Tổng thống Trump chỉ trích ông Obama “thông đồng” khi không ngăn cản Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 26/6 đã chỉ trích người tiền nhiệm có hành vi “thông đồng” khi không tìm cách ngăn cản việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ dù đã được cảnh báo trước.

Tổng thống Donald Trump (trái) và người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (trái) và người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: Reuters)

“Lý do để Tổng thống Obama không làm gì với Nga sau khi được (Cục Tình báo Trung ương) CIA thông báo về chuyện Nga can thiệp (bầu cử) là vì ông ấy kỳ vọng bà Clinton sẽ thắng… và không muốn làm “đảo ngược tình thế”. Ông ấy đã thông đồng hoặc cản trở. Và rốt cuộc điều đó cũng không mang lại lợi ích gì cho phe Dân chủ cũng như Hillary (Clinton) dối trá”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 26/6.

Theo Reuters, hiện chưa rõ Tổng thống Trump đang cáo buộc người tiền nhiệm Barack Obama thông đồng với ai hay cản trở vấn đề gì.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau cuộc phỏng vấn của ông với kênh truyền hình Fox hôm 25/6. Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump tiết lộ rằng cựu Tổng thống Obama đã được tình báo Mỹ cung cấp thông tin về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra, song ông Obama không có bất kỳ động thái nào để xử lý vấn đề này.

Ngay sau bình luận trên, ông Trump tiếp tục đăng đàn trên Twitter để chỉ trích người tiền nhiệm. Ông viết: “Câu chuyện thực sự là Tổng thống Obama đã không làm gì sau khi được thông báo về việc Nga can thiệp bầu cử hồi tháng 8. Sau 4 tháng xem xét vấn đề Nga… dưới một chiếc kính lúp, họ không tìm ra “đoạn băng” nào chứng minh người của Trump thông đồng (với Nga). Không có sự thông đồng và cũng không có sự cản trở nào. Lẽ ra tôi phải được xin lỗi”.

Trong bình luận này, Tổng thống Trump tiếp tục khiến dư luận tò mò rằng liệu ông đang cần lời xin lỗi từ ai.

Liên quan tới nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Công tố viên đặc biệt của Bộ Tư pháp Robert Mueller, cùng các ủy ban tình báo của lưỡng viện và Cục Điều tra liên bang (FBI) đều đang vào cuộc để điều tra các cáo buộc rằng, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công mạng và tung tin giả trên truyền thông để giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đánh bại đối thủ bên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tháng 10/2016, chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã chính thức cáo buộc Nga có liên quan tới chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các tổ chức đảng Dân chủ Mỹ trước thềm cuộc bầu cử ngày 8/11. Sau đó, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt Nga, bất chấp việc Moscow phủ nhận mọi cáo buộc từ Washington.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm