Thứ tư, 14/12/2016 - 09:07

Tổng thống Nga Putin kể chuyện “mối tình đầu”

Dân trí

Trong cuộc phỏng vấn hôm qua 13/12, vài ngày trước chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ về môn võ Judo - “mối tình đầu” và cũng là môn thể thao gắn bó với ông đến tận ngày nay.

Tổng thống Nga Putin kể chuyện “mối tình đầu”


Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Sputnik cho biết, Tổng thống Nga Putin nói rằng ông sẽ rất vui được ghé thăm tổ chức Kodokan dẫn đầu thế giới về Judo trong chuyến công du Nhật Bản nếu như thời gian cho phép. Ông Putin nói rằng, Judo - môn võ có xuất xứ từ Nhật Bản - dạy con người biết tôn trọng đối tác và người trên như huấn luyện viên, là thứ nạp năng lượng tốt và tích cực trong quan hệ với mọi người và những lĩnh vực khác, chứ không chỉ riêng trong thể thao. Ông cũng thừa nhận rất hài lòng vì đã tập luyện môn thể thao này ngay từ khi còn nhỏ.


Judo là môn thể thao yêu thích từ nhỏ của ông Putin. (Ảnh: AFP)

Judo là môn thể thao yêu thích từ nhỏ của ông Putin. (Ảnh: AFP)

“Điều này, hiển nhiên, là thứ thường được gọi là tình yêu đầu tiên. Tôi ưa thích rèn luyện cả những loại hình thể thao khác như trượt tuyết vùng núi, tôi thích bơi lội, và bây giờ tôi đang học chơi khúc côn cầu trên băng. Nhưng còn Judo, phần này trong cuộc sống của tôi chắc chắn là phần rất lớn, tôi rất hài lòng vì đã bắt đầu tập thể thao chính là với Judo, tôi tập thường xuyên và nghiêm túc. Cũng vì thế tôi rất cảm ơn Nhật Bản", Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Nhật Bản Nippon và báo Yomiuri của Nhật Bản.

Cũng theo hãng tin RT, trong cuộc phỏng vấn hôm qua, ông Putin đã dẫn theo chú chó cưng giống Akita có tên Yume để giới thiệu với các phóng viên. “Người ta nói với tôi rằng các bạn muốn thấy Yume, thì đây, tôi giới thiệu nó trong thể trạng tuyệt vời”, ông nói.


Tổng thống Putin mang theo chú chó cưng giống Akita của Nhật Bản đến cuộc phỏng vấn. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin mang theo chú chó cưng giống Akita của Nhật Bản đến cuộc phỏng vấn. (Ảnh: Reuters)

Các phóng viên có mặt tại buổi phỏng vấn tỏ ra hứng thú khi thấy Yume nhanh nhẹn, hoạt bát, song cũng có một chút sợ hãi. Tổng thống Putin đã nói vui rằng: "Sợ là đúng rồi, bởi vì nó là con chó rất nghiêm. Ở đây rất nhiều người, máy quay hoạt động, đèn sân khấu, máy ảnh chớp sáng, còn nó thì thực hiện chức năng bảo vệ".

Chú chó Yume (Giấc mơ) là món quà mà đại diện tỉnh Akita của Nhật Bản tặng cho nhà lãnh đạo Nga năm 2012 để tỏ lòng biết ơn sự hỗ trợ của chính phủ Nga dành cho vùng đông bắc Nhật Bản - nơi hứng chịu thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011.

Mới đây, phía Nhật lại đề nghị tặng một chú chó Akita giống đực cho Tổng thống Putin, nhưng đề nghị này đã bị từ chối. Đề nghị được đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin tại Nhật Bản vào ngày 15-16/12 tới. Hai bên được kỳ vọng sẽ thảo luận nhằm khôi phục các đàm phán về an ninh, diễn tập cứu trợ hải quân chung - những hoạt động vốn bị ngưng trệ kể từ khi Nga nhận sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014. Hai bên cũng dự kiến sẽ ký kết một số thỏa thuận kinh tế.

Minh Phương

Theo Sputnik