Nội chiến Syria

Trận chiến cuối cùng tại Idlib: “Cái gai cần nhổ bỏ”

Dân trí Chuyên gia quân sự Nga cho rằng tỉnh Idlib, nơi bị khủng bố tàn phá tại Syria, là cái gai cần nhổ bỏ và quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Moscow chính là lực lượng thực hiện nhiệm vụ này.
>>Nga đề nghị Mỹ tiết lộ danh sách mục tiêu tấn công Syria
>>Trận tử chiến cuối cùng tại chảo lửa Idlib, Syria: Ai là bên quyết định?
>>Quân đội Syria sẵn sàng tấn công Idlib

Quân đội chính quyền Syria (Ảnh: RT)
Quân đội chính quyền Syria (Ảnh: RT)

Theo Đại tá nghỉ hưu Mikhail Khodarenok, người từng làm việc tại Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, vùng giảm leo thang Idlib “đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và phải được dọn dẹp sạch sẽ càng sớm càng tốt” do Idlib đang trở thành “nguồn gốc của sự bất ổn và những mối đe dọa” cản trở tiến trình hòa bình tại Syria.

Cái gai cần nhổ bỏ

Vùng Idlib, tỉnh phía tây bắc Syria và là thành trì cuối cùng của phiến quân chống chính quyền Syria, đang bị nhiều nhóm vũ trang khác nhau kiểm soát, trong đó có các tổ chức khủng bố như Mặt trận Al Nusra (nay là Tahrir al-Sham). Các nhóm này đang tạo ra mối nguy hiểm cho cả dân thường và các vùng lãnh thổ khác tại Syria, cũng như các lực lượng Nga đồn trú tại căn cứ không quân Khmeimim.

Các nhóm phiến quân cũng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các khu vực khác tại Syria bằng cách sử dụng cơ sở tại Idlib. Hồi đầu tháng 8, các lực lượng Nga đã bắn hạ gần 12 máy bay không người lái gần căn cứ Khmeimim sau khi chúng được phóng từ các khu vực do phiến quân kiểm soát tại Idlib chỉ trong vài ngày.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã từng gọi Idlib, khu vực phần lớn do Hayat Tahrir al-Sham - một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda kiểm soát, là “hang ổ của khủng bố” và vẫn là vấn đề “đáng quan ngại” đối với cả Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Peskov cho rằng “một nhóm đông đảo các phần tử khủng bố đang ẩn náu” tại Idlib, phá hoại các nỗ lực ngoại giao và hòa giải chính trị của các bên.

“Idlib là một cái gai cần nhổ bỏ càng sớm càng tốt, nếu không tiến trình hòa bình ở Syria sẽ không thể tiến triển”, đại tá Mikhail Khodarenok nhận định.

Tránh thương vong cho dân thường

Cảnh tượng đổ nát sau một cuộc giao tranh ở Idlib (Ảnh: AFP)
Cảnh tượng đổ nát sau một cuộc giao tranh ở Idlib (Ảnh: AFP)

Idlib là một tỉnh khá rộng và đông đúc, trong đó số lượng dân thường chiếm một phần đáng kể. Ông Khodarenok ước tính số phiến quân tại Idlib, bao gồm cả các thành viên trong gia đình, có thể từ 50.000-60.000 người. Riêng thủ phủ Idlib cũng đã có tới 3 triệu người. Tuy nhiên, theo ông Khodarenok, lực lượng quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Không quân Nga luôn tránh gây ra thương vong cho dân thường vì họ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tác chiến tại các thành phố.

“Thông thường, tất cả các chiến dịch tại Syria đều diễn ra ở các khu vực đô thị hoặc các vùng lân cận, gần như không có trận chiến nào diễn ra tại các vùng sa mạc, vốn chiếm phần lớn lãnh thổ Syria”, đại tá Nga cho biết.

Theo ông Khodarenok, quân đội Syria và các lực lượng Nga “chắc chắn sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để tránh gây thương vong cho dân thường, do vậy chúng ta có thể loại bỏ khả năng sử dụng vũ khí không phù hợp trong các cuộc tấn công như vậy”.

