Tổng thống Putin tin Nga và Ukraine có thể trở thành đồng minh

Dân trí Tổng thống Vladimir Putin vẫn tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Ukraine trong tương lai, thậm chí hai nước có thể trở thành đồng minh.
>>Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Putin
>>Ông Putin đặt điều kiện đối thoại với tân tổng thống Ukraine
>>Ông Putin ký ban hành luật dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

Tổng thống Putin tin Nga và Ukraine có thể trở thành đồng minh - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)

Trong bộ phim tài liệu mang tên Revealing Ukraine được chiếu tại liên hoan phim Taormina ngày 6/7, nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone đã có cuộc phỏng vấn với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Khi được hỏi về triển vọng mối quan hệ giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Putin mô tả mối quan hệ hiện tại giữa hai nước là “khó khăn”, phần lớn do hệ quả của cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine hồi năm 2014 và chiến dịch tuyên truyền của “các nhà chức trách đương thời của Ukraine, những người đổ lỗi cho Nga về tất cả các bi kịch xảy ra sau đó”.

Tuy nhiên, ông Putin tin tưởng rằng mối quan hệ thân thiện giữa Nga và Ukraine chắc chắn sẽ quay trở lại. Nhà lãnh đạo Nga thậm chí cho rằng hai nước có thể trở thành “đồng minh”.

“Tôi nghĩ đó là điều chắc chắn xảy ra. Trong bất kỳ trường hợp nào, việc xây dựng các mối quan hệ hữu nghị bình thường, thậm chí tôi có thể nói là trên mức hữu nghị, như mối quan hệ đồng minh, là điều chắc chắn xảy ra. Và cuối cùng, chúng ta sẽ đạt đến mức như tôi đề cập ở trên. Việc trở nên gần gũi hơn là điều không thể tránh khỏi”, ông Putin trả lời phỏng vấn.

Quan hệ Nga - Mỹ

Đề cập tới quan hệ Nga - Mỹ, Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định Moscow chưa bao giờ tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Washington.

“Trước đây tôi chưa từng can thiệp, hiện tại tôi không can thiệp và trong tương lai tôi cũng sẽ không can thiệp.

Theo Tổng thống Putin, các blogger Nga không thể tác động tới cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ, dù cho quan điểm họ thể hiện trên mạng như thế nào.

“Dù cho các blogger Nga viết gì, tôi không biết họ làm gì trên mạng, dù cho họ bày tỏ quan điểm như thế nào về tình hình tại Mỹ, điều đó cũng không thể đóng vai trò quan trọng mang tính quyết định. Điều đó là vô nghĩa”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016 vì ông hiểu rõ hơn tâm lý và kỳ vọng của các cử tri.

“Mỹ là một đất nước rộng lớn với dân số đông. Họ cũng có những vấn đề của riêng họ và biết điều gì là tốt, điều gì là xấu. Họ nhận ra rằng, trong những năm qua, có thể là một thập niên, tài sản của tầng lớp cầm quyền và giới giàu có tăng lên nhanh chóng, trong khi tầng lớp trung lưu không có gì khá khẩm hơn. Những người tổ chức chiến dịch tranh cử của ông Trump và bản thân ông Trump hiểu điều đó. Và ông ấy đã tận dụng điều đó”, ông Putin nhận định.

Toàn cầu hóa

Phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Liên bang Ural ngày 9/7, Tổng thống Putin cho rằng nỗ lực của các cường quốc kinh tế nhằm cạnh tranh với các đối thủ thông qua “việc gây sức ép với họ” là con đường không lối thoát.

“Tình hình hiện nay đã thay đổi, các lãnh đạo toàn cầu mới đã nổi lên như Trung Quốc và Ấn Độ. Những nước từng cảm thấy mình là nước độc quyền gần đây trở nên lo lắng và bắt đầu “gây sức ép” nhằm cản trở sự phát triển của các đối thủ, trong đó có Ấn Độ và Trung Quốc, và biến họ trở nên cạnh tranh hơn trên toàn cầu. Tuy nhiên đây là con đường không dẫn tới đâu, không mang lại kết quả nào”, ông Putin cho biết.

