Thứ năm, 05/11/2015 - 07:36

Tổng thống Putin là nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2015

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục được tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ bình chọn là người quyền lực nhất thế giới năm 2015, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp ông đứng đầu danh sách này.

 

Tổng Nga Putin người quyền lực nhất thế giới (Ảnh: Forbes)
Tổng Nga Putin người quyền lực nhất thế giới (Ảnh: Forbes)

Trong bảng xếp hạng công bố ngày 4/11, Forbes tiếp tục dành vị trí đầu bảng cho nhà lãnh đạo đầy quyền biến của Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama bị tụt xuống vị trí thứ 3, sau Thủ tướng Đức Angela Merkel. Đây là lần hiếm hoi một Tổng thống Mỹ không nằm trong top 2 nhân vật quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn.

Theo kết quả thăm dò độc lập, tỷ lệ người dân Nga ủng hộ ông Putin đạt 87% trong năm 2015, cao nhất trong vòng 6 năm qua, bất chấp các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các nước phương Tây đang áp dụng đối với Mátxcơva liên quan đến vấn đề Ukraine.

Ngoài ra, việc ông Putin thực hiện các chiến lược không kích mạnh mẽ chống IS tại Syria cũng giúp củng cố thêm quyền lực và ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài.

“Ông Putin là một trong số ít người trên thế giới có đủ quyền lực để làm những điều ông muốn”, tờ Forbes nhận định.

Trong bảng xếp hạng của Fobes năm nay, nhà lãnh đạo kỳ cựu của Đức, Thủ tướng Angela Merkel, đã có bước nhảy vọt khi tăng tới 3 bậc so với năm 2014.

Forbes cho rằng chính vai trò trụ cột của bà Merkel trong Liên minh châu Âu (EU), cùng những quyết định mạnh mẽ của bà trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng di cư và khủng hoảng nợ tại Hy Lạp đã giúp nữ nguyên thủ Đức trở thành nhân vật quyền lực thứ 2 thế giới trong năm nay.

Lý giải về việc xếp Tổng thống Obama ở hạng 3 trong danh sách, lùi một bậc so với năm ngoái, Forbes cho rằng ảnh hưởng của nhà lãnh đạo Mỹ đang giảm sút do ông đã ở năm cuối cùng của nhiệm kỳ. Việc Tổng thống Obama phải đối mặt với rất nhiều sức ép cả ở trong và ngoài nước khiến ông không thể đưa ra được những quyết định mạnh mẽ.

Danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới năm nay có tổng cộng 73 người, gồm 9 nữ và 64 nam. Giáo hoàng Francis được xếp ở vị trí thứ 4 và tiếp ngay sau là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump lần lượt xếp ở vị trí 58 và 72. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đứng thứ 41, còn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng thứ 46.

Những người được xếp hạng là nguyên thủ quốc gia, người sở hữu số tài sản khổng lồ hoặc có ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực nào đó.

Vũ Anh

Theo Forbes

 

Tổng thống Putin là nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2015 - 2