Thứ hai, 25/04/2016 - 06:05

Tổng thống Obama: Đưa bộ binh tới Syria là sai lầm

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định sẽ không gửi bộ binh sang Syria, đồng thời cho rằng những vấn đề của Syria không thể chỉ giải quyết bằng những nỗ lực quân sự, đài BBC đưa tin ngày 24/4.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

“Sẽ là một sai lầm của Mỹ hoặc Anh…khi đưa bộ binh đến Syria và lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Để giải quyết những vấn đề về lâu về dài ở Syria nếu chỉ bằng giải pháp quân sự thông qua việc điều bộ binh tới sẽ không mang lại kết quả”, Tổng thống Obama nhận định.

Ông Obama nói thêm rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ vẫn tiếp tục “không kích các mục tiêu của IS ở những nơi như Raqqa và cố gắng cô lập những khu vực này và khóa chặt các con đường mà các IS dùng để đưa các tay súng nước ngoài xâm nhập vào châu Âu”.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng cộng đồng quốc tế sẽ phải cùng lúc gây áp lực đối với tất cả các bên, bao gồm cả Nga, Iran và những nhóm đối lập ôn hòa “để ngồi vào bàn đàm phán và cố gắng làm trung gian cho một quá trình chuyển đổi ở Syria”. Song ông Obama nhấn mạnh: “Điều này là rất khó”.

Ông Obama cũng lên tiếng chỉ trích những quốc gia mà quốc hội không phê chuẩn các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề ở Syria nhưng vẫn “muốn Mỹ phải làm một cái gì đó”. “Không thể đạt được hai mục tiêu cùng một lúc như vậy được”, ông Obama nói thêm.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Syria là một trong nhiều vấn đề “vượt quá phạm vi quốc gia và cần sự chung tay giải quyết của cộng đồng quốc tế”.

Tổng thống Obama cũng cho rằng trong 9 tháng còn lại trong nhiệm kỳ của mình, ông không nghĩ IS sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên ông nói rằng: “Chúng ta có thể thu hẹp dần phạm vi hoạt động của IS”.

Cũng theo Tổng thống Mỹ, tình hình ở Syria “thực sự rất đau lòng và cực kỳ phức tạp và tôi không nghĩ có những giải pháp đơn giản cho vấn đề của Syria”.

Tổng thống Obama và Liên Hợp Quốc cũng lo sợ rằng một thỏa thuận ngừng bắn giữa quân chính phủ và các nhóm đối lập, nhưng không phải các phần tử khủng bố, được đưa ra từ tháng 2, sẽ bị đổ vỡ do những cuộc đụng độ mới xảy ra thời gian vừa qua. Các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ) giữa chính phủ Syria và đại diện phe đối lập sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới.

Ít nhất 250.000 người đã thiệt mạng trong 5 năm xảy ra xung đột tại Syria và hàng triệu người đã phải bỏ trốn ra nước ngoài.

Thành Đạt