Trang web của cơ quan tình báo Mỹ nghi bị đánh sập

(Dân trí) - Trang web của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) từ nhiều giờ qua đã không thể truy cập được. Trong khi cơ quan nổi tiếng với các vụ đột nhập mạng máy tính toàn cầu bác bỏ việc bị tấn công, có nhiều thông tin cho thấy họ đã bị tấn công DDoS.

Tòa nhà trụ sở của NSA
Tòa nhà trụ sở của NSA

Theo trang Business Insider của Mỹ, trang web của NSA (nsa.gov) đã không thể truy cập từ khoảng 15 giờ ngày 25/10 theo giờ địa phương, tức 2 giờ sáng nay giờ Việt Nam. Đến 9 giờ 42 phút sáng nay, trang web này vẫn không thể truy cập được.

Theo trang công nghệ Gizmodo, trang web của NSA đang là nạn nhân của một vụ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), trong đó các tin tặc chiếm quyền kiểm soát các máy tính và đồng loạt hướng các máy tính này tới trang web của NSA, gây nghẽn mạch.

Phóng viên Brian Fung của tờ Washington Post chia sẻ trên trang Twitter rằng ông đã nói chuyện với người phát ngôn của NSA. Người này cho biết họ vẫn đang kiểm tra tình trạng quá tải, nhưng từ chối cho biết liệu đó có phải là hậu quả của một cuộc tấn công mạng hay không.

Sau đó NSA đã bác bỏ hoàn toàn những tin đồn rằng đã có một cuộc tấn công. “NSA.gov không thể truy cập được trong vài giờ tối này do một lỗi nội bộ xảy ra trong quá trình cập nhật theo lịch trình. Vấn đề sẽ được giải quyết trong tối nay. Những tuyên bố rằng sự quá tải là do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ là không đúng”.

Dù vậy những tin đồn trên mạng Twitter vẫn đang lan truyền khi nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous có những đăng tải có tính châm chọc về vụ việc.

“Ôi, đừng hoảng hốt về việc nsa.gov bị sập. Họ có cả một bản sao dự phòng internet”, một tài khoản Twitter được cho là của Anonymous viết.

Một đăng tải khác của tổ chức này lại tỏ ra lập lờ: “Liệu một cuộc tấn công đang diễn ra từ phía tôi, hay từ một quốc gia nào đó? Không biết được! Nhưng có vẻ như một cuộc chiến tranh mạng đã bắt đầu”.

Trước đây nhóm tin tặc quốc tế này đã từng có không ít cuộc đụng độ với cơ quan chức năng Mỹ liên quan đến dịch vụ chia sẻ dữ liệu, cũng như việc cho phép các ngân hàng tiếp nhận tiền quyên góp cho tổ chức chống bảo mật WikiLeaks.

Thời gian qua NSA luôn nằm trong tâm điểm của một cuộc tranh cãi liên quan đến các chiến dịch do thám điện tử quy mô lớn, bị tiết lộ bởi những tài liệu do cựu điệp viên CIA Edward Snowden cung cấp.

Trong ngày hôm qua sau khi Đức và Pháp triệu đại sứ Mỹ để yêu cầu giải thích về thông tin NSA có các hoạt động do thám công dân nước mình, Tây Ban Nha cũng đã có động thái tương tự. Italia cũng bày tỏ sự giận dữ khi báo giới nước này khẳng định họ bị do thám.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm