Tổng thống Nga Putin đã tới Tehran

(Dân trí) - Sáng nay, 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Tehran trong chuyến thăm lịch sử để hội đàm về chương trình hạt nhân của Iran và tham dự hội nghị các quốc gia vùng biển Caspian.

Trong chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo điện Kremlin kể từ khi Josef Stalin tới Iran tham dự hội nghị cùng với Thủ tướng Anh Winston Churchill và Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt năm 1943, ông Putin dự kiến sẽ có các cuộc gặp gỡ với Tổng thống nước chủ nhà Ahmadinejad và lãnh tụ tinh thần Iran Ayatollah Ali Khamenei

 

Chuyến thăm Iran diễn ra trong bối cảnh ông Putin được các nhân viên mật vụ Nga cảnh báo về một âm mưu ám sát tại thủ đô Tehran. Trong khi đó, thế giới lại hi vọng rằng tài ngoại giao cá nhân của ông Putin có thể giúp tìm ra giải pháp cho sự bất đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo.

 

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đã ra đón Tổng thống Nga Putin tại sân bay Tehran, nơi nhà lãnh đạo Nga sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh gồm 5 quốc gia vùng biển Caspian nhằm mục đích đưa các nước tiến gần hơn tới một thoả thuận phân chia vùng biển cũng như nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt của khu vực.

 

Tổng thống Nga Putin đã tới Tehran - 1

  Tổng thống Iran Ahmadinejad trong lễ đón chính thức người đồng nhiệm Nga Putin ngày 16/10.

 

Ông Putin, vị tổng thống với hình ảnh thân thiện đã giành được sự ủng hộ của phần lớn người dân tại quê nhà, đang có chuyến thăm Hồi giáo lịch sử ngay trước các cuộc bầu cử quốc hội Nga dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới và giữa những suy đoán về việc ông sẽ làm gì sau khi kết thúc 2 nhiệm kỳ tổng thống.

 

Các quan chức Nga cho biết chương trình hạt nhân của Iran mà phương Tây tin là nước này đang giấu giếm để sản xuất vũ khí nguyên tử sẽ là vấn đề quan trọng hàng đầu trong chương trình nghị sự lần này.

Tuần trước, một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và Mỹ đã kêu gọi đẩy nhanh việc thảo luận nghị quyết mới về các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo An chống lại Iran nếu nước này không từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, Matxcơva đã từ chối thảo luận các biện pháp cấm vận cứng rắn hơn chống lại Iran và muốn Tehran hợp tác tới cơ quan thanh sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc (IAEA) để làm sáng tỏ những vấn đề còn tồn tại.

 

Trước khi tới Iran, Tổng thống Nga Putin đã có chuyến công du Đức và thảo luận với Thủ tướng Angela Merkel về việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Đông Âu.

 

VTH

Theo AP