Tranh cãi phong cách thân thiện của ông Trump khi tiếp “sứ giả” Triều Tiên

Dân trí Bức ảnh chụp Tổng thống Donald Trump tươi cười khi đứng cạnh quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Nhà Trắng khiến giới chức Mỹ lo ngại rằng Washington đã trao chiến thắng cho Bình Nhưỡng trước khi hai nước bước vào bàn đàm phán.
>>Ông Trump tiếp "trùm" tình báo Triều Tiên tại Nhà Trắng
>>Bữa tối đặc biệt của "trùm" tình báo Triều Tiên tại New York
>>Chuyến đi của trùm tình báo quyết định “số phận” của thượng đỉnh Trump - Kim

Cựu Tổng thống Bill Clinton giữ vẻ mặt nghiêm nghị khi chụp ảnh chung với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong cuộc gặp năm 2009 (Ảnh: KCNA)
Cựu Tổng thống Bill Clinton giữ vẻ mặt nghiêm nghị khi chụp ảnh chung với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong cuộc gặp năm 2009 (Ảnh: KCNA)

Khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tới Triều Tiên năm 2009 trong sứ mệnh nhân đạo nhằm thuyết phục Triều Tiên thả hai nhà báo Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ, ông đã ra chỉ thị cho đội ngũ đi cùng trước cuộc họp với cố lãnh đạo Triều Tiên rằng: “Chúng ta không được cười”.

Trong một số bức ảnh, bao gồm cả bức ảnh chính thức chụp cùng lãnh đạo nước chủ nhà ở Bình Nhưỡng, cựu Tổng thống Clinton và các trợ lý của ông vẫn giữ nguyên vẻ mặt như kế hoạch ban đầu, thể hiện sự nghiêm túc và kiên quyết, phù hợp với bối cảnh của chuyến đi.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump có cách tiếp cận hoàn toàn khác khi ông tiếp đón Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tới Nhà Trắng hôm 1/6. Được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Kim Yong-chol là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đặt chân tới Mỹ sau 18 năm.

Khác với cựu Tổng thống Clinton trước đây, Tổng thống Trump tươi cười rạng rỡ khi ông Kim Yong-chol trao cho ông chủ Nhà Trắng bức thư với kích cỡ lớn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cả hai cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại Phòng Bầu Dục và ông Trump không giấu nổi sự tự hào khi cầm bức thư của ông Kim Jong-un trên tay. Nhà Trắng sau đó cũng nhanh chóng công khai bức ảnh này.

Thắng lợi cho Triều Tiên


Tổng thống Trump tươi cười khi cầm trên tay bức thư do ông Kim Yong-chol mang tới Nhà Trắng (Ảnh: White House)

Tổng thống Trump tươi cười khi cầm trên tay bức thư do ông Kim Yong-chol mang tới Nhà Trắng (Ảnh: White House)

Sự tiếp đón thân mật của nhà lãnh đạo Mỹ dành cho ông Kim Yong-chol đã khiến các cựu quan chức, những người từng đàm phán với Triều Tiên, lo ngại rằng Tổng thống Trump có thể đã trao cho Triều Tiên một thắng lợi nữa về ngoại giao trước khi hai nước đạt được sự đồng thuận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đây đích thị là hẹn hò tốc độ”, Christopher R. Hill, nhà ngoại giao từng dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên dưới thời cựu Tổng thống George. W. Bush, nhận định.

Ông Hill cũng nhớ lại việc ông từng bị khước từ khi đích thân trao một bức thư của cựu Tổng thống Bush cho cố lãnh đạo Kim Jong-il dù đó chỉ là một bức thư với kích cỡ bình thường. Ngược lại, theo ông Hill, Triều Tiên đã nhận được “toàn bộ” lợi thế từ Tổng thống Trump trong trường hợp lần này.

Câu hỏi làm thế nào để tiếp cận với một đất nước đặc biệt như Triều Tiên vẫn luôn là một thách thức với mọi tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, mức độ nhạy cảm của mối quan hệ này đã được đẩy lên cao khi Tổng thống Trump chuẩn bị gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Chưa từng có tổng thống đương nhiệm nào của Mỹ gặp mặt một nhà lãnh đạo Triều Tiên và những hình ảnh về cuộc gặp sắp tới sẽ ngay lập tức “phủ sóng” toàn thế giới.

Ông Trump đón quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tại Nhà Trắng sau 18 năm

Trước thềm cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, các cựu quan chức Mỹ tỏ ra hoài nghi về ông Trump - vị tổng thống được cho là bốc đồng và hay thể hiện bản thân, người từng có những cái bắt tay thể hiện quyền uy, vẻ mặt giận dữ và kiểu tạo hình với ngón tay cái giơ lên cao. Các cựu quan chức lo ngại những nguy cơ có thể xảy ra khi ông Trump tiếp xúc với ông Kim Jong-un bên ngoài bàn đàm phán.

“Những bức ảnh chụp hai nhà lãnh đạo tươi cười đứng cạnh nhau sẽ được Triều Tiên lan truyền để thể hiện rằng cả hai nhà lãnh đạo đều ngang bằng nhau. Ông Trump nên tránh những hành động tuyên truyền như vậy, tránh những nụ cười và những cái ôm (với ông Kim Jong-un)”, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Bill Richardson, người từng có cơ hội gặp một số nhà lãnh đạo cứng rắn như Saddam Hussein và từng vài lần tới Bình Nhưỡng, nhận định.

Tuy vậy, Tổng thống Trump lại coi những bức ảnh chụp chung với ông Kim Jong-un như một chiến thắng, một biểu tượng cho thấy ông sẵn sàng từ bỏ các nghi thức ngoại giao từng cản trở những người tiền nhiệm trong mối quan hệ với Triều Tiên. Theo các trợ lý Nhà Trắng, quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump hồi tháng 3 khi đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên xuất phát từ sự tự tin rằng, kỹ năng đàm phán của ông sẽ hiệu quả hơn so với các cuộc đàm phán cấp thấp thất bại trong suốt 30 năm qua.

Chiến lược của ông Trump

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về lãnh đạo Mỹ - Triều (Ảnh: Reuters)
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về lãnh đạo Mỹ - Triều (Ảnh: Reuters)

Ông Kim Jong-un không phải nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên Tổng thống Trump gặp mặt và dành sự thân thiện cho họ. Ông Trump từng mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ăn miếng bánh sô cô la tuyệt vời nhất trong cuộc gặp thượng đỉnh xa hoa ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago năm 2017. Ông khen ngợi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vì đã thực hiện thành công một công việc khó tin trong cuộc chiến chống ma túy. Ông cũng gửi lời chúc mừng Tổng thống Vladimir Putin sau cuộc bầu cử tại Nga hồi tháng 3, bất chấp cảnh báo không nên chúc mừng từ các trợ lý an ninh quốc gia Mỹ vì cho rằng cuộc bầu cử này bị can thiệp.

“Lập trường của ông Trump trong ngoại giao quốc tế cũng tương tự quan điểm của ông trong đàm phán bất động sản ở New York, bắt đầu bằng việc xây dựng mối quan hệ cá nhân gần gũi mang dấu ấn của riêng mình, sau đó là xây dựng lòng tin, không nói chuyện làm ăn mà thiết lập tình bạn và dùng sức hút để khiến đối phương chìm đắm trước khi làm cho họ xiêu lòng”, Daniel Russel, quan chức phụ trách chính sách châu Á trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, nhận định.

Các trợ lý Nhà Trắng từng nói rằng mục tiêu của Tổng thống Trump là luôn mở cánh cửa để hợp tác với các nhà lãnh đạo “đối thủ” và cùng họ giải quyết những thách thức chung, bất chấp sự mâu thuẫn giữa hai bên. Việc Tổng thống Trump đón tiếp ông Kim Yong-chol cũng là hành động “đáp lễ” sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng hai lần đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng.

trump 1

Tổng thống Trump đã đích thân tiễn ông Kim Yong-chol ra tận xe ô tô để rời Nhà Trắng hôm 1/6 (Ảnh: Reuters)

Đây không phải lần đầu tiên tổng thống Mỹ đón một quan chức Triều Tiên. Vào tháng 10/2000, cựu Tổng thống Bill Clinton từng đón ông Jo Myong Rok - quan chức quân sự cấp cao của Triều Tiên. Ông Jo khi đó cũng trao cho ông Clinton một bức thư của cố lãnh đạo Kim Jong-il, nhưng ông Clinton rốt cuộc đã từ chối lời mời của ông Kim Jong-il tới gặp mặt tại Bình Nhưỡng.

Giới chỉ trích gọi cách tiếp cận của Tổng thống Trump với chính sách đối ngoại là thiếu nhất quán, ngây thơ và trao cho các đối thủ chiến thắng ngoài mong đợi bằng cách cho phép “bản năng” của mình làm hỏng chiến lược của cả một chính quyền. Theo nhà sử học Robert Dallek, các tổng thống Mỹ thông thường rất cẩn trọng khi gặp các nhà lãnh đạo của các chế độ chuyên chế.

