Tổng thống Ukraine đệ trình quy chế tự trị đặc biệt cho miền Đông

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 14/3 đã đệ trình lên quốc hội dự thảo nghị quyết trao quy chế đặc biệt cho các vùng Donetsk và Lugansk, trong bước đi tiếp theo thực thi thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: EPA)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: EPA)

Thông tin được đăng tải trên trang web của quốc hội Ukraine.

Theo điểm 4 trong gói biện pháp triển khai thỏa thuận Minsk, quốc hội Ukraine sẽ phải thông qua một nghị quyết khẳng định các quận, huyện tại vùng Donbass có quy chế kinh tế và chính trị đặc biệt trước ngày 14/3.

Sau khi bản nghị quyết không được thông qua đúng thời hạn, lãnh đạo nước cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk và Lugansk đã đề nghị thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande - các nhà bảo trợ cho thỏa thuận Minsk, gia tăng sức ép đối với lãnh đạo Ukraine buộc phải thực thi đúng các cam kết.

Cho đến nay, Hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine là cơ quan nhà nước duy nhất tại Ukraine ủng hộ quyết định dỡ bỏ biên giới của các quận ly khai, nơi một quy chế đặc biệt của chính quyền địa phương tự trị sẽ được thành lập dọc theo đường tiếp xúc như định nghĩa của thỏa thuận Minsk.

Dự kiến sớm nhất vào ngày 17/3 tới, quốc hội Ukraine sẽ nhóm họp phiên toàn thể, và khi đó bản dự thảo mới có thể được thông qua.


Thanh Tùng
Theo Tass

Đang được quan tâm