Một trong những chiến thuật mà các lực lượng Nga và Syria có thể sử dụng để triển khai chiến dịch tại Idlib là tạo ra các hành lang nhân đạo để dân thường có thể sơ tán khỏi khu vực giao tranh. Đây cũng là chiến thuật từng được Moscow và Damascus sử dụng để giải phóng một thành phố lớn của Syria là Aleppo, sau đó là Dier-ez-Zor và những khu vực đông dân cư khác khỏi tay phiến quân.

Để tránh thương vong cho dân thường, quân đội Syria có thể sẽ triển khai các nhóm tác chiến giàu kinh nghiệm và được huấn luyện bài bản, từng có nhiều năm chiến đấu và tham gia nhiều trận chiến lớn tại Syria để giải phóng Idlib. Tùy thuộc vào diễn biến thực tế, các nhóm tác chiến này có thể huy động thêm bộ binh trang bị xe cơ giới, xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, công binh như các chuyên gia rà phá bom mìn.

Ngoài ra nếu cần thiết, các lực lượng bộ binh Syria có thể được lực lượng pháo binh và không quân hỗ trợ thêm. Theo đại tá Khodarenok, các lực lượng này có thể sử dụng các vũ khí với khả năng dẫn đường chính xác như các loại bom hay tên lửa được dẫn đường. Điều này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể khả năng gây thương vong cho dân thường.

Đầu hàng hoặc bị tiêu diệt

Các máy bay ném bom Su-34 Nga (Ảnh: RT)
Các máy bay ném bom Su-34 Nga (Ảnh: RT)

Trận chiến Idlib có thể sẽ là chiến dịch cuối cùng đánh dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài tại Syria. Đại tá Khodarenok cho rằng điều đó đồng nghĩa với việc các lực lượng phiến quân đang cố thủ tại Idlib chỉ còn hai lựa chọn: hoặc “hạ vũ khí” hoặc “bị tiêu diệt”.

Theo ông Khodarenok, bất kỳ phương án nào khác, chẳng hạn thành lập thêm vùng giảm xung đột tại Syria, đều không còn khả thi. Tuy nhiên, đại tá Nga cũng thừa nhận một số phiến quân có thể sẽ di chuyển từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ả rập Xê út nếu chính phủ các nước này đồng ý tiếp nhận và đạt được thỏa thuận với chính quyền Syria.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ và Ả rập Xê út từ chối tham gia vào tiến trình quyết định số phận phiến quân, chúng sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bị tiêu diệt trên chiến trường hoặc phải hạ vũ khí và đầu hàng quân đội Syria. Khi đó, thất bại của phiến quân ở Idlib sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian", đại tá Khodarenok nhận định.

Thành Đạt

Theo RT

MỚI NHẤT
Mỹ tập trận bất ngờ tại Syria sau cảnh báo tấn công của Nga
Mỹ tập trận bất ngờ tại Syria sau cảnh báo tấn công của Nga

(Dân trí) - Hơn 100 binh sĩ Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận bất ngờ tại phía nam Syria sau khi Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công khu vực có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ tại Syria.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:49

Nga giúp Syria hiện đại hóa hệ thống phòng không giữa lúc căng thẳng
Nga giúp Syria hiện đại hóa hệ thống phòng không giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một quan chức Nga cho biết Moscow đang hỗ trợ Damascus phục hồi và hiện đại hóa các hệ thống phòng không nhằm nâng cao khả năng phòng vê của quốc gia Trung Đông, trong bối cảnh Nga và Syria quan ngại phương Tây có thể không kích Syria lần nữa.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:47

Ông Trump dọa đánh thuế toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc
Ông Trump dọa đánh thuế toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẵn sàng áp thuế bổ sung đối với 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, ngoài kế hoạch 200 tỷ USD hiện tại.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:04

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib
Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib

