1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin cảnh báo Tổng thống Ukraine: “Đừng đi theo vết xe đổ của Gruzia”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng Kiev không nên đi theo “vết xe đổ” dưới thời cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili, đồng thời nhấn mạnh mong muốn của Moscow trong việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Trong phát biểu tại cuộc gặp thường niên của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Sochi ngày 18/10, Tổng thống Putin cho rằng Ukraine không nên theo đuổi chính sách tương tự như Gruzia dưới sự lãnh đạo của ông Saakashvili và điều này có thể dẫn tới một hệ lụy không mấy tốt đẹp cho Kiev.

“Chính quyền Ukraine không những khiến tình hình (căng thẳng ở miền Đông) đến bế tắc, họ còn đang theo đuổi chính sách chống lại nhà nước, chống lại quốc gia”, ông Putin nhận định, so sánh hành động của Kiev với chính sách của ông Saakashvili. Cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili là người đã đưa ra quyết định tấn công quân sự Nam Ossetia vào năm 2008 và hiện khu vực này cùng với Abkhazia đã tuyên bố độc lập và ly khai Gruzia. Ông Putin cho rằng chính sách sai lầm và hành động của ông Saakashvil là nguyên nhân đẩy tình trạng lên căng thẳng.

Tổng thống Nga cho rằng chính quyền Ukraine dường như có dấu hiệu đi theo chính sách của chính quyền ông Saakashvili khi sử dụng vũ lực để xử lý căng thẳng ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, thay vì tuân thủ theo thỏa thuận Minsk. “Rõ ràng là Kiev không làm theo thỏa thuận và dường như không có ý làm điều này trong tương lai”, ông Putin nhận xét.

Nhà lãnh đạo Nga nói, ông hy vọng chính quyền Ukraine sẽ sớm thay đổi định hướng và ông hy vọng kịch bản như Gruzia sẽ không lặp lại. Ông cũng nói rằng “ám sát lãnh đạo của Donbass” là “một cách làm sai lầm” để tìm kiếm hòa bình ở khu vực, dường như ám chỉ vụ ám sát lãnh đạo phe ly khai Aleksandr Zakharchenko hồi cuối tháng 8. Đầu tháng 9, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc tình báo Ukraine đứng sau cái chết của ông Zakharchenko. Moscow cũng lên án vụ việc này, cho rằng vụ việc có thể phá hoại tiến trình hòa bình ở đông Ukraine.

Ông Putin nhấn mạnh Nga rất quan tâm tới việc bình thường hóa quan hệ với Ukraine nhưng chính quyền Kiev hiện đang giữ quan điểm bài Nga trong khi nền kinh tế Ukraine đang bị ảnh hưởng vì “khủng hoảng chính trị nội bộ”.

Tổng thống Nga nói thêm, sau cuộc bầu cử năm 2019 ở Ukraine, Moscow có thể xây dựng quan hệ tốt hơn với chính phủ mới. “Chúng tôi rất sẵn sàng làm điều này. Chúng tôi muốn làm điều này”, ông Putin nói.

Đức Hoàng

Theo RT