Tổng thống Ukraine sa thải trùm tài phiệt, thống đốc Dnipropetrovsk

Tổng thống Ukraine ngày 25/3 đã ký sắc lệnh sa thải thống đốc tỉ phú Igor V. Kolomoisky vùng Dnipropetrovsk, sau những rạn nứt mới đây giữa Kiev và trùm tài phiệt này.

Ông Kolomoisky từng là một trong những đồng minh tích cực nhất của Kiev, người đã bỏ tiền túi ra tài trợ cho các tiểu đoàn tiễu phạt ở miền Đông chống lại lực lượng đòi ly khai. Thế nhưng, gần đây trùm tài phiệt này đã có xung đột về lợi ích với chính quyền trung ương, liên quan đến tương lai của hai công ty dầu lửa, khai thác đường ống lớn UkrTransNafta và Ukrnafta mà ở đó ông Kolomoisky nắm quyền chi phối, dù chỉ sở hữu lượng cổ phần thiểu số.

Tỉ phú, trùm tài phiệt Igor V. Kolomoisky
Tỉ phú, trùm tài phiệt Igor V. Kolomoisky

Hồi cuối tuần trước, một nhóm tay súng vũ trang trong tiểu đoàn tiễu phạt Dnipr thuộc quyền Kolomoisky đã đột nhập, chiếm giữ văn phòng công ty Ukrnafta ngay giữa thủ đô Kiev. Ngay lập tức, đã xuất hiện tiếng nói chỉ trích nhằm vào trùm tài phiệt, nhất là từ phía các nghị sĩ quốc hội có tên tuổi. Họ cáo buộc ông cản trở các chương trình cải cách và kêu gọi sa thải vị thống đốc này. Quốc hội Ukraine cũng thông qua dự luật về công ty cổ phần, theo đó sẽ loại bỏ vai trò thao túng của ông Kolomoisky tại các công ty trên. Thông báo của Kiev cho biết, dự luật trên là bước tiến để “đưa luật pháp của Ukraine đạt chuẩn mực quốc tế”,

Tuyên bố sa thải được văn phòng Tổng thống công bố giữa đêm, được cho là kết quả từ cuộc gặp giữa các giới chức cao cấp tại Kiev, có cả sự hiện diện của ông Kolomoisky. Tuyên bố cho biết, ông Poroshenko đã nhận được đơn từ chức của Kolomoisky và ký sắc lệnh để nhân vật này thôi giữ cương vị thống đốc Dnipropetrovsk. “Chúng ta phải bảo đảm hòa bình, ổn định, yên bình. Vùng Dnipropetrovsk phải là một thành trì ở miền Đông để bảo vệ nền hòa bình”, tuyên bố dẫn lời Tổng thống Ukraine nói. Quyết định mới nhất cũng bổ nhiệm Valentyn Reznichenko, người tháng trước mới được chỉ định làm thống đốc vùng Zaporizhia làm quyền thống đốc Dnipropetrovsk. Dnipropetrovsk, tỉnh giáp ranh Donetsk, được xem là khu vực công nghiệp quan trọng nhất của Ukraine.

Chỉ mới vài ngày trước, trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “1+1” thuộc quyền sở hữu của riêng mình, trùm tài phiệt Kolomoisky còn nói rằng đã đạt được thỏa thuận với ông Poroshenko về số phận 2 công ty trên. Nhưng hôm 23/3, Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) nói rằng, chính Tổng thống Poroshenko đã ra lệnh bắt giữ các phần tử vũ trang chiếm đóng bên trong trụ sở Ukrnafta.

Theo Hoài Thanh/New York Times/baotintuc.vn

Đang được quan tâm