1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tranh cãi chuyện ông trùm Trung Quốc tậu 300 km2 đất ở Iceland

(Dân trí) - Một “đại gia” về kinh doanh tại Trung Quốc đang muốn mua một khu vực rộng lớn ở Iceland nhằm xây dựng một khách sạn và khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng. Nhưng đã xuất hiện những lo ngại về mục đích thực sự của dự án này.


Tranh cãi chuyện ông trùm Trung Quốc tậu 300 km2 đất ở Iceland  - 1

Triệu phú Huang Nubo.

Triệu phú Huang Nubo được cho là đã đề nghị trả 8,8 triệu USD cho 300 km2 đất tại vùng Grimsstadir a Fjollum, nằm ở đông bắc Iceland. Khu vực này được mua để phục vụ cho một dự án du lịch quy mô lớn.

Tuy nhiên, những người chỉ trích kế hoạch này lo ngại rằng dự án có thể cho phép Bắc Kinh kiểm soát một khu vực chiến lược tại Iceland.

Các quan chức Iceland tỏ ra hoan nghênh dự án trên và gần 180 triệu USD mà triệu phú Huang nói định đầu tư.

Ông Huang là chủ tịch công ty đầu tư Zhongkun, và cũng được biết là từng công tác trong Ban Tuyên huấn Trung ương và Bộ xây dựng Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Iceland cho hay, các kế hoạch của ông Huang bao gồm việc kết nối 2 công viên quốc gia Vatnajokull và Jokulsargljufur, phù hợp với "mục tiêu của công ty về bảo tồn thiên nhiên và du lịch môi trường".

Cũng theo bộ trên, ông Huang đã cam kết hợp tác đầy đủ với giới chức Iceland, và bác bỏ các nguồn tin nói rằng dự án sẽ lấy nước từ sông Jokulsa a Fjollum vốn đi qua vùng đất mà ông muốn mua.

Tạp chí Forbes đánh giá ông Huang là người giàu thứ 161 tại Trung Quốc năm 2010, với khối tài sản 890 triệu USD. Công ty của ông này sở hữu các khu nghỉ dưỡng và các địa điểm du lịch trên khắp Trung Quốc và thế giới.
 
Vị trí chiến lược
 
Tranh cãi chuyện ông trùm Trung Quốc tậu 300 km2 đất ở Iceland  - 2
Iceland giữ vị trí quan trọng mang tính chiến lược giữa châu Âu và Bắc Mỹ.
 
Các chủ đất địa phương đã đồng ý với vụ mua bán đất đai trên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Iceland Ogmundur Jonasson cho hay theo luật Iceland thì việc bán khu đất, do nhà nước sở hữu một phần, cho một cá nhân nước ngoài là bất hợp pháp. Luật pháp Iceland vốn cấm các công dân ngoài Liên minh châu Âu được mua đất tại nước này.

Để được đưa mua đất, bước đầu tiên là ông Huang phải nộp đơn đề nghị cho Bộ Nội vụ Tuy nhiên, theo ông Jonasson, Bộ Nội vụ Iceland chưa nhận được đơn thư như vậy.
 
Một số người Iceland đã bày tỏ lo ngại về những hậu quả lâu dài của việc đất đai Iceland rơi vào tay người nước ngoài, và rằng khu vực rộng 300 km2 có thể cho phép Trung Quốc tiếp cận với các cảng biển nước sâu tại khu vực trong tương lai.
 
Tranh cãi chuyện ông trùm Trung Quốc tậu 300 km2 đất ở Iceland  - 3
Vùng đất ông Huang muốn mua nằm tại vùng Grimsstadir a Fjollum, thuộc đông bắc Iceland.

“Chúng ta đang đối mặt với sự thật rằng một ông trùm nước ngoài muốn mua 300 km2 đất của Iceland. Vụ việc này cần được thảo luận thật kỹ lưỡng”, Bộ trưởng Nội vụ Iceland Jonasson nói.

Ông Jonasson cho hay Trung Quốc từ lâu đã được biết đến với “tư tưởng mua cả thế giới”, và cảnh báo trước việc Iceland chấp nhận vụ mua bán mà không cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Ông Jonasson cũng nói thêm rằng Iceland cần rút ra các bài học từ cuộc khủng hoảng ngân hàng và hãy lắng nghe mọi người trước khi chấp nhận bất kỳ một khoản đầu tư nào.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Công nghiệp Iceland Katrin Juliusdottir đã bác bỏ lo ngại trên. “Người nước ngoài đã sở hữu đất tại đây và tôi không nghĩ có gì đáng lo ngại cả”.

Iceland giữ vị trí quan trọng mang tính chiến lược giữa châu Âu và Bắc Mỹ và được xem là trung tâm trung chuyển cho hàng hoá châu Á.

Nhưng nền kinh tế bùng nổ của Iceand đã sụp đổ hồi năm 2008 khi ngành ngân hàng của nước này rơi vào khủng khoảng và 3 ngân hàng lớn sụp đổ chỉ trong vài tuần.

Kể từ đó, Iceland đã trải qua nhiều biện pháp để phục hồi nền kinh tế, với sự trợ giúp của IMF.

Hồi tuần trước, IMF đã phê chuẩn khoản giải ngân cuối cùng trong gói cựu trợ trị giá 2,25 tỷ USD dành cho Iceland.

An Bình
Theo BBC