh cãi việc nữ binh sĩ Ukraine đi giày cao gót duyệt binh - 2

Các nhà làm luật Ukraine mang giày cao gót tới nhà quốc hội để phản đối quyết định của Bộ Quốc phòng nước này (Ảnh: AFP).

Sau đó, một số nhà lập pháp ở Ukraine mang các đôi giày cao gót tới quốc hội và kêu gọi lãnh đạo của Bộ Quốc phòng mang chúng tới buổi duyệt binh.

"Thật khó để tưởng tượng sẽ có một ý tưởng nào nguy hiểm hơn ý tưởng này", nghị sĩ đảng Golos Inna Sovsun nói, viện dẫn các rủi ro về sức khỏe với quân nhân nữ khi phải mang giày cao gót trong thời gian dài.

Bà Sovsun cũng cho rằng, các nữ quân nhân Ukraine - giống như nam giới - đều đối mặt với rủi ro có thể mất đi tính mạng khi phục vụ đất nước. Vì vậy, họ không xứng đáng "để bị giễu cợt như vậy".

Phó chủ tịch quốc hội Olena Kondratyuk cho rằng, chính quyền nên công khai "xin lỗi vì làm xấu hổ phụ nữ và mở cuộc điều tra".

Tranh cãi việc nữ binh sĩ Ukraine đi giày cao gót duyệt binh - 3

Trước đây, các nữ quân nhân thường mang giày đế bằng để duyệt binh (Ảnh: AFP). 

Trên mạng xã hội, việc các nữ quân nhân phải mang giày cao gót luyện tập cũng bị đưa ra chỉ trích.

Người dùng Vitaly Portnikov viết trên Facebook: "Câu chuyện về việc các nữ quân nhân tập duyệt binh bằng giày cao gót là một nỗi xấu hổ thực sự". Người này cho rằng một số quan chức Ukraine dường như có tư duy như "thời trung cổ".

Trong khi đó, người dùng Maria Shapranova cáo buộc Bộ Quốc phòng Ukraine "phân biệt giới tính và định kiến với phụ nữ".

"Giày cao gót là trò nhạo báng phụ nữ được áp đặt bởi ngành công nghiệp làm đẹp", Shapranova viết.

Tin liên quan
Đang được quan tâm