Thứ hai, 18/11/2019 - 10:30

Tổng thống Philippines phân trần nguyên nhân sức khỏe có vấn đề

Dân trí

Ông Rodrigo Duterte đã thừa nhận rằng sức khỏe của ông hiện đang có vấn đề do tuổi tác và ảnh hưởng từ cuộc sống.

Tổng thống Philippines phân trần nguyên nhân sức khỏe có vấn đề - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Ông Duterte tuần trước cho biết rằng sức khỏe của ông không ở trạng thái tốt nhất trong bối cảnh những đồn đoán xung quanh tình trạng của ông đang ngày càng được nhắc tới nhiều hơn vì sự vắng mặt của Tổng thống 74 tuổi trong một số sự kiện.

Tháng trước, ông Duterte đã phải cắt ngắn chuyến công du Nhật Bản vì ông “đau lưng không thể chịu nổi” do di chứng của vụ ngã xe máy phân khối lớn trước đó. Trước đó, ông đã phải chống gậy khi tham gia lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito.

Ông Duterte sau đó đã không thực hiện bất cứ bài phát biểu công khai nào trong 2 tuần.

Vụ ngã xe xảy ra chỉ 10 ngày sau khi ông thừa nhận hồi đầu tháng trước rằng ông mắc bệnh lý về hệ thần kinh khiến cơ bị suy yếu và gây nên tình trạng mắt to mắt nhỏ.

“Nếu quý vị hỏi rằng tôi có phải đang trong tình trạng sức khỏe tốt nhất không, thì câu trả lời dĩ nhiên là không. Toàn bộ những chứng bệnh tôi mắc phải hiện tại là vì tôi đã thật sự già. Cuộc sống bắt đầu gây nên những ảnh hưởng lên sức khỏe của tôi”, ông Duterte nói.

Các sự việc diễn ra liên tiếp trong thời gian qua đã làm dấy lên quan ngại về việc ông Duterte có đủ sức điều hành đất nước hay không, dù phát ngôn viên của ông Salvador Panelo đã nhiều lần bác những ý kiến nói trên.

Hiến pháp của Philippines quy định rằng trong trường hợp tổng thống mắc trọng bệnh và không đủ sức khỏe để điều hành đất nước thì phó tổng thống sẽ lên thay thế. 

Gần đây nhất, ông Duterte đã làm việc tại nhà ở thành phố Davao trong tuần qua để kết hợp với việc nghỉ ngơi.

Là người lớn tuổi nhất đắc cử tổng thống trong lịch sử Philippines, ông Duterte từng nhiều lần thừa nhận về các bệnh mà mình mắc phải như chứng đau nửa đầu, bệnh Buerger, chứng bệnh viêm mạch máu thường do hút thuốc. Năm ngoái, ông từng khiến dư luận xôn xao khi trong một đợt khám sức khỏe, các bác sĩ phát hiện ra một khối u trong cơ thể ông. Nhà lãnh đạo Philippines sau đó đã khẳng định đây là u lành tính, không gây nguy hiểm. 

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm