Tổng thống Venezuela kêu gọi Mỹ đối thoại thẳng thắn

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 13/3 đã hối thúc Mỹ tiến hành một cuộc đối thoại thẳng thắn, cho rằng đây là cơ hội để Tổng thống Barack Obama sửa chữa những sai lầm trước đó khiến gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương.

Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) (Ảnh:
Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) (Ảnh: AP) 
 
Phát biểu trên một chương trình truyền hình, Tổng thống Maduro cho biết ông đã gửi thông điệp trên đến chính phủ Mỹ.

“Tôi đã đề nghị hai nước phối hợp xúc tiến một cuộc đối thoại thẳng thắn dựa trên luật pháp quốc tế và tôn trọng lẫn nhau, do vậy cả Washington và Caracas có thể sửa chữa vấn đề nghiêm trọng nảy sinh trong quan hệ song phương”, ông Maduro cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, Tổng thống Obama đã được đội ngũ cố vấn cung cấp thông tin sai sự thật về tình hình tại Venezuela. Ông cũng khuyên ông chủ Nhà Trắng không nên bị ảnh hưởng bởi nhóm vận động hành lang thuộc lực lượng cánh hữu tại Washington.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Maduro cũng nhấn mạnh ông đã kêu gọi các tổ chức khu vực Mỹ Latinh và Caribe bảo vệ Venezuela chống lại sự leo thang căng thẳng của Mỹ.

Theo kế hoạch, ngày 14/3, tại thủ đô Quito của Ecuado sẽ diễn ra hội nghị bất thường cấp Ngoại trưởng Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ Venezuela. Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez sẽ tham dự hội nghị này.

Quan hệ Mỹ - Venezuela đã rơi xuống điểm thấp nhất kể từ khi ông Maduro lên nắm quyền ở Venezuela năm 2013. 

Caracas cáo buộc Washington đứng sau các âm mưu gây khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội hòng lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro. Bằng chứng là sự dính líu của Mỹ vào các cuộc biểu tình chống chính phủ Venezuela, nạn đầu cơ gây khan hiếm lương thực thiết yếu. Venezuela cũng cho biết đã bắt giữ một số gián điệp Mỹ và đã yêu cầu Đại sứ quán Mỹ trong vòng 2 tuần phải cắt giảm 80% nhân viên, từ 100 người xuống còng 17 người.

Đổi lại, Washington tuyên bố Caracas là “mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất của Mỹ” và áp đặt trừng phạt đối với 7 quan chức chính quyền Maduro.  

Nhiều nhà lãnh đạo khu vực đã phản đối các hành động gây hấn của Mỹ nhằm vào chính quyền Venezuela. Tổng thống Bolivia Evo Morales cho rằng Tổng thống Obama nên xin lỗi khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Venezuela nếu không muốn phải nhận sự phản đối mạnh mẽ tại Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS) dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới tại Panama.

Giới quan sát cho rằng nhiều khả năng Mỹ sẽ áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Venezuela trong thời gian tới. Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc gia Nam Mỹ này sẵn sàng cho khả năng bị áp đặt cấm vận, tương tự như Washington đã làm với Cuba trong hơn 5 thập kỷ qua.

Kế hoạch trừng phạt của Washington có thể gồm 30 gói, trong đó có việc đóng băng tài khoản, tài sản và can thiệp quân sự vào Venezuela.

Để chuẩn bị cho mọi tình huống, Tổng thống Maduro đã yêu cầu Quốc hội trao quyền đặc biệt về an ninh và nhiều khả năng đề xuất này  sẽ được thông qua trong thời gian tới.

Vũ Anh
Tổng hợp
Tin liên quan
Đang được quan tâm