Tổng thống Trump kêu gọi "các nước giàu" tái thiết Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua tuyên bố Mỹ đã ngừng cấp ngân sách cho các hoạt động tái thiết ở Syria, mặt khác hối thúc các "nước giàu" chi trả cho hoạt động này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong một bình luận trên Twitter hôm 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Chính phủ Mỹ ngừng khoản viện trợ 230 triệu USD mỗi năm cho hoạt động tái thiết ở Syria. Ả rập Xê út và các nước giàu khác ở Trung Đông nên bắt đầu viện trợ cho hoạt động này thay vì Mỹ".

Người đứng đầu chính phủ Mỹ cũng viết thêm: "Tôi muốn tập trung phát triển nước Mỹ, phát triển quân đội của chúng tôi và các nước giúp đỡ chúng tôi".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, chính phủ Mỹ đã chỉ thị tái cơ cấu quỹ viện trợ tái thiết Syria. Điều này làm dấy lên đồn đoán, chính phủ của Tổng thống Trump đang tính rút lực lượng quân sự tại Syria.

Theo Tân Hoa xã, hồi tháng 2 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson cho biết, Mỹ cam kết viện trợ khoảng 200 triệu USD cho các nỗ lực của liên minh chống khủng bố IS và cho hoạt động tái thiết ở Syria. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng sau đó, Tổng thống Trump được cho là đã chỉ thị chưa thực hiện cam kết này để cân nhắc lại khoản tiền hỗ trợ. Ông cũng nói rằng, Mỹ sẽ sớm rút lực lượng khỏi Syria.

Minh Phương

Theo Financial Express

Bài liên quan
Đang được quan tâm