(Dân trí) - Tổng thống Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/9 đã không đạt được một thỏa thuận về lệnh ngừng bắn nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công của quân đội Syria vào thành trì cuối cùng của phiến quân ở Idlib.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 06:40

Nhịp sống tại Triều Tiên trước thềm ngày lễ lớn
Nhịp sống tại Triều Tiên trước thềm ngày lễ lớn

(Dân trí) - Triều Tiên đang chuẩn bị cho các sự kiện chào mừng Quốc khánh 9/9 - ngày lễ quan trọng nhất tại Triều Tiên bên cạnh ngày sinh nhật hai cố lãnh tụ.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:26

Vệ tinh Trung Quốc không phát hiện xác máy bay MH370 tại Campuchia
Vệ tinh Trung Quốc không phát hiện xác máy bay MH370 tại Campuchia

(Dân trí) - Các hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp khu vực rừng nhiệt đới ở Campuchia không phát hiện thấy xác máy bay MH370 từng mất tích cách đây 4 năm như tuyên bố của một chuyên gia người Anh gần đây.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:23

Nga cảnh báo tấn công khu vực có lính Mỹ ở Syria
Nga cảnh báo tấn công khu vực có lính Mỹ ở Syria

Nga hai lần gửi cảnh báo tới quân đội Mỹ rằng lực lượng nước này cùng với quân đội Syria sẵn sàng tấn công một khu vực có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ và các nhóm phiến quân nổi dậy.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:15

Tổng thống Putin tuyên bố quét sạch phiến quân ở Idlib
Tổng thống Putin tuyên bố quét sạch phiến quân ở Idlib

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc quét sạch các phần tử cực đoan ra khỏi tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria, là ưu tiên hàng đầu trong tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:01

Ứng viên tổng thống Brazil bị đâm suýt mất mạng khi vận động bầu cử
Ứng viên tổng thống Brazil bị đâm suýt mất mạng khi vận động bầu cử

(Dân trí) - Ông Jair Bolsonaro, ứng cử viên đang giành ưu thế trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil, đã bị đâm trọng thương trong buổi vận động cử tri bỏ phiếu tại nơi công cộng.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:31

Nhật Bản có thể là mục tiêu chiến tranh thương mại tiếp theo của ông Trump
Nhật Bản có thể là mục tiêu chiến tranh thương mại tiếp theo của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã nói rằng, mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản rất tốt đẹp nhưng vẫn có thể sớm kết thúc khi ông cảm thấy không hài lòng với một số điều khoản thương mại với Tokyo.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:11

Mỹ nói có bằng chứng Syria đang chuẩn bị tấn công Idlib bằng vũ khí hóa học
Mỹ nói có bằng chứng Syria đang chuẩn bị tấn công Idlib bằng vũ khí hóa học

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ khẳng định rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy lực lượng chính phủ Syria đang chuẩn bị tấn công bằng vũ khí hóa học ở “chảo lửa” Idlib.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:05

Các nước trên thế giới xử phạt hành vi mại dâm như thế nào?
Các nước trên thế giới xử phạt hành vi mại dâm như thế nào?

Ở không ít quốc gia, luật pháp quy định rất nghiêm khắc với hành vi mua, bán dâm, nhưng trên thực tế, không ít nhà thổ lại hoạt động công khai dưới sự bảo kê của Mafia và sự làm ngơ của chính quyền địa phương!

Thứ sáu, 07/09/2018 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chim săn mồi" F-22 của Mỹ chặn "Gấu Nga" Tu-95
"Chim săn mồi" F-22 của Mỹ chặn "Gấu Nga" Tu-95

(Dân trí) - Mỹ đã điều hai máy bay chiến đấu F-22 Raptor để chặn các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga ở phía trên Bắc Băng Dương, RT dẫn xác nhận của Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay 7/9.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:56

Tổng thống Trump có dễ bị phế truất theo Hiến pháp Mỹ?
Tổng thống Trump có dễ bị phế truất theo Hiến pháp Mỹ?

