Tổng thống Trump đặt nền tảng cho trật tự thế giới mới tại G20

Dân trí Tổng thống Donald Trump đã đặt nền tảng cho một trật tự thế giới mới với vai trò của Mỹ, Nga và Trung Quốc thông qua các hoạt động của ông chủ Nhà Trắng tại hội nghị G20.
>>“Cuộc chiến” chồng chéo giữa các bên tại Thượng đỉnh G20 năm 2019
>>Những khoảnh khắc gây chú ý của Tổng thống Trump tại G20
>>Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20

Tổng thống Trump bắt tay ông Tập Cận Bình tại Nhật Bản
Tổng thống Trump đặt nền tảng cho trật tự thế giới mới tại G20 - 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại hội nghị G20 ở Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần trước ở Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Donald Trump đã cho thấy những toan tính chiến lược của ông khi nhiều lần tuyên bố rằng ông muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với cả Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã có cuộc thảo luận thân mật về nhiều vấn đề với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28/6. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng các quan chức Nga và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn của họ về các vấn đề khu vực và toàn cầu, cũng như những cách thức để cải thiện và mở rộng quan hệ kinh tế, chính trị song phương.

Ngày 29/6, Tổng thống Trump có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo ủng hộ chủ nghĩa đa phương và chỉ trích mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ thương mại trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của G20. Ông Tập nhắc lại những lập luận này khi tuyên bố ông muốn hợp tác, thay vì “xung đột và đối đầu”.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã kết thúc bằng một động thái hòa giải. Hai bên nhất trí dừng áp thuế bổ sung lẫn nhau và tiếp tục nối lại các cuộc đàm phán thương mại bị tạm dừng từ trước đó một tháng.

Hòa dịu với Nga - Trung 

Trong khi “bỏ ngoài tai” những lời phàn nàn của các công ty Mỹ về việc bị phân biệt đối xử tại Trung Quốc, ông Tập Cận Bình lại yêu cầu chính quyền Mỹ đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc. Tổng thống Trump chấp thuận yêu cầu này bằng cách cho phép các công ty Mỹ bán công nghệ cho Huawei, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, trong những lĩnh vực không quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Điều này có ý nghĩa như thế nào?

Đầu tiên và quan trọng nhất, động thái này báo hiệu sự khởi đầu cho nỗ lực tập trung vào chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump. Việc để xảy ra tình trạng đối đầu, hoặc tệ hơn nữa, với Nga và Trung Quốc sẽ là một kịch bản tồi tệ và có thể biến ông Trump trở thành tổng thống một nhiệm kỳ, ngay cả khi các đối thủ cạnh tranh bên đảng Dân chủ không mấy triển vọng.

Tổng thống Trump hiện tại có lẽ muốn đặt ưu tiên vào việc duy trì mối quan hệ hòa dịu với Nga và Trung Quốc, mặc dù hai nước này bị Washington coi là “đối thủ chiến lược”, sẵn sàng đe dọa trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu.

Tổng thống Trump đặt nền tảng cho trật tự thế giới mới tại G20 - 2

Tổng thống Trump và Tổng thống Vladimir Putin gặp nhau tại hội nghị G20 ở Nhật Bản (Ảnh: AP)

Đây được xem là chiến thuật tranh cử khả thi của ông Trump. Tổng thống Mỹ nhận ra rằng, việc lựa chọn đối đầu với Nga và Trung Quốc là mối đe dọa sống còn với Washington, và phần còn lại của thế giới cũng không ủng hộ phương án đối đầu như vậy.

Do vậy, ông Trump tìm kiếm các giải pháp hòa bình và có thể đàm phán được với Nga tại Syria, Ukraine và Venezuela. Mỹ chìa “củ cà rốt” với Moscow bằng cách mở ra nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng hoạt động tại các vùng lãnh thổ rộng lớn của Nga, những khu vực đang “khao khát” được đầu tư. Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ là một trong những phái đoàn đông nhất tham gia diễn đàn kinh tế gần đây tại St. Petersburg, Nga gần đây.

Iran cũng là một vấn đề mà Mỹ cần sự trợ giúp đắc lực từ phía Nga.

Lập trường của Nga trong vấn đề Iran ngược lại hoàn toàn với các đồng minh thân cận nhất của Mỹ, bao gồm Anh, Pháp và Đức. Những nước này không chỉ công khai mâu thuẫn với Mỹ về Iran, mà còn phản đối các lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran, thậm chí thiết lập một kênh thanh toán riêng để làm ăn với Iran và lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trung Quốc là một vấn đề hoàn toàn khác. Trong khi Nga có thể khiến Mỹ khó chịu trong một số vấn đề toàn cầu cũng như trong việc kiểm soát tâm lý đối đầu vốn tồn tại hàng trăm năm qua với châu Âu, Trung Quốc đã trở thành thách thức rõ ràng đối với trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu, gây tổn hại nghiêm trọng cho các liên minh châu Á và xuyên Đại Tây Dương ngày càng bất ổn của Washington.

