Trận đấu thứ 2 tại Army Games: Đội tăng Việt Nam cán đích đầu tiên

(Dân trí) - Kíp số 2 của đội tăng Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia trận đấu thứ 2 tại vòng loại cuộc thi xe tăng tại Army Games (Nga) đã cán đích với thời gian 30 phút 5 giây, tạm thời là đội về đích đầu tiên.

Trận đầu ra quân, đội tăng Việt Nam thi đấu ấn tượng

Màn thi đấu ấn tượng của đội tăng Việt Nam tại Army Games ngày 24/8

Trận đấu thứ 2 tại Army Games: Đội tăng Việt Nam cán đích đầu tiên - 1

Đội tăng Việt Nam đứng thứ 2 với thành tích 32 phút 20 giây trong trận thi đấu đầu tiên hôm 24/8 (Ảnh: mil.ru)

Trận đấu thứ 2 tại Army Games: Đội tăng Việt Nam cán đích đầu tiên - 2

Kíp số 1 của đội xe tăng Việt Nam cầm cờ ăn mừng sau khi về đích tại trận ra quân hôm 24/8. (Ảnh: QĐND)

Vào lúc 15h chiều nay (theo giờ Hà Nội), đội tuyển xe tăng Quân đội Nhân dân Việt Nam thi đấu trận thứ 2, vòng loại, Bảng 2 cùng đội tuyển xe tăng các nước Myanmar, Nam Ossetia và Qatar tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow, Nga.

Mỗi nước tham gia cử một kíp xe, xuất phát lần lượt để vượt qua các vòng thi và tính giờ thi đấu. Kết quả cuối cùng được tính dựa trên thời gian hoàn thành bài thi, phần thi của từng vòng và các lỗi sai nếu có.

Đây là trận “so tài” giữa các đội xe tăng tại cuộc thi "Xe tăng hành tiến" (Tank Biathlon) trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế 2020. Hơn 200 quân nhân từ các đội tuyển xe tăng của các nước tham gia cuộc thi “Xe tăng hành tiến” năm nay.

Trong cuộc thi này, đội tuyển Việt Nam sẽ sử dụng xe tăng màu vàng, còn các đội tuyển Myanmar, Qatar, Nam Ossetia lần lượt sử dụng xe tăng màu xanh dương, màu đỏ và màu xanh lá cây.

Trận đấu thứ 2 tại Army Games: Đội tăng Việt Nam cán đích đầu tiên - 3

Đội xe tăng Việt Nam thi đấu ấn tượng trong trận ra quân ngày 24/8. (Ảnh: QĐND) 

Cuộc thi “Xe tăng hành tiến” trong khuôn khổ hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020 gồm 16 đội thi được chia làm 2 nhóm, gồm Bảng 1 và Bảng 2.

Bảng 1 gồm Belarus, Serbia, Azerbaijan, Trung Quốc, Uzbekistan, Kazakhstan, Nga và Kyrgyzstan.

Bảng 2 gồm Việt Nam, Myanmar, Qatar, Nam Ossetia, Lào, Tajikistan, Congo và Abkhazia.

Các đội tham gia thi đấu vòng loại (Đua riêng lẻ) để chọn ra 8 đội có thành tích tốt hơn vào vòng bán kết (Đua tiếp sức), sau đó tiếp tục chọn ra 4 đội có thành tích tốt hơn vào vòng chung kết với hình thức thi đấu tương tự.

Ở trận thi đấu đầu tiên tại vòng loại Bảng 2 hôm 24/8, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã về đích đầu tiên, hoàn thành các vòng đua sau 28 phút 20 giây. Đội Nam Ossetia về đích thứ 2 với thời gian 34 phút 17 giây. Về đích thứ 3 là đội Myanmar với thời gian 35 phút 21 giây, trong khi đội Qatar bỏ cuộc.

Tuy nhiên, sau khi trừ lỗi kỹ thuật của từng đội, trọng tài đã kết luận đội tuyển xe tăng Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 với 32 phút 20 giây, sau đội tuyển Nam Ossetia với 31 phút 49 giây.

