1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Indonesia công bố nơi đặt thủ đô mới

(Dân trí) - Indonesia đã công bố khu vực họ dự định sẽ xây dựng thủ đô mới thay thế cho Jakarta, thành phố đang đối mặt với nạn tắc đường trầm trọng và tốc độ chìm xuống biển nhanh chóng.

Tổng thống Indonesia công bố nơi đặt thủ đô mới - 1

Thủ đô Jakarta, Indonesia (Ảnh: Reuters)

SCMP đưa tin Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay 26/8 tuyên bố quốc gia Đông Nam Á đã lựa chọn được nơi để kiến thiết thủ đô mới. Địa điểm thay thế Jakarta là khu vực nằm giữa phía bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara ở phía đông đảo Kalimantan (tên khác Borneo). Đây là đảo lớn thứ 3 thế giới và lớn nhất châu Á với diện tích gần 750.000 km2.

Quyết định chuyển thủ đô về Borneo đã được công bố cách đây hơn 2 tuần. Địa điểm mới được chọn đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể trùng khớp với tầm nhìn quốc gia của Indonesia trong 10, 50, 100 năm tới.  

Thủ đô mới nằm cách Jakarta 1.400 km, sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho thành phố lớn nhất trên đảo Java hiện tại. Jakarta hiện đang đối mặt với tình trạng tắc đường nghiêm trọng và tốc độ chìm xuống biển ngày càng gia tăng. Chi phí cho việc di chuyển thủ đô ước tính khoảng 466 nghìn tỷ rupiah Indonesia (32,8 tỷ USD).

Ông Widodo thời gian qua đã rất khẩn trương trong việc thúc đẩy quá trình tái kiến thiết thủ đô, ý tưởng vốn đã được bàn bạc trong hàng chục năm qua nhưng vẫn chưa được thực hiện. Khu vực Jakarta và các thành phố vệ tinh xung quanh hiện tại có 30 triệu dân sinh sống đã trở nên quá đông đúc và mức độ ô nhiễm môi trường đã trở nên nghiêm trọng. Theo thống kê, cứ mỗi năm khu vực này lại có hàng chục nghìn chiếc xe hơi mới, làm gia tăng tình trạng tắc nghẽn.

Mật độ dân số hiện tại ở Jakarta là 15.000 người/km2, gấp đôi Singapore. Thêm vào đó, 2/5 thành phố hiện đang nằm dưới mực nước biển và một khu vực khác đang chìm xuống với tốc độ 20 cm/năm.

Theo một thống kê, nạn tắc đường trầm trọng ở Jakarta khiến nền kinh tế Indonesia thiệt hại khoảng 7 tỷ USD/năm.

Ông Widodo cũng cho biết rằng Indonesia sẽ tiến hành xây dựng bức tường biển khổng lồ để ngăn Jakarta tiếp tục bị chìm xuống biển.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ bắt đầu xây dựng thủ đô mới từ năm 2021 và bắt đầu chuyển các văn phòng và trụ sở từ năm 2024. Dự án sẽ bao gồm tiền vốn của chính phủ và từ khu vực tư nhân.

Đức Hoàng

Theo SCMP