1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Pháp Hollande có chuyến thăm lịch sử tới Cuba

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay (11/5) đã đến thủ đô Havana, mở đầu chuyến thăm Cuba và trở thành vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Pháp tới thăm quốc đảo vùng Caribê này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đến thăm Cuba hôm 11/5. (Ảnh:

Tổng thống Pháp Francois Hollande đến thăm Cuba hôm 11/5. (Ảnh: AFP)

Theo lịch trình, ông Hollande sẽ gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro, có bài phát biểu và tham gia một diễn đàn kinh tế tại Cuba, cũng như đặt vòng hoa trước Tượng đài Anh hùng Dân tộc Cuba Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng.

Tổng thống Hollande cũng có thể sẽ đến thăm lãnh tụ 88 tuổi của Cuba, Fidel Castro.

Cùng đi với ông Hollande còn có các quan chức thuộc chính phủ và các cơ quan của Pháp, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Claude Bartolone, Bộ trưởng các Bộ Năng lượng, Tư pháp, Y tế, Văn hóa và Bộ Các vấn đề hải ngoại. Ngoài ra, còn có đại diện của 3 công ty Pháp bao gồm hãng hàng không Air France, tập đoàn khách sạn Accor và công ty chưng cất Pernod Ricard. Các công ty này đã hoạt động tại Cuba nhưng muốn mở rộng kinh doanh ở đây sau khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận.

Cuba và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1902. Từ đó đến nay, Pháp trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng của Cuba, đứng thứ 11 trên thế giới và thứ 5 tại châu Âu.

Từ sau tháng 12/2014, khi Mỹ và Cuba tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao, nhiều quan chức cấp cao của Mỹ và châu Âu đã đến thăm Cuba, bao gồm Thống đốc Bang New York (Mỹ) Andrew Cuomo, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, các nhà ngoại giao cấp cao từ Nhật Bản và Nga.

Trước khi tới Cuba, ông Hollande đã đến thăm các vùng lãnh thổ của Pháp ở hải ngoại gồm Saint Barthelemy, Saint Martin, Martinique và Guadaloupe. Sau khi kết thúc chuyến thăm Cuba vào ngày 12/5, ông sẽ đến Haiti để tiếp tục chuyến công du vùng Caribê.

Nghi Phương
Tổng hợp