Sau lượt thi đấu của nhóm 1 thuộc Bảng 2, các đội xe tăng của Lào, Tajikistan, Congo và Abkhazia, cũng lần lượt thi đấu.

Sau Nam Ossetia và Việt Nam, các vị trí còn lại trong Bảng 2 sau trận thi đấu đầu tiên lần lượt thuộc về Abkhazia (34 phút 25 giây), Myanmar (36 phút 27 giây), Lào (38 phút 48 giây), Qatar (56 phút) và Congo (60 phút). Theo Quân đội Nhân dân, do vi phạm lỗi an toàn, các đội xe tăng Qatar và Congo sẽ không có cơ hội tham gia thi đấu ở vòng bán kết và chung kết. Tuy nhiên 2 đội này vẫn tiếp tục được thi đấu ở vòng loại để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Thể thức thi đấu vòng loại

"Xe tăng hành tiến" (Tank Biathlon) là vòng thi dành cho các kíp xe đơn. Mỗi đội tuyển có 3 kíp dự thi chính thức, 1 kíp dự bị, với tổng số cả 4 kíp xe là 12 vận động viên. 3 kíp xe chính thức sẽ thi đấu trong 3 buổi thi khác nhau. Ở mỗi đợt thi sẽ có 4 kíp xe của 4 nước khác nhau tham dự. Mỗi xe phải chạy 3 vòng đường đua có dạng hình thang vuông, mỗi vòng có chiều dài là 4km.

Trong khi một cạnh đáy của hình thang là khu vực vị trí bắn, thì các cạnh còn lại được bố trí các loại mô hình cầu đường, địa hình phức tạp, vật cản, bãi mìn, hào chống tăng. Ngoài ra, đường đua còn bố trí các điểm kiểm tra kỹ thuật (phạt những xe phạm lỗi khi hành tiến) và vòng phạt 500m (phạt những xe bắn trượt mục tiêu).

Theo yêu cầu của bài thi, kíp xe tăng phải vượt qua các chướng ngại vật và bắn trúng các mục tiêu quy định. Ở lần bắn 1, kíp xe được bắn 3 quả đạn pháo để tiêu diệt 3 bia số 12 ở các khoảng cách 1.600, 1.700m và 1.800m. Ở lần bắn 2, kíp xe bắn 15 viên đạn 12,7mm để tiêu diệt bia số 25 là máy bay trực thăng đang bay đứng treo ở khoảng cách 800-1.000m. Ở lần bắn 3, Kíp xe bắn 15 viên đạn súng máy để tiêu diệt bia số 9 là mục tiêu súng chống tăng cá nhân ở khoảng cách 600-800m.

Trận đấu thứ 2 tại Army Games: Đội tăng Việt Nam cán đích đầu tiên - 4

Kíp xe số 1 của đội tuyển xe tăng Việt Nam vượt chướng ngại vật trong trận đấu ngày 24/8. (Ảnh: QĐND)

Trong quá trình thi, nếu xe chính thức thi bị hỏng, thì kíp xe phải báo cho trọng tài và khi có lệnh của trọng tài dự bị, kíp xe dự bị sẽ lái xe tăng vào thay thế xe chính thức bị hỏng. Trong khi hành tiến, xe đâm phải cọc tiêu, vượt các vật cản không đúng quy định, đi sai đường thì sẽ phải vào một trong số các điểm kỹ thuật để tiến hành kiểm tra khí tài. Trong khi đó, nếu bắn trượt mục tiêu hoặc không tuân thủ đúng thể thức bắn mục tiêu thì kíp xe sẽ phải chạy thêm vòng phạt 500m (số vòng phạt sẽ do trọng tài quyết định tương ứng số lần kíp xe phạm lỗi). Thành tích của kíp xe là thời gian kíp xe đó hoàn thành bài thi và thành tích của đội tuyển là thành tích gộp của cả 3 kíp xe của đội tuyển đó. 8 đội tuyển có thành tích cao nhất sẽ được chọn để tranh tài ở vòng bán kết.

(Theo Quân đội nhân dân)

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm