Tổng thống Putin quyết tâm tiêu diệt tàn dư khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng dù việc hoàn thiện một tiến trình chính trị tại Syria là nhiệm vụ hàng đầu lúc này, nhưng việc loại trừ tận gốc những tàn dư của các phần tử khủng bố ở quốc gia Trung Đông cũng là mục tiêu quan trọng không kém.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Ngày 27/10, Tổng thống Putin cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên ở Istanbul nhằm thảo luận về tình hình hiện thời ở Syria.

Tại cuộc họp báo hội nghị, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng dù việc thiết lập một tiến trình chính trị ở Syria đang là ưu tiên hàng đầu của các bên, tuy nhiên việc tiêu diệt triệt để tàn dư của chủ nghĩa khủng bố tại đây cũng là một vấn đề cấp thiết và quan trọng.

Ông Putin cho rằng hiện thời mức độ bạo lực ở Syria đã giảm xuống so với trước kia, nhưng nhiệm vụ nhằm loại bỏ những yếu tố gây nên tình trạng rối loạn ở Syria vẫn rất quan trọng. “Chúng ta không thể chấp nhận những phần tử hiếu chiến đó thực hiện các hoạt động bất hợp pháp, gây dựng nên hang ổ và sào huyệt ngầm ở các quốc gia, chiêu mộ thêm người ủng hộ và lan truyền hệ tư tưởng cực đoan và các âm mưu tấn công khủng bố”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhận định rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tuân thủ theo những cam kết mà 2 bên đã thỏa thuận trong hiệp định ngừng bắn ở “chảo lửa” Idlib, nhưng nhấn mạnh rằng Ankara chưa thể buộc những phần tử cực đoan ở khu vực này tuân thủ theo thỏa thuận. Ông Putin kỳ vọng rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ được thực thi đầy đủ trong tương lai.

Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu những kẻ khủng bố tiếp tục phát động tấn công từ Idlib, Moscow có quyền hỗ trợ vũ trang cho chính phủ Syria nhằm mang lại sự yên ổn cho khu vực.

Nhà lãnh đạo Nga nhận định việc thực thi thỏa thuận Idlib là rất quan trọng, nhưng nó chỉ là giải pháp tạm thời. Để chấm dứt bạo lực và mang lại hòa bình, Syria cần một giải pháp chính trị.

Ông Putin cũng tiết lộ rằng một ủy ban phụ trách xây dựng dự thảo Hiến pháp mới ở Syria sẽ bắt đầu làm việc vào cuối năm nay. “Số phận của Syria nên để người dân Syria tự quyết định”, ông Putin khẳng định. Ba nhà lãnh đạo còn lại cũng đồng tình với quan điểm này.

Ông Putin nói rằng hội nghị thượng đỉnh đã phản ánh mong muốn của 4 nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Pháp trong việc mở rộng hợp tác để bình thường hóa tình hình Syria, hỗ trợ nhân dân và đất nước này những thay đổi cần thiết vì mục tiêu hòa bình. Thủ tướng Merkel đánh giá cuộc họp thượng đỉnh rất hiệu quả vì cho dù các bên có thể có những sự khác biệt nhất định về chiến lược nhưng đều hướng tới mục tiêu chung với quyết tâm mạnh mẽ.

Cả 4 lãnh đạo đều có những đồng thuận về việc hợp tác nhằm giải quyết vấn đề dòng người tị nạn ở Syria, cũng như đưa ra những giải pháp thiết thực cho tình trạng này.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm