Tổng thống Ukraine: Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất với Nga

Tổng thống Poroshenko tuyên bố không tin tưởng vào tổng thống Putin và kêu gọi quân đội chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Ngày 12/10, trả lời trên truyền hình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ông không thấy “tin tưởng” vào Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng thời kêu gọi quân đội chuẩn bị cho “điều tồi tệ nhất” bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mới được ký kết ở miền Đông nước này vào đầu tháng 9 trong năm nay.

Ông Poroshenko tuyên bố: “Tôi không hề tin tưởng ông Putin chút nào”. Tổng thống Poroshenko nói rằng khó có thể đoán được những bước đi sắp tới của ông Putin và ông ấy luôn mong muốn có thể gây ảnh hưởng lên các vùng đất thuộc Liên Xô cũ.

Đề cập đến phe đối lập ở miền Đông Ukraine, ông Poroshenko cho biết: “Tôi không tin tưởng những con rối của ông ta (tức Tổng thống Nga Putin) và cũng không tin lời hứa nào của họ cả”.

“Ở mỗi thời điểm, chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho những điều tồi tệ nhất”, ông Poroshenko nói thêm.

Những phát biểu trên được ông Poroshenko đưa ra ngay trước thềm lễ kỷ niệm Ngày Bảo vệ Tổ quốc diễn ra trong tuần này ở Ukraine. Đây là một dịp có ý nghĩa đặc biệt ở Ukraine, trong bối cảnh nước này luôn cáo buộc cuộc nổi dậy kéo dài 18 tháng qua của lực lượng ly khai miền đông là “một cuộc xâm lấn của Nga”.

Lệnh ngừng bắn mới được thực thi từ hôm 1/9 đã được duy trì ổn định, giúp đem lại sự yên bình cho khu vực miền đông vốn là trung tâm công nghiệp ở Ukraine. Không chỉ thế nó còn giúp chấm dứt các cuộc đụng độ, giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai sau một thời gian dài căng thẳng.

Tổng thống Ukraine: Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố không thấy tin tưởng vào tổng thống Nga Putin và kêu gọi quân đội chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Giới lãnh đạo Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) cũng đang thúc đẩy việc cho phép hai nước công hòa Donetsk (DPR)  và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng  thực thi những cuộc bầu cử địa phương theo luật Ukraine vào đầu năm sau.

Theo điều khoản của các thoả thuận trước đó, những cuộc bầu cử sẽ diễn ra ở miền đông Ukraine sau khi Nga rút quân đi. Tuy nhiên, Moscow khẳng định họ chưa bao giờ giúp đỡ, hậu thuẫn cho lực lượng ly khai Ukraine bằng việc cung cấp vũ khí hay điều quân đến khu vực miền đông của quốc gia Đông Âu.

Bước tiến chưa từng có

Trong khi tiến trình hoà bình ở Ukraine đang đạt được những bước tiến chưa từng có, đem lại nhiều hy vọng thì Tổng thống Poroshenko lại phũ phàng bác bỏ.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng, tiến trình từng bước mà Tổng thống Nga Putin công khai phê chuẩn có thể tan vỡ bất kỳ lúc nào bởi ông chủ điện Kremlin nổi tiếng là “khó lường” và rằng ông này đang muốn giành được ảnh hưởng lớn hơn ở Ukraine.

Hiện tại, lực lượng Kiev và quân ly khai Luhansk đang rút vũ khí nhỏ hơn ra khỏi vùng chiến tuyến. Trong khi đó, lực lượng ly khai Donetsk dự kiến sẽ bắt đầu rút vũ khí nhỏ hơn ra khỏi vùng đệm 30km từ tuần tới.

Mặc dù đây là lần đầu tiên lệnh ngừng bắn ở Ukraine được thực hiện nghiêm túc như vậy tuy nhiên hồi cuối tuần vừa rồi lại xảy ra một vụ việc khiến một lần nữa người ta phải chú ý đến tính mong manh của thoả thuận ngừng bắn Minsk ở miền đông Ukraine.

Cụ thể, lực lượng ly khai miền đông Ukraine tố cáo, quân đội Kiev đã thực hiện một cuộc tấn công khiến một thành viên của lực lượng ly khai bị thương và 2 người khác bị thương ở gần một sân bay nằm trong thành phố Donetsk.

Sự cứng rắn và thách thức mà Tổng thống Poroshenko thể hiện trước Nga diễn ra khi mà quan hệ giữa Ukraine với nước láng giềng đang có những tiến triển nhất định, ít nhất là trong lĩnh vực hợp tác năng lượng.

Theo tin được báo chí đưa ra ngày hôm qua (12/10), tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga – Gazprom đã nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine. Điều này sẽ giúp Kiev đáp ứng nhu cầu năng lượng của người dân Ukraine trong những tháng mùa đông khắc nghiệt sắp tới.

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho hay, nguồn cung cấp khí đốt mà họ tạm ngừng cung cấp cho Ukraine hồi mùa xuân hiện đã được nối lại sau khi công ty này nhận được khoản tiền 234 triệu USD trong số 500 triệu USD mà Kiev hứa trả trước cho Gazprom.

Với thoả thuận mà hai nước đạt được hồi tháng trước dưới sự làm trung gian của Liên minh Châu Âu (EU), Nga sẽ bảo đảm cung cấp cho Ukraine khí đốt trong vòng 6 tháng kéo dài đến tháng 3 năm sau.

Theo Hoàn Nguyễn (tổng hợp)

Đất Việt

Tổng thống Ukraine: Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất với Nga - 2
Tin liên quan
Đang được quan tâm