Một số nhà quan sát cho rằng Tổng thống Trump đã nhân nhượng khi đồng ý đình chiến thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là nhận định vội vàng.

Quyết định đình chiến thương mại với Trung Quốc của Tổng thống Trump được đưa ra dựa trên tính toán về các vấn đề nội bộ. Ông Trump dường như đã giảm bớt sự can thiệp chính trị thiếu khôn ngoan dưới vỏ bọc là cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã lãng phí một năm rưỡi và 1.000 tỷ USD do thâm hụt thương mại với Trung Quốc để theo đuổi các mục tiêu chính trị mà ông ấy biết là Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận.

Xâu chuỗi tất cả các động thái trên, Tổng thống Trump đã có thể bắt đầu một tiến trình thúc đẩy nền hòa bình thế giới. Mỹ, Nga và Trung Quốc từ nhiều năm qua đã nhận ra một kiến trúc an ninh ngầm, trong đó trật tự thế giới mới sẽ xoay quanh 3 nước với những lợi ích đan xen nhau và cùng tồn tại hòa bình.

Tổng thống Trump đã khởi động một tiến trình với Nga và Trung Quốc tại hội nghị G20, từ đó có thể mang lại hòa bình và thịnh vượng về kinh tế cho thế giới. Các động thái địa chính trị của ông Trump chủ yếu được thúc đẩy bởi chiến lược tái tranh cử, tuy nhiên chúng cũng dẫn đến tiềm năng to lớn trong việc tạo ra một trật tự thế giới mới dựa trên nền tảng của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Trump nâng ly cùng Tổng thống Putin

Thành Đạt

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Anh bắt siêu tàu chở dầu Iran theo yêu cầu của Mỹ, Tehran nổi giận
Anh bắt siêu tàu chở dầu Iran theo yêu cầu của Mỹ, Tehran nổi giận

(Dân trí) - Iran đã triệu tập Đại sứ Anh tại Tehran nhằm phản đối việc London bắt giữ tàu chở dầu từ Iran theo yêu cầu từ Mỹ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:47

Tổng thống Putin đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng Venezuela
Tổng thống Putin đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela nên được giải quyết thông qua bầu cử và đối thoại.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:13

Nhật Bản lần đầu tăng hiện diện quân sự ở biển Đông
Nhật Bản lần đầu tăng hiện diện quân sự ở biển Đông

Nhật Bản lần đầu tiên triển khai binh sĩ thuộc Lữ đoàn Đổ Bộ Triển khai nhanh vừa được thành lập năm 2018 tham gia các nhiệm vụ dài hạn trên biển cùng tàu sân bay trực thăng JS Izumo.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:50

Thành phố Hà Lan cân nhắc đóng cửa phố đèn đỏ nổi tiếng
Thành phố Hà Lan cân nhắc đóng cửa phố đèn đỏ nổi tiếng

(Dân trí) - Nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Amsterdam Hà Lan đang cân nhắc các phương án nhằm bảo vệ quyền lợi của gái mại dâm làm việc ở khu phố đèn đỏ, trong đó có khả năng đóng cửa các nhà thổ “trưng bày” gái làng chơi qua cửa kính.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:10

Ông Putin đặt điều kiện đối thoại với tân tổng thống Ukraine
Ông Putin đặt điều kiện đối thoại với tân tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev chỉ có thể diễn ra nếu tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:32

Cháy chợ Đồng Xuân của người Việt Nam tại Đức
Cháy chợ Đồng Xuân của người Việt Nam tại Đức

(Dân trí) - Hình ảnh tại hiện trường vụ hỏa hoạn cho thấy những cột khói đen bốc lên từ khu chợ Đồng Xuân của người Việt Nam tại thủ đô Berlin, Đức.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:36

Báo Hàn: Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ
Báo Hàn: Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên dường như đã chọn cựu đại sứ của nước này tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:44

Tehran nói "Mỹ sợ sức mạnh quân sự của Iran"
Tehran nói "Mỹ sợ sức mạnh quân sự của Iran"

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan tình báo Iran cho rằng chính sức mạnh quân sự của nước này đã khiến Mỹ rút lại quyết định tấn công Tehran.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:16

Philippines nói Trung Quốc gây thiệt hại 880 triệu USD đối với các rạn san hô ở Biển Đông
Philippines nói Trung Quốc gây thiệt hại 880 triệu USD đối với các rạn san hô ở Biển Đông

(Dân trí) - Đội tàu cá khổng lồ và các hoạt động bồi đắp của Trung Quốc ở Biển Đông đang gây ra thiệt hại ít nhất 880 triệu USD mỗi năm tại vùng biển này, các chuyên gia Philippines cho biết.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:01

Nga công bố nguyên nhân thảm kịch cháy tàu ngầm làm 14 người chết
Nga công bố nguyên nhân thảm kịch cháy tàu ngầm làm 14 người chết

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn tàu ngầm khiến 14 người thiệt mạng là đám cháy ở khoang chứa pin.

Thứ năm, 04/07/2019 - 03:21

Triều Tiên bất ngờ trả tự do cho sinh viên Australia
Triều Tiên bất ngờ trả tự do cho sinh viên Australia

(Dân trí) - Australia xác nhận sinh viên 29 tuổi nước này đã được Triều Tiên trả tự do sau hơn 1 tuần mất tích.

Thứ năm, 04/07/2019 - 03:13

Ông Putin nói không chạy đua vũ trang khi dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ
Ông Putin nói không chạy đua vũ trang khi dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga không tìm kiếm một cuộc chạy đua vũ trang sau khi ký ban hành luật đình chỉ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn xung quanh tàu ngầm Nga gặp nạn
Bí ẩn xung quanh tàu ngầm Nga gặp nạn

Có rất nhiều thông tin về con tàu ngầm của Nga gặp nạn ở biển Barents không được công bố và giới chức Nga giải thích rằng, đó là thông tin mật. Trong khi đó, Na Uy nói họ không ghi nhận tín hiệu phóng xạ bất thường nào.

Thứ năm, 04/07/2019 - 12:12

Hoàng tử UAE đột tử bí ẩn tại Anh
Hoàng tử UAE đột tử bí ẩn tại Anh

(Dân trí) - Hoàng tử UAE Khalid Al Qasimi bị phát hiện tử vong tại nhà riêng ở Anh, nhưng nguyên nhân cái chết hiện vẫn chưa được làm rõ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 11:58

Máy bay Mỹ quay đầu vì hành khách tự nhận là "Chúa trời giải cứu thế giới"
Máy bay Mỹ quay đầu vì hành khách tự nhận là "Chúa trời giải cứu thế giới"

(Dân trí) - Một máy bay thương mại của Mỹ đã buộc phải quay đầu trở lại nơi xuất phát sau khi một hành khách có dấu hiệu trở nên mất kiểm soát và tự xưng mình là "Chúa trời có nhiệm vụ giải cứu thế giới".

Thứ năm, 04/07/2019 - 11:43

Vật thể bay bí ẩn như cầu lửa xuất hiện trên bầu trời Mỹ
Vật thể bay bí ẩn như cầu lửa xuất hiện trên bầu trời Mỹ

(Dân trí) - Người dân bang Florida, Mỹ đã bất ngờ với sự xuất hiện của một vật thể bay chưa xác định trông giống một quả cầu lửa trên bầu trời.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:26

Những địa điểm trên Trái Đất được cho là từng xuất hiện các UFO bí ẩn
Những địa điểm trên Trái Đất được cho là từng xuất hiện các UFO bí ẩn

Người ngoài hành tinh có tồn tại hay không vẫn là ẩn số song nhiều người đã thấy những vật thể bay không xác định (UFO) xuất hiện trên bầu trời Trái Đất.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:17

Câu chuyện phía sau bước chân lịch sử của ông Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Câu chuyện phía sau bước chân lịch sử của ông Trump trên lãnh thổ Triều Tiên

(Dân trí) - Quan chức Hàn Quốc đã tiết lộ câu chuyện phía sau khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Donald Trump bước qua đường ranh giới quân sự ở biên giới Hàn - Triều và đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:32

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp
Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp

(Dân trí) - Chuỗi sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ chương trình Thắp sáng bao gồm các hoạt động như triển lãm tranh quốc tế, hoà nhạc, các hội thảo... được tổ chức nhằm quảng bá văn hoá Việt Nam tại 3 thành phố ở Pháp.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:19

Triều Tiên chỉ trích Mỹ “thù địch” sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Triều Tiên chỉ trích Mỹ “thù địch” sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Washington ngày càng tăng cường các “hành động thù địch” chống lại Bình Nhưỡng, bất chấp màn bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo vào cuối tuần trước.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:46

Tiết lộ quan chức nhận mức lương cao nhất Nhà Trắng năm 2018 sau ông Trump
Tiết lộ quan chức nhận mức lương cao nhất Nhà Trắng năm 2018 sau ông Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng đã công bố bản báo cáo lương năm 2018 và quan chức nhận được khoản tiền cao nhất là cố vấn của Chánh văn phòng văn phòng tổng thống Mỹ, sau Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:40

Ông Trump cảnh báo Iran cẩn trọng với những lời đe dọa
Ông Trump cảnh báo Iran cẩn trọng với những lời đe dọa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra cảnh báo mới với Iran sau khi Tehran tuyên bố sẽ làm giàu uranium tới mức mà nước này mong muốn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:55

Mãn nhãn lễ duyệt binh của lực lượng quân sự các nước
Mãn nhãn lễ duyệt binh của lực lượng quân sự các nước

(Dân trí) - Lễ duyệt binh thường là dịp để các nước phô diễn sức mạnh quân sự và “trình làng” những vũ khí mới nhân những ngày kỷ niệm quan trọng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:15

Nga tiết lộ thông tin hiếm hoi về thảm kịch cháy tàu lặn
Nga tiết lộ thông tin hiếm hoi về thảm kịch cháy tàu lặn

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết các sĩ quan hải quân nước này đã hy sinh thân mình để cứu các đồng đội và cứu chính tàu lặn trong tình huống nguy cấp.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:53