Theo Tổng thống Nga, những nước khác nhau tại châu Á và châu Âu tận dụng toàn cầu hóa theo cách khác nhau. Ông Putin lấy ví dụ trường hợp của Trung Quốc, nước tận dụng toàn cầu hóa để “đưa hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói”. Trong khi đó, các nước phương Tây, cả ở châu Âu và ở Mỹ, chỉ có các công ty đa quốc gia và các đối tác của họ mới tận dụng toàn cầu hóa.

Tại Nga, ông Putin cho rằng cần thiết phải tính tới yếu tố phát triển công nghệ và xem xét đến trường hợp của những người bị mất việc làm do công nghệ. Theo nhà lãnh đạo Nga, cần áp dụng các biện pháp để ứng phó với vấn đề trên như đào tạo lại, sử dụng nguồn lực và nâng cao năng suất lao động.

Khả năng trừng phạt Gruzia

Tổng thống Putin hôm qua đã lên tiếng về vụ Giorgi Gabunia, một nhà báo và là người dẫn chương trình Gruizia, ngày 7/7 đã có những lời lẽ xúc phạm nhà lãnh đạo Nga và mẹ ông trong một đoạn thông điệp bằng tiếng Nga gửi đến ông Putin.

“Về việc áp lệnh trừng phạt Gruzia, tôi sẽ không làm vậy vì tôn trọng người dân Gruzia. Vì lợi ích của họ và vì lợi ích của việc khôi phục mối quan hệ giữa Nga và Gruzia, tôi sẽ không làm bất kỳ điều gì để phức tạp hóa mối quan hệ này. Mặc dù không ai biết đến anh ta trước đó, nhưng bây giờ mọi người đều đang nhắc đến anh ta, vì thế anh ta đã đạt được mục tiêu của mình. Anh ta đã bị đình chỉ công tác trong 2 tháng, anh ta có thể nghỉ phép và quay trở lại làm việc sau đó. Tuy nhiên, đã có những người ở Gruzia phản đối anh ta”, ông Putin nói.

Trước đó, nhiều người dân và hàng loạt quan chức cấp cao của Gruzia, gồm tổng thống, thủ tướng, chủ tịch quốc hội, đã đồng loạt lên án phát ngôn của người dẫn chương trình Giorgi Gabunia. Điện Kremlin chỉ trích những phát ngôn của Gabunia là "hoàn toàn không chấp nhận được".

“Tại Gruzia hiện nay, các phong trào chống Nga đang bị kích động bởi những người không hiểu biết gì hoặc biết nhưng cố tình phớt lờ, rốt cuộc điều này lại phá hủy chính Gruzia”, Tổng thống Putin nói.

Hiện vẫn còn một số người Gruzia phản đối việc Nga duy trì sự hiện diện quân sự tại Nam Ossetia và Abkhaziahai, hai khu vực ly khai khỏi Gruzia trong cuộc chiến năm 2008. Quan hệ giữa Nga và Gruzia đang trải qua giai đoạn khó khăn khi các cuộc biểu tình chống Nga nổ ra tại Gruzia.

Thành Đạt

Theo Tass, Sputnik

MỚI NHẤT
Thủ tướng Merkel run lẩy bẩy lần thứ 3 trong một tháng
Thủ tướng Merkel run lẩy bẩy lần thứ 3 trong một tháng

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục được nhìn thấy run lẩy bẩy trong lễ đón người đồng cấp Phần Lan tại Berlin hôm nay 10/7.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:25

Châu Âu “căng mình” tháo ngòi nổ xung đột Mỹ - Iran
Châu Âu “căng mình” tháo ngòi nổ xung đột Mỹ - Iran

(Dân trí) - Châu Âu được xem bên đóng vai trò then chốt trong việc xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Iran khi thỏa thuận hạt nhân đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:49

Tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết bảo vệ các cô dâu ngoại quốc
Tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết bảo vệ các cô dâu ngoại quốc

(Dân trí) - Tòa án tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 đã ra một phán quyết nới lỏng các quy định nhằm cho phép các cô dâu ngoại quốc được phép cư trú tại Hàn Quốc sau khi ly hôn.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:03

