Tổng thống Poroshenko: Ukraine mua vũ khí của 11 nước EU

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua 13/3 tuyên bố nước này đã ký hợp đồng mua vũ khí, bao gồm cả vũ khí sát thương, với tổng cộng 11 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh:

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: IB Times)

“Hiện chúng tôi đã có những hợp đồng vũ khí đã được ký kết, trong đó có vũ khí sát thương, với 11 nước thành viên EU. Đến tuần này, một quyết định quan trọng chúng tôi chờ đợi nửa năm nay đã thành hiện thực: Tổng thống Mỹ quyết định cung cấp vũ khí phòng vệ cho Ukraine”, RIA Novosti dẫn lời  ông Poroshenko hôm qua 13/3 tuyên bố trên truyền hình.

Theo nguồn tin trên, ông Poroshenko trước đây đã từng vài lần úp mở về các hợp đồng vũ khí với nhiều nước châu Âu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/3 đã tuyên bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 75 triệu USD cho Ukraine, trong đó gồm 230 xe địa hình, máy bay không người lái, radar chống pháo và các thiết bị liên lạc, do thám.

Phát ngôn viên Nhà trắng Josh Earnest trong cuộc họp báo ngày 11/3 đã nhấn mạnh Washington đã sẵn sàng giải ngân gói hỗ trợ quân sự trị giá từ 100-120 triệu USD nhằm hỗ trợ Kiev chống lại lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine. Theo RT, tổng viện trợ của Wahshington dành cho Kiev năm vừa qua đạt 200 triệu USD.

Nga hiện chưa có phản ứng chính thức trước động thái trên, nhưng nước này từng nhiều lần phản đối việc Mỹ cân nhắc cung cấp viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine. Trong nội bộ phương Tây nhiều nước châu Âu cũng chính thức bày tỏ quan ngại rằng các hợp đồng vũ khí cho Kiev có thể dẫn đến leo thang chiến sự tại khu vực miền đông Ukraine.

Đức từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo Mỹ về quyết định này và cho rằng cung cấp vũ khí cho quân chính phủ sẽ khiến cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang mạnh mẽ. 

Thoa Phạm
Theo RIA Novosti
Đang được quan tâm