Tổng thống Putin tự cách ly, Điện Kremlin tiết lộ tình trạng sức khỏe

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện việc tự cách ly sau khi một số người tiếp xúc với ông bị mắc Covid-19.

Tổng thống Putin thị sát tập trận Zapad-2021

Tổng thống Putin tự cách ly, Điện Kremlin tiết lộ tình trạng sức khỏe - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

"Tổng thống Vladimir Putin cho biết, liên quan đến các trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện trong nhóm thân cận của mình, ông phải thực hiện chế độ tự cách ly trong khoảng thời gian nhất định", Điện Kremlin cho biết trong tuyên bố ngày 14/9.

Trước đó, trong cuộc gặp với các vận động viên Paralympic hôm 13/9, Tổng thống Putin cũng cho biết ông có thể sẽ phải tự cách ly vì có nhiều người xung quanh ông bị mắc Covid-19.

"Thậm chí trong số những người xung quanh tôi, nhiều người gặp vấn đề với Covid-19. Bản thân tôi có thể sẽ phải tự cách ly sớm, vì nhiều người bị nhiễm bệnh", Tổng thống nói thêm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết một số người tiếp xúc với Tổng thống Putin đã bị mắc Covid-19, nhưng không nói rõ liệu những người đó đã được tiêm vắc xin hay chưa.

Ông Peskov cũng không tiết lộ những người bị nhiễm bệnh là ai: người thân, vệ sĩ hay nhân viên lễ tân.

"Các bác sĩ đang làm công việc của họ. Đây là thông lệ tiêu chuẩn. Bất kỳ ai đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh, đều phải đợi trong một vài ngày, trong một khoảng thời gian nhất định. Tất cả chúng ta đều biết rằng vắc xin giúp bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, nhưng vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh", ông Peskov nói.

Ông Peskov cũng khẳng định Tổng thống Putin "hoàn toàn khỏe mạnh". Khi được hỏi Tổng thống Putin đã tiến hành xét nghiệm PCR chưa và có kết quả âm tính hay không, ông Peskov trả lời: "Chắc chắn rồi".

Ông Peskov năm ngoái từng mắc Covid-19 và đã hồi phục. Ngoài ra, nhiều quan chức cấp cao của Nga cũng từng xác nhận mắc Covid-19, trong đó có Thủ tướng Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Văn hóa Olga Lyubimova, Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở Vladimir Yakushev.

Tổng thống Putin đã được tiêm Sputnik-V, vắc xin do Nga sản xuất và được ông Putin ca ngợi là "tốt nhất thế giới", từ tháng 4. Nhà lãnh đạo Nga đã tiêm đủ 2 liều.

Điện Kremlin cho biết các cuộc họp dự kiến diễn ra trong tuần này của Tổng thống Putin sẽ được chuyển sang hình thức trực tuyến. Tổng thống Putin dự kiến tham gia các sự kiện của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong tuần này.

Trước khi thông báo tự cách ly, Tổng thống Putin ngày 13/9 đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Điện Kremlin. Cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình chính trị tại Syria, chủ nghĩa khủng bố quốc tế và các vấn đề hợp tác song phương.

Tổng thống Putin ngày 13/9 thị sát cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và Belarus với tên gọi Zapad-2021 tại một bãi tập ở vùng Nizhny Novgorod, cách thủ đô Moscow 450 km về phía đông. Ông Putin đã đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và theo dõi cuộc tập trận.

Nga đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 mới với sự bùng phát của biến chủng Delta.

Nga đã ghi nhận 17.837 ca mắc Covid-19 mới và 781 ca tử vong trong 24 giờ qua, trong đó thủ đô Moscow ghi nhận 47 trường hợp tử vong.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới với hơn 7,1 triệu ca nhiễm, trong đó có ít nhất 194.000 ca tử vong vì Covid-19.

Đang được quan tâm