“Xét về chính trị trong nước, sẽ rất nguy hiểm nếu tổng thống Mỹ quá thân thiện với người là đối thủ mình… Có vẻ như ông Trump vẫn ít kinh nghiệm và chưa hiểu về những gì ông đang làm. Chắc chắn ông ấy biết là đang gặp một chính quyền chuyên chế, nhưng có vẻ như ông ấy đang bị thôi thúc bởi sự tán thưởng và thể hiện thành tựu của bản thân”, nhà sử học Dallek nhận định.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại đảo nghỉ dưỡng của Singapore
Ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại đảo nghỉ dưỡng của Singapore

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 5/6 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại khách sạn Capella ở Singapore vào ngày 12/6 tới.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:27

Đại sứ EU, Mỹ kêu gọi chống mối hiểm họa từ rác thải nhựa
Đại sứ EU, Mỹ kêu gọi chống mối hiểm họa từ rác thải nhựa

(Dân trí) - Nhân ngày Môi trường Thế giới 2018, các Đại sứ Mỹ và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã thực hiện đoạn video kêu gọi mọi người cùng hành động chống lại hiểm họa ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa.

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:06

“Chim mồi” và lính bắn tỉa bảo vệ Tổng thống Trump tới Singapore
“Chim mồi” và lính bắn tỉa bảo vệ Tổng thống Trump tới Singapore

(Dân trí) - Chuyến đi lịch sử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Singapore để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đòi hỏi công tác chuẩn bị an ninh ở mức cao nhất với dàn phương tiện hùng hậu và hiện đại.

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:00

Nghị sĩ Mỹ đề xuất phá hủy căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ đề xuất phá hủy căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng nước này cần phát triển các kế hoạch để “phá hủy” các căn cứ quân sự do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:33

Khát khao hồi hương của những điệp viên Triều Tiên "mắc kẹt" tại Hàn Quốc
Khát khao hồi hương của những điệp viên Triều Tiên "mắc kẹt" tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Những chuyển biến tích cực trong quan hệ 2 miền Triều Tiên dường như đang “gieo” những niềm hy vọng hồi hương vào lòng những cựu điệp viên Triều Tiên, những người đã “mắc kẹt” cả cuộc đời tại Hàn Quốc.

Thứ ba, 05/06/2018 - 05:46

Tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên ngốn chi phí "khủng"
Tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên ngốn chi phí "khủng"

(Dân trí) - Theo một số ý kiến chuyên gia, khoản tiền để có thể phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên có thể không đưới 20 tỉ USD.

Thứ ba, 05/06/2018 - 05:03

Ông Trump phật ý vì bị Tổng thống Pháp chỉ trích trực tiếp
Ông Trump phật ý vì bị Tổng thống Pháp chỉ trích trực tiếp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã tỏ ra không hài lòng khi bị người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron thẳng thắn chỉ trích vì chính sách thương mại trong một cuộc điện đàm căng thẳng giữa 2 nhà lãnh đạo.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:28

Singapore triển khai biệt đội tinh nhuệ bảo vệ lãnh đạo Mỹ-Triều
Singapore triển khai biệt đội tinh nhuệ bảo vệ lãnh đạo Mỹ-Triều

(Dân trí) - Khi tới Singapore vào giữa tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được bảo vệ bởi biệt đội Gurkha, một trong những lực lượng an ninh tinh nhuệ nhất của Singapore.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:15

Tổng thống Putin: Nga không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine
Tổng thống Putin: Nga không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine vì bán đảo này đã lựa chọn thống nhất vào lãnh thổ Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý tự do.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:09

"Ả rập Xê út tặng hàng vali quà tặng cho trợ lý của ông Obama"
"Ả rập Xê út tặng hàng vali quà tặng cho trợ lý của ông Obama"

(Dân trí) - Nhóm trợ lý của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được giới chức Ả rập Xê út tặng các vali chứa những món quà đắt tiền với tổng giá trị ước tính hàng chục nghìn USD trong chuyến thăm nước này năm 2009, một cựu trợ lý của ông Obama cho biết trong hồi ký.

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:47

Trung Quốc bị “cô lập” trong tâm bão chỉ trích tại Đối thoại Shangri-La
Trung Quốc bị “cô lập” trong tâm bão chỉ trích tại Đối thoại Shangri-La

(Dân trí) - Tại sự kiện Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào cuối tuần qua Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chỉ trích của các nước tham gia vì tham vọng bành trướng ở Biển Đông, phớt lờ luật pháp quốc tế.

