Thứ hai, 14/10/2019 - 10:04

Tổng thống Trump: Mỹ khôn ngoan khi không tham chiến ở biên giới Thổ - Syria

Dân trí

Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo rút khẩn cấp binh sĩ Mỹ còn lại tại bắc Syria, đồng thời khẳng định Washington sẽ không đứng về phía nào trong cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Tổng thống Trump: Mỹ khôn ngoan khi không tham chiến ở biên giới Thổ - Syria - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Rất khôn ngoan khi không dính líu tới cuộc chiến căng thẳng dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Những người từng sai lầm khi đẩy chúng ta vào các cuộc chiến ở Trung Đông vẫn đang hối thúc chúng ta chiến đấu. Họ không biết rằng họ đã đưa ra quyết định tồi tệ như thế nào. Tại sao họ không đòi tuyên bố chiến tranh luôn đi?”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 13/10.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên trong liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu, đã phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào lực lượng người Kurd ở bắc Syria. Lực lượng người Kurd cũng là đồng minh sát cùng Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Tuy nhiên, trong bình luận trên Twitter hôm qua, Tổng thống Trump đã bác bỏ lời kêu gọi về việc Mỹ phải bảo vệ đồng minh người Kurd trong cuộc đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

“Các bạn có nhớ hai năm trước khi Iraq chiến đấu với người Kurd ở một khu vực khác tại Syria không? Nhiều người muốn chúng tôi chiến đấu cùng người Kurd để chống lại Iraq, lực lượng mà chúng tôi vừa mới chiến đấu. Tôi nói không, và người Kurd đã rời khỏi cuộc chiến. Bây giờ chuyện tương tự đang diễn ra với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Trump viết trên Twitter.

“Người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu trong suốt nhiều năm. Thổ Nhĩ Kỳ xem PKK (đảng Công nhân người Kurd) là nhóm khủng bố khủng khiếp nhất. Những người khác có thể muốn tới và chiến đấu cho bên này hay bên kia. Họ cứ việc! Chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình chặt chẽ! Những cuộc chiến không có hồi hết”, tổng thống Mỹ bình luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua thông báo Tổng thống Trump đã chỉ đạo rút 1.000 binh sĩ Mỹ còn lại ở khu vực bắc Syria khi họ đang bị mắc kẹt giữa lực lượng người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Mệnh lệnh của tổng thống được đưa ra vào cuối ngày 12/10, chỉ đạo rút quân “an toàn và nhanh nhất có thể”.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump hứng nhiều chỉ trích, không chỉ từ trong nước mà còn từ cộng đồng quốc tế, vì quyết định rút quân khỏi bắc Syria, động thái được cho là “phản bội” đồng minh người Kurd. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình.

“Chúng tôi phải đưa những người hùng vĩ đại của chúng tôi, những người lính vĩ đại của chúng tôi, chúng tôi phải đưa họ về nhà. Đã đến lúc phải về rồi”, Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washngton ngày 13/10.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Đông “bây giờ bớt an toàn hơn”.

“Khu vực này bớt an toàn hơn, bớt ổn định ổn và họ vẫn đang chiến đấu. Đó là những gì họ làm. Họ chiến đấu”, Tổng thống Trump cho biết thêm.

Tổng thống Trump hôm qua cảnh báo sẽ làm việc với cả hai đảng tại Quốc hội để trừng phạt “mạnh tay” Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này mở chiến dịch quân sự tại biên giới với Syria. Ngày 8/10, ông chủ Nhà Trắng cũng dọa sẽ “xóa sổ hoàn toàn nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trước đó, ông Trump đã cảnh báo qua cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rằng Ankara có thể phải hứng chịu một "cơn thịnh nộ" kinh tế suy thoái nếu hành động ở Syria bị coi là không "nhân văn".

Thành Đạt

Theo RT

Đáng quan tâm
Mới nhất