1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Biden thông báo Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin cho thế giới

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ sẽ tài trợ thêm 500 triệu liều vắc xin cho các nước khác trên thế giới nhằm giúp đối phó với đại dịch Covid-19.

Tổng thống Biden thông báo Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin cho thế giới - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/9 (Ảnh: Reuters).

"Mỹ đang mua thêm nửa tỷ liều vắc xin Pfizer để tặng cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới. Toàn bộ 500 triệu liều vắc xin sẽ được vận chuyển trước thời điểm này vào năm 2022", Tổng thống Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới về Covid-19 hôm 22/9.

Trước đó, Reuters dẫn một nguồn tin cho biết, Tổng thống Biden sẽ thông báo về việc viện trợ thêm 500 triệu liều vắc xin khi nhà lãnh đạo Mỹ chủ trì một phiên họp trực tuyến về Covid-19 vào ngày 22/9.

Tuyên bố của Tổng thống Biden tại hội nghị đã nâng cam kết tài trợ vắc xin của Mỹ lên 1,1 tỷ liều - nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại. Ông Biden khẳng định lại cam kết rằng "Mỹ sẽ trở thành kho vắc xin" của thế giới.

"Số vắc xin này nâng tổng số cam kết của chúng tôi về vắc xin được tài trợ lên hơn 1,1 tỷ liều. Nói cách khác, cứ một liều vắc xin được tiêm ở Mỹ, chúng tôi cam kết 3 liều khác cho phần còn lại của thế giới", ông Biden nói thêm.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia có thu nhập cao khác đưa ra cam kết và tài trợ vắc xin theo cam kết. Ông Biden nhấn mạnh rằng các nước tham gia cam kết chỉ nên "tài trợ" vắc xin và không có ràng buộc "chính trị" nào.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9, Tổng thống Biden cho biết Mỹ đã chi hơn 15 tỷ USD cho việc ứng phó Covid-19 toàn cầu. Nhà Trắng cũng xác nhận Mỹ đã chuyển 160 triệu liều vắc xin cho 100 quốc gia trên thế giới.

Hồi tháng 6, chính quyền Tổng thống Biden cho biết đã đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất vắc xin của Mỹ nhằm cung cấp 500 triệu liều vắc xin Covid-19 cho khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm tới. Theo New York Times, chính phủ Mỹ sẽ trả giá "phi lợi nhuận" cho Pfizer và BioNTech để đảm bảo nguồn cung vắc xin với 200 triệu liều sẽ được phân phối trong năm nay và 300 triệu liều nữa vào nửa đầu năm sau.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số thế giới trước tháng 9/2022.

Theo một văn bản của chính phủ Mỹ mà Reuters tiếp cận được hôm 14/9, Mỹ cũng kêu gọi các nước giàu đóng góp 2 tỷ USD để tăng cường năng lực cung cấp ôxy lỏng số lượng lớn, tặng ít nhất một tỷ bộ dụng cụ xét nghiệm vào năm 2022 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, cũng như tài trợ 3 tỷ USD thuốc trị liệu Covid-19 cho tới năm 2022.

Văn bản còn kêu gọi khu vực tư nhân tài trợ cho chiến lược chống dịch toàn cầu 2 tỷ USD để tăng cường cung cấp hệ thống ôxy vào cuối năm tới, đồng thời cung cấp các bộ xét nghiệm ở các nước nghèo hơn với giá không quá một USD mỗi bộ.

Vắc xin Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ từ giữa tháng 12/2020 cho người từ 16 tuổi trở lên. Đến tháng 5 năm nay, giới chức Mỹ mở rộng cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin này cho người từ 12 tuổi trở lên.

Cuối tháng trước, Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chính thức phê duyệt hoàn toàn vắc xin Pfizer/BioNTech cho người từ 16 tuổi trở lên. Với quyết định trên của FDA, vắc xin Pfizer/BioNTech trở thành vắc xin đầu tiên được phê chuẩn hoàn toàn ở Mỹ và sẽ mở đường cho các vắc xin khác được phê chuẩn.