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:28

Phòng khách sạn 6.000 USD/đêm ông Kim Jong-un có thể nghỉ lại ở Singapore
Phòng khách sạn 6.000 USD/đêm ông Kim Jong-un có thể nghỉ lại ở Singapore

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể nghỉ tại phòng VIP trong khách sạn 5 sao The Fullerton khi tới Singapore tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, truyền thông Mỹ cho biết.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố nhiều bằng chứng buộc tội nghi phạm sát hại bé Nhật Linh
Công bố nhiều bằng chứng buộc tội nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

Trong ngày đầu tiên của Tòa sơ thẩm tại Chiba xét xử bị cáo Yasumasa Shibuya trong vụ án bé gái Lê Thị Nhật Linh bị sát hại ngày 24-3-2017, các công tố viên đã trình bày nhiều bằng chứng quan trọng, trong đó có bằng chứng ADN liên quan đến vụ án.

Thứ ba, 05/06/2018 - 12:04

Bức ảnh “tự sướng” gây phẫn nộ tại Italy
Bức ảnh “tự sướng” gây phẫn nộ tại Italy

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bị chỉ trích mạnh mẽ khi anh này thản nhiên lấy điện thoại ra chụp hình tự sướng trước cảnh một người phụ nữ bị tàu đâm đang nằm nguy kịch cạnh đường ray tại Italy.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:58

Mỹ tính đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng
Mỹ tính đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang cân nhắc điều một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan - một động thái mà có thể khiến Trung Quốc "nóng mặt", Reuters dẫn lời giới chức Mỹ ngày 5/6 cho biết.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:21

Phản ứng bất ngờ của Nga khi được mời lại G8
Phản ứng bất ngờ của Nga khi được mời lại G8

(Dân trí) - Điện Kremlin cho rằng, G8 (nhóm 8 cường quốc) đã mất dần tầm quan trọng đối với Nga trong bối cảnh tình hình kinh tế và chính trị thay đổi.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:06

Ông Putin nói về những bức ảnh mình trần gây sốt
Ông Putin nói về những bức ảnh mình trần gây sốt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng về những bức ảnh chụp ông để mình trần khi tham gia các hoạt động ngoài trời tại Nga.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:43

Vì sao Triều Tiên không ganh đua với láng giềng?
Vì sao Triều Tiên không ganh đua với láng giềng?

Với Trung Quốc, cải cách kinh tế đem lại những kết quả to lớn nhưng nếu Triều Tiên làm vậy, có thể sẽ là tự sát chính trị

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:40

B-52 của Mỹ bay gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông
B-52 của Mỹ bay gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ hôm qua 4/6 đã bay gần các thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, mạng tin KTLA dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:36

Mỹ bắt cựu quan chức tình báo định bán tin quốc phòng tối mật cho Trung Quốc
Mỹ bắt cựu quan chức tình báo định bán tin quốc phòng tối mật cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức tình báo Mỹ đã bị bắt tại một sân bay ở bang Washington vì cáo buộc có âm mưu bán tài liệu mật liên quan tới quốc phòng cho Trung Quốc.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:06

Bức ảnh chụp ông Kim Jong-un gây tranh cãi ở Nga
Bức ảnh chụp ông Kim Jong-un gây tranh cãi ở Nga

(Dân trí) - Bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã trở thành đề tài gây chú ý khi một chi tiết bất thường được cộng đồng mạng phát hiện.

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:57

Tổng thống Putin: Nga không chia rẽ châu Âu
Tổng thống Putin: Nga không chia rẽ châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng châu Âu nên từ bỏ suy nghĩ rằng Nga đang tìm cách chia rẽ chính trị khu vực này vì đây là đối tác thương mại lớn nhất của Moscow.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:45

Vụ 2 người Việt bị sát hại ở Las Vegas: Nghi án giết người cướp của
Vụ 2 người Việt bị sát hại ở Las Vegas: Nghi án giết người cướp của

Qua các bằng chứng sơ bộ, nhiều khả năng hai người Việt bị sát hại ở Las Vegas, Mỹ là nạn nhân của một vụ giết người cướp của.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:31

Quan chức "chết đi, sống lại" trở thành Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên
Quan chức "chết đi, sống lại" trở thành Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn bị xử tử, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, ông Ri Yong Gil, bất ngờ tái xuất và được thăng chức Tổng tham mưu trưởng.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:26