1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Philippines ra tối hậu thư dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra tối hậu thư cảnh báo rằng ông có thể sẽ “xé bỏ” thỏa thuận quân sự với Mỹ nếu Washington không cấp thị thực cho đồng minh chính trị của ông.

Tổng thống Philippines ra tối hậu thư dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Theo Straits Times, Tổng thống Duterte đã đưa ra lời cảnh báo trên hôm 23/1. Ông đã tỏ ra tức giận sau khi Washington khi cấm thượng nghị sĩ Dela Rosa, cựu cảnh sát trưởng Philippines, nhập cảnh vào Mỹ.

Ông Dela Rosa cho biết Đại sứ quán Mỹ ở Philippines không lý giải vì sao thị thực của ông bị hủy. Tuy nhiên, chính trị gia này tin rằng nguyên nhân của động thái này có thể liên quan tới cuộc chiến chống ma túy mà ông chỉ đạo trong 2 năm rưỡi làm cảnh sát trưởng Philippines.

Ông Dela Rosa là người thi hành cuộc chiến ma túy của ông Duterte, vốn khiến hơn 5.000 người thiệt mạng. Cuộc chiến này gây tranh cãi vì các bên phản đối không đồng tình với việc cảnh sát được quyền giết chết các nghi phạm ma túy mà không thông qua xét xử.

Cảnh sát nói rằng họ phải nổ súng vào các nghi phạm để tự vệ.

“Nếu như các ông (Mỹ) không thay đổi động thái, tôi sẽ cho ngừng các căn cứ, dừng Hiệp ước các lực lượng thăm viếng (VFA). Tôi cho chính phủ Mỹ một tháng tính từ lúc này”, ông Duterte tuyên bố.

Hiệp ước VFA ký năm 1998, cho phép hàng nghìn quân Mỹ tới Philippines thực hiện các cuộc tập trận quân sự và hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorezana từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi rằng ông có đồng ý với kế hoạch của Tổng thống Duterte hay không.

Mỹ là đồng minh quốc phòng lớn nhất của Philippines. Đại sứ quán Mỹ ở Philippines cũng chưa lên tiếng sau động thái ra tối hậu thư của ông Duterte.

Tháng trước, ông Duterte đã ban lệnh cấm thượng nghị sĩ Mỹ Dick Durbin và Patrick Leahy nhập cảnh vào Philippines.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật ngân sách, bao gồm điều khoản cấm cho phép nhập cảnh vào Mỹ đối với các “quan chức chính phủ nước ngoài có liên quan tới việc bỏ tù sai trái thượng nghị sĩ Leila de Lima, người bị bắt giữ tại Philippines vào năm 2017”.

Hai thượng nghị sĩ Durbin và Leahy là những người đã kêu gọi trả tự do cho De Lima, một nghị sĩ chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Tổng thống Duterte.

Đức Hoàng

Theo SCMP