1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Mỹ Obama bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima

(Dân trí) - Chiều nay 27/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chuyến thăm tới thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Với động thái này, ông Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới Hiroshima kể từ sau vụ quân đội Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố này trong Thế chiến 2.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Getty)

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Barack Obama chiều nay đã đáp xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản ngay khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 tại đảo Ise-Shima và chuyến thăm ngắn tới căn cứ không quân Mỹ Iwakuni, địa điểm chỉ cách thành phố Hiroshima khoảng hơn 60km.

Đi cùng với ông Obama trong chuyến thăm có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong khi 3 nạn nhân còn sống sót sau vụ đánh bom hạt nhân vào Hiroshima cũng tham gia sự kiện mang tính bước ngoặt trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Nhật Bản này. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ đặt vòng hoa trước đài tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima. Tại đây, ông Obama sẽ có một bài phát biểu, tuy nhiên sẽ không phải là một lời xin lỗi, mà có thể sẽ là kêu gọi giải giáp hạt nhân trên quy mô toàn cầu.

Trước chuyến thăm, Nhà Trắng đã khẳng định, Tổng thống Obama sẽ không nói lời xin lỗi và chuyến thăm chỉ mang tính chất tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom nguyên tử, nhấn mạnh sự mất mát của chiến tranh và gửi đi thông điệp hướng tới một thế giới phi hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Abe nói rằng, ông không đòi hỏi một lời xin lỗi từ Tổng thống Obama về vụ ném bom, nhưng quan trọng là cách mà ông Obama sẽ chia sẻ đau thương, mất mát khi tới Hiroshima. Theo số liệu thăm dò của báo Asahi Shimbun, một trong những tờ báo lớn nhất của Nhật Bản, có tới 89% số người trả lời khảo sát cho biết, họ trân trọng chuyến thăm của ông Obama.

Về phần mình, phát biểu trước các binh lính Mỹ tại căn cứ Iwakuni, ông Obama nói: "Đây là cơ hội để theo đuổi an ninh, hòa bình và một thế giới không cần vũ khí hạt nhân và là minh chứng cho thấy những chia rẽ đau đớn nhất vẫn có thể hàn gắn".

Trả lời phỏng vấn truyền thông Nhật Bản trước đó, ông Obama nói, chuyến thăm sẽ cho thấy “thậm chí những cựu thù cũng có thể trở thành các đồng minh mạnh mẽ nhất”. Ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống ông Obama đã bày tỏ mong muốn được tới Hiroshima bất chấp sự ngăn cản của các cố vấn. Và thực tế là, ngay cả trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có chuyến thăm Hiroshima hồi tháng 4 nhân cuộc họp của G7, Nhà Trắng đã lên kế hoạch cho chuyến thăm của tổng thống.

Hiroshima là một trong 2 thành phố của Nhật Bản phải hứng quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ thả xuống năm 1945. Chỉ 3 ngày sau vụ Hiroshima, quân đội Mỹ tiếp tục thả bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản. Tổng cộng hơn 200.000 người thiệt mạng sau hai vụ thả bom hạt nhân này.

Minh Phương

Tổng hợp