Tổng thống Poroshenko: Ukraine đang trong cuộc chiến với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 19/5 tuyên bố nước này đang trong một cuộc chiến thực sự với nước Nga, và rằng người Ukraine cần chuẩn bị trước cho một đòn tấn công từ Nga.

Tổng thống Poroshenko: Ukraine đang trong cuộc chiến với Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) nói rằng ông không tin Tổng thống Nga Vladimir putin (trái). (Ảnh: Telegraph)

BBC ngày 19/5 dẫn lời Tổng thống Poroshenko cho biết ông không tin người đồng cấp Nga, Tổng thống Vladimir Putin, dù cho Kiev đang không có lựa chọn nào khác, ngoài ngồi vào bàn đàm phán với Mátxcơva. Tổng thống Ukraine nhấn mạnh dù không đặt niềm tin nơi Putin, nhưng ông tin tưởng vào các nỗ lực ngoại giao.Ông Poroshenko phát biểu: “Tôi muốn làm rõ với các bạn rằng Kiev không chỉ đang chiến đấu với phe ly khai thân Nga tại miền đông, mà còn đang chiến đấu với nước Nga”.

“Việc chúng tôi đã bắt giữ được một số lính đặc nhiệm Nga là minh chứng rõ ràng cho điều này”, Tổng thống Ukraine khẳng định.

Khi được hỏi liệu ông có lo sợ về một đợt tấn công mùa hè do Nga tiến hành, người đứng đầu Ukraine khẳng định : “Tôi không sợ bất kỳ điều gì. Tôi tin rằng họ đang chuẩn bị một đợt tấn công, và tôi nghĩ chúng tôi cần phải chuẩn bị sẵn sàng, đồng thời không cho họ bất kỳ một lý do nào để hành động. Đợt tấn công đó sẽ do họ hoàn toàn tự ý".

Theo BBC, chính phủ Ukraine cuối tuần trước tuyên bố họ bắt được hai người lính Nga bị thương tại thị trấn Shchastya, cách biên giới Nga khoảng 30km. Phía Ukraine thông báo khởi tố hai người lính được cho là thuộc lực lượng tình báo của quân đội Nga. 

Cơ quan an ninh của chính phủ Kiev còn khẳng định những người lính bị bắt thuộc nhóm 20 sỹ quan GRU, được triển khai tới Luhansk vào ngày 2/5 vừa qua. Những sỹ quan còn lại thuộc nhóm này đã trở về Nga, ông Naida nói thêm.

Trong khi đó, Nga khẳng định hai người này không còn phục vụ trong quân đội vào thời điểm họ bị bắt giữ. Mỹ và châu Âu từng nhiều lần cáo buộc Nga đưa quân tới miền đông Ukraine để hỗ trợ phe ly khai. Tuy nhiên Mátxcơva đã liên tục bác bỏ các thông tin này. 

Thoa Phạm
Theo BBC