Ông Putin lên tiếng về chuyện chó xuất hiện trong cuộc gặp với bà Merkel

(Dân trí) - Sau những đồn đại nhiều năm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 11/1 lên tiếng phủ nhận thông tin nói rằng trong lần gặp mặt đầu tiên vào năm 2007, ông đã dùng chú khuyển cưng Connie để dọa Thủ tướng Đức Angela Merkel, người nổi tiếng sợ chó.


Chú chó cưng Connie của ông Putin trong cuộc gặp mặt giữa 2 nhà lãnh đạo năm 2007. (Ảnh: AFP)

Chú chó cưng Connie của ông Putin trong cuộc gặp mặt giữa 2 nhà lãnh đạo năm 2007. (Ảnh: AFP)

Hãng tin Telegraph của Anh cho biết, sự việc diễn ra tại cuộc hội đàm giữa  2 nhà lãnh đạo của Nga và Đức tại dinh thự riêng của ông Putin ở Sochi năm 2007.

Ông Putin đã đem chú chó Connie tới cuộc gặp. Khi đó, ông đã lịch sự hỏi bà Merkel: “Nó có làm phiền bà không. Nó là con chó thân thiện và biết nghe lời”. Bà Merkel được cho là đã đáp lại bằng tiếng Nga rằng: “Ồ không, ít nhất nó cũng không ăn thịt các phóng viên”.

Mặc dù nói hài hước như thế, nhưng những bức ảnh cuộc họp cho thấy bà Merkel có vẻ không thoải mái khi chú chó Connie nằm gần chân bà, trong khi ông Putin vẫn rất vui vẻ.

Tuy bà Merkel chưa từng chia sẻ về sự việc này, nhưng nhiều đồn đại đã xuất hiện sau đó cho rằng ông Putin cố ý dọa bà Merkel - người nổi tiếng sợ chó.

Ông Putin hôm qua đã chính thức lên tiếng dập tắt tin đồn này bằng việc khẳng định với các phóng viên Đức rằng ông không có ý định đó.

Trả lời phỏng vấn báo Bild của Đức, ông Putin nói: “Tôi không hề biết về điều này. Tôi chỉ muốn bà Merkel thấy chú chó của tôi bởi tôi nghĩ rằng bà ấy sẽ thích nó. Sau đó tôi đã nói chuyện với bà Merkel và xin lỗi”. Ông cũng nói thêm, ông tôn trọng bà Merkel và coi bà là một người chân thật. “Bà ấy rất chân thật và rất chuyên nghiệp. Trong bất cứ trường hợp nào tôi cũng cho rằng mức độ tin tưởng giữa chúng tôi rất cao”, ông Putin nói.

Mối quan hệ giữa ông Putin và bà Merkel được đánh giá là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất giữa người đứng đầu Kremlin với các chính khách châu Âu thời gian gần đây. Họ có thể nói chuyện cùng một ngôn ngữ. Điều này là bởi ông Putin từng sử dụng tiếng Đức khi còn hoạt động trong Cơ quan tình báo liên bang KGB ở Dresden, còn bà Merkel cũng học tiếng Nga khi lớn lên ở vùng Đông Đức.

Tuy nhiên, quan hệ này đã bớt ấm nồng so với quan hệ giữa ông Putin và người tiền nhiệm của bà Merkel là cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder. Đặc biệt, bà Merkel lại là người ủng hộ duy trì các lệnh trừng phạt của châu Âu nhằm vào Nga sau khi Nga cho sáp nhập Crimea năm 2014.

Minh Phương

Theo Telegraph