(Dân trí) - Dù Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachesetts đã kêu gọi các thành viên nội các tước quyền của Tổng thống Donald Trump viện dẫn Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, nhưng New York Times cho rằng đây là một quá trình rất phức tạp và khó khăn để có thể thực hiện.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:26

Nhà vua eSwatini mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam
Nhà vua eSwatini mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam

(Dân trí) - Tại gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Thương mại Quốc tế eSwatini năm 2018, Nhà vua Mswati-III của Vương quốc eSwatini (tên cũ là Swaziland) mong muốn 2 quốc gia mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt và thương mại song phương.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 01:45

Truyền thông Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo đáp trả vụ Anh đưa tàu áp sát Hoàng Sa
Truyền thông Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo đáp trả vụ Anh đưa tàu áp sát Hoàng Sa

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo rằng việc Anh đưa tàu đổ bộ áp sát quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông có thể gây ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán về thương mại tự do giữa London và Bắc Kinh sau khi Anh rời khỏi EU.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 01:41

Ông Trump đổ lỗi cho cử tri nếu bị luận tội
Ông Trump đổ lỗi cho cử tri nếu bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với những người ủng hộ trong một cuộc tiếp xúc cử tri rằng, nếu ông bị quốc hội luận tội thì đó là do họ không đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 01:38

Khi Nga muốn vị thế "ông lớn" trên bàn cờ châu Á
Khi Nga muốn vị thế "ông lớn" trên bàn cờ châu Á

(Dân trí) - Đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phương Tây, Nga đang cố gắng tăng cường sự hiện diện ở phương Đông thông qua các cuộc tập trận quân sự, các thương vụ vũ khí, tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước trong khu vực và các hoạt động liên quan.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 12:01

Sự trở lại của ông Barack Obama
Sự trở lại của ông Barack Obama

(Dân trí) - Sau một thời gian dài im lặng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu trở lại, tích cực vận động cho các ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:51

Phái đoàn Mỹ ấn tượng khi lần đầu tới thăm Crimea
Phái đoàn Mỹ ấn tượng khi lần đầu tới thăm Crimea

(Dân trí) - Đoàn các nhà hoạt động xã hội người Mỹ đã rất ấn tượng khi lần đầu tới thăm Crimea và chứng kiến các công trình kiến trúc, cơ sở hạ tầng hiện đại của vùng bán đảo từng sáp nhập vào Nga 4 năm trước.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:34

Kiểu sơ tán bão lạ lùng của Trung Quốc
Kiểu sơ tán bão lạ lùng của Trung Quốc

Khách du lịch Đài Loan bị mắc kẹt tại Nhật Bản trong bão Jebi được yêu cầu xác nhận là công dân Trung Quốc mới được phép sơ tán đến Đại sứ quán Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:57

Nga đề nghị Mỹ tiết lộ danh sách mục tiêu tấn công Syria
Nga đề nghị Mỹ tiết lộ danh sách mục tiêu tấn công Syria

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho rằng, Mỹ nên tiết lộ các mục tiêu mà quân đội nước này và các đồng minh có thể tấn công nhằm vào Syria nếu vẫn khăng khăng cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:19

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi phế truất Tổng thống Trump giữa bê bối nội bộ
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi phế truất Tổng thống Trump giữa bê bối nội bộ

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachesetts đã kêu gọi các thành viên nội các tước quyền của Tổng thống Donald Trump giữa lúc ông chủ Nhà Trắng vướng vào vụ lùm xùm liên quan tới bài viết của một quan chức cấp cao trong chính quyền nhằm chỉ trích ông.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:14

Ngôi nhà Xanh LHQ tại Việt Nam nhận giải thưởng công trình xanh thế giới
Ngôi nhà Xanh LHQ tại Việt Nam nhận giải thưởng công trình xanh thế giới

(Dân trí) - Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH) tại Việt Nam đã được nhận giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững, hạng mục dành cho trụ sở của tổ chức, của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WorldGBC) trong Lễ trao Giải thưởng Công trình Xanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:55