Thứ hai, 08/07/2019 - 18:40

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Putin

Dân trí

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin với sự tham gia của các quốc gia khác.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy (Ảnh: Duran)

Reuters dẫn thông báo ngày 8/7 của ông Zelenskiy trên mạng xã hội cho biết Tổng thống Ukraine đã sẵn sàng gặp ông Putin tại Minsk để đàm phán. Ông Zelenskiy cũng cho biết, ông mong muốn cuộc gặp sẽ có tham gia của các nước như Pháp, Đức, Anh, và Mỹ.

“Và bây giờ tôi muốn hướng tới Tổng thống Nga Putin. Cần trao đổi? Điều đó là cần thiết. Hãy bàn bạc sẽ Crimea thuộc về nước nào và ai không có mặt ở Donbass”, ông Zelenskiy nói.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine bắt đầu leo thang kể từ sự kiện bán đảo Crimea tuyên bố ly khai Kiev năm 2014 và sáp nhập lại về Nga theo một cuộc trưng cầu ý dân.

Ukraine cũng cáo buộc Nga can thiệp nội bộ Kiev khi hỗ trợ lực lượng đối lập ở miền đông trong cuộc chiến chống lại chính quyền Ukraine. Nga mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc này.

Hôm 4/7, Tổng thống Putin cho biết các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev chỉ có thể diễn ra nếu ông Zelenskiy thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử, “đặc biệt là việc liên lạc trực tiếp với đồng bào của ông ấy ở vùng Donbass và ngừng gọi họ là những kẻ ly khai”.

Cũng theo Tổng thống Putin, các cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine chỉ có thể diễn ra nếu chính quyền Ukraine thực thi thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Nga nhấn mạnh Ukraine cần nhận ra một điều rằng việc phát triển mối quan hệ thực chất giữa Nga và Ukraine dựa trên lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau là lợi ích chung tốt nhất của hai nước, thay vì đối đầu nhau. Ông Putin cũng nói rằng Nga sẵn sàng cho việc này.

Kể từ khi ông Vladimir Zelensky, một cựu diễn viên hài 41 tuổi, đắc cử tổng thống Ukraine hồi tháng 4, nhiều người đã kỳ vọng về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine nhằm cải thiện quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, cho tới nay, cả Moscow và Kiev vẫn chưa có động thái nào tiến triển thêm.

Hồi tháng 6, ông Putin tuyên bố ông bỏ ngỏ khả năng sẽ làm việc với ông Zelenskiy mặc dù ông không biết nhiều về tân Tổng thống Ukraine. Tuy nhiên, điều mà nhà lãnh đạo Nga băn khoăn là ông Zelenskiy dường như có những phát ngôn mâu thuẫn về Nga và vẫn giữa số luận điệu gọi Nga là “kẻ thù” và “kẻ gây hấn”.

Ông Putin cũng nói rằng: “Việc chúng ta (Nga và Ukraine) khôi phục mối quan hệ là không thể tránh được, bất chấp mối quan hệ giữa Moscow và giới tinh hoa Kiev tiến triển ra sao”.

Đức Hoàng

Tổng hợp