Mỹ bác bỏ thông tin "ngầm coi Triều Tiên là quốc gia hạt nhân"
Mỹ bác bỏ thông tin "ngầm coi Triều Tiên là quốc gia hạt nhân"

(Dân trí) - Mỹ đã bác bỏ thông tin rằng mục tiêu của họ trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ chỉ là đóng băng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, động thái sẽ được hiểu là ngầm chấp nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:49

"Thót tim" cảnh bộ phận máy bay Mỹ chở 154 người như sắp “rụng” khỏi động cơ
"Thót tim" cảnh bộ phận máy bay Mỹ chở 154 người như sắp “rụng” khỏi động cơ

(Dân trí) - Các hành khách trên một chuyến bay chở 154 người của hãng hàng không Delta, Mỹ đã gặp phải một phen hốt hoảng khi chứng kiến một bộ phận gần như sắp rơi khỏi động cơ lúc máy bay đang lơ lửng trên không trung.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:30

Trung Quốc "giải mã" chiến lược tranh cử của Trump để tìm lối thoát thương chiến
Trung Quốc "giải mã" chiến lược tranh cử của Trump để tìm lối thoát thương chiến

(Dân trí) - Khi Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại, rất ít người ở Bắc Kinh nhìn ra con đường rõ ràng cho một thỏa thuận lâu dài giữa hai nước.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:38

Phó Thủ tướng Thái Lan bị chỉ trích vì dùng máy bay hạng sang cho hành trình rất ngắn
Phó Thủ tướng Thái Lan bị chỉ trích vì dùng máy bay hạng sang cho hành trình rất ngắn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã gây tranh cãi khi ông sử dụng một máy bay cảnh sát trị giá 37 triệu USD cho chặng đường dài chỉ 100 km.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:12

Pháp “dậy sóng” vì thủ phạm khủng bố được nhà nước bồi thường tiền
Pháp “dậy sóng” vì thủ phạm khủng bố được nhà nước bồi thường tiền

(Dân trí) - Một tòa án Pháp đã gây tranh cãi khi đưa ra phán quyết yêu cầu nhà nước trả 560 USD cho một thủ phạm khủng bố vì đối tượng này đã bị xâm phạm quyền riêng tư khi bị giam trong tù.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:04

Hãng hàng không Anh bị phạt 230 triệu USD vì làm lộ thông tin khách hàng
Hãng hàng không Anh bị phạt 230 triệu USD vì làm lộ thông tin khách hàng

(Dân trí) - Hãng hàng không Anh British Airways bị tuyên đóng khoản phạt kỷ lục 230 triệu USD sau khi sự cố bảo mật kém trên trang web của hãng khiến kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt thông tin cá nhân của khoảng 500.000 khách hàng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 01:20

Video thuyền buồm nổ như bom khi bị sét đánh tại Mỹ
Video thuyền buồm nổ như bom khi bị sét đánh tại Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video ngắn mới được công bố đã ghi lại cảnh thuyền buồm ở Mỹ bị sét đánh trúng và nổ tung như bom.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:11

Ông Tập Cận Bình yêu cầu quan chức Trung Quốc không “lười biếng”, “ngồi ăn cả ngày”
Ông Tập Cận Bình yêu cầu quan chức Trung Quốc không “lười biếng”, “ngồi ăn cả ngày”

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo quan chức nước này không dùng cuộc chiến chống tham nhũng làm cái cớ để không làm gì và “dành cả ngày để ngồi ăn”.

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:27

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ lĩnh 40 tháng tù vì câu kết với tình báo Trung Quốc
Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ lĩnh 40 tháng tù vì câu kết với tình báo Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã bị kết án 40 tháng tù sau khi bà này nhận tội trao đổi các thông tin nhạy cảm với các nhân viên tình báo Trung Quốc để đổi lấy các món quà xa xỉ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảnh khắc “tia chớp” F-35C chuyển sang chế độ bay siêu âm
Khoảnh khắc “tia chớp” F-35C chuyển sang chế độ bay siêu âm

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã công bố bức ảnh về bài thử nghiệm của máy bay chiến đấu tàng hình F-35C, cho thấy cảnh phi công điều khiển máy bay chuyển từ vận tốc bay cận âm sang siêu âm.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:40

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "căng hơn trước"
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "căng hơn trước"

Mỹ và Trung Quốc dự kiến nối lại đàm phán thương mại trong tuần này nhưng sau 1 năm kể từ khi thương chiến nổ ra, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy hai phía đã thu hẹp được những khác biệt.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:22

Tổng thống Trump bị tuyên vi hiến vì chặn tài khoản Twitter
Tổng thống Trump bị tuyên vi hiến vì chặn tài khoản Twitter

(Dân trí) - Một tòa án liên bang Mỹ đã tuyên bố Tổng thống Donald Trump vi phạm Hiến pháp nước này vì ông đã chặn tài khoản mạng xã hội Twitter của những người mà ông không cùng quan điểm.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:12

Mỹ lên tiếng khi Trung Quốc yêu cầu hủy thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan
Mỹ lên tiếng khi Trung Quốc yêu cầu hủy thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ nói rằng thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD họ bán cho Đài Loan nhằm mục tiêu mang lại hòa bình cho châu Á, sau khi Trung Quốc yêu cầu Washington hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:25

Mỹ lập liên minh quân sự kiểm soát vùng biển ngoài khơi Iran
Mỹ lập liên minh quân sự kiểm soát vùng biển ngoài khơi Iran

(Dân trí) - Mỹ đang lên kế hoạch tập hợp đồng minh để tạo thành liên minh quân sự bảo vệ các vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran sau các vụ tấn công tàu chở dầu gần đây.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:49

Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ
Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã trực tiếp đáp trả Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter sau khi ông chủ Nhà Trắng công kích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May và Đại sứ của nước này tại Mỹ Kim Darroch.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:44

Iran dọa tiêu diệt tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa
Iran dọa tiêu diệt tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa

(Dân trí) - Bộ trưởng Iran cảnh báo tên lửa của nước này có thể xóa sổ các tàu sân bay Mỹ tại vùng Vịnh nếu Washington tấn công Tehran.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:47

Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá
Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá

Vụ lùm xùm lộ lọt thông tin ngoại giao của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho thấy sự rạn nứt lâu nay trong quan hệ London - Washington. Nhưng không chỉ có vậy. Tổng hợp và bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:19

Nga nói Iran chưa làm gì sai khi tăng làm giàu uranium
Nga nói Iran chưa làm gì sai khi tăng làm giàu uranium

(Dân trí) - Nga cho biết họ không muốn căng thẳng tại khu vực về vấn đề Iran tăng nhiệt, kêu gọi Tehran kiềm chế. Tuy nhiên, Moscow cho rằng Iran chưa vi phạm bất cứ điều khoản nào trong các thỏa thuận về hạt nhân khi tăng lượng uranium làm giàu.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:13

Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”
Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công kích cá nhân Đại sứ Anh Kim Darroch, gọi nhà ngoại giao này là “ngốc nghếch”, “thùng rỗng kêu to” sau khi thông tin ông Darroch nhận định ông chủ Nhà Trắng “thiếu năng lực” bị rò rỉ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:11

Thủ đô Wasington ngập nặng vì mưa lớn, Nhà Trắng cũng không thoát
Thủ đô Wasington ngập nặng vì mưa lớn, Nhà Trắng cũng không thoát

(Dân trí) - Nhiều khu vực ở thủ đô Washington của Mỹ đã bị ngập nặng do một trận mưa lớn kéo dài hôm qua. Mưa như trút nước khiến cả Nhà Trắng cũng bị nước tràn vào ở tầng hầm.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:17

Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành
Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành

(Dân trí) - Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng thái độ gia trưởng của đàn ông nước này cùng với những hạn chế về pháp luật về hôn nhân và nhập cư tại quốc gia Đông Á là 2 trong số nhiều nguyên nhân khiến một số phụ nữ nhập cư bị bạo hành ở Hàn Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:34