Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng từ chức vào tháng 4 tới

(Dân trí) - Cố vấn cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 5/12 đã đề cập tới khả năng chính trị gia này sẵn sàng từ chức vào tháng 4 tới. Tuyên bố đưa ra giữa lúc các đảng đối lập cho biết họ có thể vận động đủ số phiếu để tiến hành luận tội bà Park Geun-hye.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Hur Won-je, cho biết bà Park Geun-hye sẵn sàng chấp nhận đề xuất của đảng Saenuri cầm quyền về khả năng từ chức vào tháng 4 tới.

Nếu Tổng thống Park Geun-hye từ chức, một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức ở Hàn Quốc trong 60 ngày sau đó. Nếu Quốc hội đồng ý bỏ phiếu về việc có luận tội tổng thống hay không, bà Park sẽ bị đình chỉ quyền hạn, trừ khi Tòa án Hiến pháp can thiệp vào quyết định của Quốc hội.

Nhận định về tình hình trên chính trường Hàn Quốc, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Inha của Hàn Quốc, ông Nam Chang-hee, nói: “Nếu bà Park bị đình chỉ quyền lực, bà ấy sẽ không thể đưa ra được những biện pháp mà bà ấy muốn khi tình hình được cải thiện. Tuyên bố sẵn sàng từ chức vào tháng 4 tới có thể kéo dài thêm cho bà Park 5 tháng để tăng cường ảnh hưởng”.

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 2/12 cho biết, họ sẽ bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye ngày 9/12 tới. Tuy nhiên, để được thông qua, đề nghị này phải được ít nhất là 200 nghị sỹ ủng hộ, tức là các đảng này cần phải vận động được ít nhất 28 nghị sỹ của đảng cầm quyền Saenuri của bà Park bỏ phiếu chấp thuận.

Hiện có khả năng một nhóm nghị sỹ của đảng Saenuri sẽ ủng hộ phương án luận tội bà Park Geun-hye dù bà có từ chức vào tháng 4 tới hay không. Qua mạng xã hội Facebook, nghị sỹ Chang Je-won của đảng Saenuri cho biết ông và 29 nghị sỹ khác cũng của đảng này đã đưa ra quyết định của họ sau khi chứng kiến cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-hye hôm Chủ Nhật vừa qua tại thủ đô Seoul.

Nghị sỹ Chang Je-won cho biết: “Đồng ý với việc tổ chức luận tội là cách duy nhất để khiêm tốn chấp nhận những ý nguyện của dân và đưa chính phủ trở lại hoạt động đúng chức năng”.

Trong khi đó, theo Korea Times, nghị sĩ Yun Ho-jung thuộc đảng Dân chủ, đảng đối lập chính ở Hàn Quốc, tuyên bố nếu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị luận tội và đưa ra xét xử với mọi cáo buộc, bà có thể đối mặt với án tù chung thân. Ông Yun cho biết tuyên bố trên của ông là có cơ sở, dựa vào các ý kiến từ các cố vấn pháp lý của ông.

Ngọc Anh

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM