Chủ nhật, 09/07/2017 - 07:14

Tổng thống Putin tiết lộ về con người thật của ông Trump

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhà lãnh đạo Mỹ ở ngoài đời thực khác với hình ảnh mọi người vẫn thường thấy trên truyền hình, đồng thời hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Trump tại cuộc hội đàm song phương ở Hamburg ngày 7/7 (Ảnh: AFP)
Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Trump tại cuộc hội đàm song phương ở Hamburg ngày 7/7 (Ảnh: AFP)

“Ông Trump mà mọi người nhìn thấy trên truyền hình rất khác với con người ông ấy ngoài đời thực”, AFP dẫn lời Tổng thống Putin nói với các phóng viên trong cuộc họp báo sau khi dự hội nghị thượng đỉnh của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg, Đức hôm 8/7.

“Ông ấy hiểu cực kỳ rõ là ông ấy đang nói chuyện với ai và trả lời nhanh chóng mọi câu hỏi. Tôi nghĩ mối quan hệ cá nhân giữa hai chúng tôi đã được thiết lập”, Tổng thống Putin nói về người đồng cấp Mỹ.

Tuyên bố trên của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi ông có cuộc hội đàm đầu tiên kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ với Tổng thống Donald Trump hôm 7/7. Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt vấn đề “nóng” cả trong quan hệ song phương cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Ông Putin cho biết ông rất “lạc quan” về việc cải thiện quan hệ song phương Nga - Mỹ sau khi mối quan hệ này trải qua thời kỳ căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

“Có nhiều lý do để tin rằng, ít nhất chúng tôi cũng có thể tái thiết lập một phần nào đó mức độ hợp tác mà chúng tôi đang cần. Tôi rất hy vọng (về việc cải thiện quan hệ với Mỹ) và tôi cho rằng một số nền tảng cho việc cải thiện này đã được hình thành”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Các vấn đề được trao đổi trong hội đàm song phương

Liên quan tới tình hình xung đột tại Syria - nơi cả Mỹ và Nga đều ủng hộ các lực lượng khác nhau trong cuộc chiến chống khủng bố, ông Putin cho biết lập trường của Washington dường như bớt cứng nhắc hơn khi ông trao đổi với người đồng cấp Mỹ.

“Tôi cho rằng lập trường của Mỹ (trong vấn đề Syria) đã thực tế hơn. Chúng tôi đều hiểu rằng nếu cả hai cùng kết hợp những nỗ lực chung thì chúng tôi có thể đạt được rất nhiều điều”, Tổng thống Putin nói thêm.

Nhắc tới thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria, ông Putin cho biết đây là “một trong những bước đột phá” trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo và là kết quả của việc Mỹ đã nhận thức rõ hơn về tình hình tại Syria.

Đề cập tới nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, Tổng thống Putin cho biết Tổng thống Trump dường như đã chấp thuận lời bác bỏ của ông về khả năng can thiệp của Moscow.

“Ông Trump đã hỏi tôi nhiều câu hỏi (về việc Nga can thiệp bầu cử) và tôi đã trả lời ông ấy nhiều nhất có thể. Tôi nghĩ là ông ấy đã xem xét và chấp thuận các câu trả lời của tôi, nhưng các bạn thực sự nên hỏi thêm ông ấy về việc ông ấy cảm nhận vấn đề đó như thế nào”, ông Putin nói với các phóng viên.

Về vấn đề an ninh mạng, nhà lãnh đạo Nga cho biết ông và Tổng thống Trump đã “nhất trí rằng không nên đề tình trạng bất ổn xảy ra trong lĩnh vực này”.

“Tổng thống Mỹ và tôi đã nhất trí rằng chúng tôi sẽ thành lập một nhóm công tác và sẽ làm việc cùng nhau để bàn cách cùng nhau giám sát vấn đề an ninh trong không gian mạng, đảm bảo tuân thủ theo các quy chuẩn pháp luật quốc tế và ngăn chặn việc can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác”, ông Putin nói.

Khi được hỏi về cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, Tổng thống Putin đã “tố ngược” truyền thông nước ngoài, cho rằng chính lực lượng này đã can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

“Nếu các bạn nhìn vào truyền thông Đức, Pháp và châu Âu, các bạn sẽ thấy họ chính là những người liên tục can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Nhưng chúng tôi vẫn tự tin và điều đó không khiến chúng tôi lo lắng”, ông chủ Điện Kremlin khẳng định.

Thành Đạt

Tổng hợp