Chủ nhật, 23/10/2016 - 11:46

Tổng thống Putin và Nga được nhắc đến nhiều nhất trong tranh luận bầu cử Mỹ

Dân trí

Trang mạng Wikileaks ngày 22/10 công bố thống kê cho thấy hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã đề cập đến hai từ “Nga” và “Putin (Tổng thống Vladimir Putin)” nhiều hơn hẳn so với các chủ đề khác trong cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp vừa qua.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, bảng thống kê do Wikileaks công bố trên trang Twitter của tổ chức này hôm qua 22/10 cho thấy, hai từ “Nga” và “Putin” được nhắc đến 178 lần trong cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ năm nay. Trong khi đó, các cụm từ “IS, chủ nghĩa khủng bố, al-Qaeda” là chủ đề nóng được nhắc đến với số lần nhiều thứ hai, 132 lần.

Một số chủ đề khác cũng được hai ứng viên nhắc đến nhiều gồm chính sách thuế với 119 lần, trong khi chủ đề hoàn thuế của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump được đề cập 80 lần. Ngoài ra, vấn đề Syria được đưa vào các màn “đấu khẩu” tay đôi giữa ông Trump và bà Clinton tổng cộng 71 lần.

Bảng thống kê của Wikileaks về các chủ đề trong 3 cuộc tranh luận trực tiếp của 2 ứng viên tổng thống Mỹ (Ảnh: Twitter)
Bảng thống kê của Wikileaks về các chủ đề trong 3 cuộc tranh luận trực tiếp của 2 ứng viên tổng thống Mỹ (Ảnh: Twitter)

Theo thống kê của Wikileaks, những chủ đề được nhắc tới ít nhất là “sự nghèo đói/người nghèo”, “cộng đồng LGBT/đồng tính/chuyển giới/bình đẳng hôn nhân” và “môi trường”. Bên cạnh đó, các chủ đề như “Yemen”, “NSA/sự riêng tư/sự giám sát” và “người Mỹ bản địa” không hề được hai ứng viên nhắc đến.

Cả hai ứng viên tổng thống đã kết thúc cuộc tranh luận thứ 3, cũng là cuộc tranh luận cuối cùng, vào tối ngày 19/10 vừa qua tại Las Vegas. Kết quả từ các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ưu thế dường như đang nghiêng về phía bà Clinton hơn so với đối thủ Donald Trump. Hiện cả hai ứng viên đang dốc sức lôi kéo sự ủng hộ từ các cử tri trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Chỉ còn khoảng hơn 2 tuần nữa là tới cuộc bầu cử chính thức nhưng ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn đang loay hoay đối phó với những lời cáo buộc của các phụ nữ “tố” ông từng quấy rối tình dục họ. Đến nay đã có 11 người xuất hiện trước truyền thông và phanh phui những lời nói và hành động khiếm nhã của tỷ phú New York đối với phụ nữ. Đáp trả lại việc này, ông Trump dọa sẽ khởi kiện tất cả những người đã cáo buộc ông sau khi cuộc bầu cử kết thúc, theo CBS News.

“Tất cả những người phụ nữ này đều nói dối để phá hoại chiến dịch tranh cử của tôi. Những chuyện này hoàn toàn là bịa đặt. Chúng chưa bao giờ xảy ra”, tỷ phú New York nói, đồng thời đổ lỗi cho đối thủ Hillary Clinton và Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) là “tác giả” của những màn kịch này và dọa sẽ giải quyết mọi chuyện tại tòa.

Thăm dò ý kiến Bạn dự đoán ứng viên nào sẽ đắc cử tổng thống Mỹ?
Donald Trump Hillary Clinton

Thành Đạt

Tổng hợp