Tổng thống Syria đích thân lái xe vào "địa ngục" Ghouta

(Dân trí) - Truyền thông Syria đã đăng tải đoạn video cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad đích thân lái xe qua các khu vực vừa được giải phóng ở ngoại ô thủ đô Damascus trên đường tới thăm binh sĩ tiền tuyến ở đông Ghouta, hãng tin RT cho biết ngày 19/3.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: RT)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: RT)

Theo RT, khi lái xe qua các tuyến đường ở ngoại ô Damascus, Tổng thống Assad đã tiết lộ nơi ông đang đi qua. "Đây là al-Nashabiya, là thành phố đầu tiên được quân đội Syria giải phóng kể từ khi mở màn chiến dịch quân sự ở Ghouta cách đây 3 tuần", nhà lãnh đạo Syria nói.

Truyền thông địa phương cho biết, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát khu vực này từ đầu tháng 3. "Thành phố này đã được tăng cường an ninh nghiêm ngặt. Nó được coi là mặt trận quan trọng để tiến về phía đông Ghouta. Mặc chỉ mất vài ngày để giải phóng thành phố này, nhưng các nhóm khủng bố đã phải gánh thiệt hại rất lớn, việc giải phóng al-Nashabiya cho phép giải phóng các khu vực còn lại của Ghouta", ông Assad nói.

Đoạn video được quay khi nhà lãnh đạo Syria trên đường tới gặp gỡ các binh sĩ và một số dân thường ở Ghouta. Đây là lần đầu tiên ông Assad tới thăm khu vực này trong nhiều năm trở lại đây.

"Tại đây chúng ta có thể nhìn thấy giờ đây người dân đã bắt đầu dọn dẹp, sắp xếp lại trường học, họ không phải là giáo viên nhưng điều này cho thấy nhận thức cao của người dân ở đây", ông Assad nói.

“Địa ngục” đông Ghouta từng xảy ra các cuộc giao tranh đẫm máu, khiến gần 1.400 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương cũng như buộc hàng nghìn người phải bỏ nhà cửa, liều mình chạy từ những vùng lãnh thổ phiến quân kiểm soát sang khu vực được chính phủ bảo vệ.

Mặc dù quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga đã giành lại quyền kiểm soát 80% đông Ghouta, một số khu vực ngoại ô Damascus vẫn trong vòng kiểm soát của các nhóm thánh chiến. Hôm 18/3, hơn 25.000 người đã sơ tán khỏi các khu vực của thành phố thông qua các hành lang nhân đạo.

Minh Phương

Theo RT

Bài liên quan
Đang được quan tâm