Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu nói bị hăm dọa, bịa đặt chuyện đời tư

(Dân trí) - Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu bác bỏ cáo buộc từ chính Phó tổng biên tập tờ báo rằng ông có quan hệ bất chính với đồng nghiệp nữ và có con rơi, khẳng định rằng ông là nạn nhân của âm mưu hăm dọa.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu nói bị hăm dọa, bịa đặt chuyện đời tư - 1

Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của Thời báo Hoàn cầu (Ảnh: SCMP)

Báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng ngày 3/12 dẫn lời Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc Hồ Tích Tiến nói rằng các cáo buộc mà bà Maggie Đoàn Tĩnh Đào, một Phó tổng biên tập của tờ báo, đưa ra rằng ông có quan hệ ngoài luồng với 2 nữ đồng nghiệp cấp dưới và rằng ông có 2 con ngoài dã thú là không đúng sự thật. Ông Hồ khẳng định, ông là mục tiêu của một âm mưu đe dọa nhằm khiến ông phải từ chức.

"Vì điều này không chỉ ảnh hưởng tới danh tiếng của tôi mà còn tới sự liêm chính của 2 đồng nghiệp, những người vô tội bị lôi kéo vào vụ việc, cũng như danh tiếng của Thời báo Hoàn cầu. Tôi không có lựa chọn nào khác là phải làm sáng tỏ điều này", ông Hồ cho biết trong một tuyên bố được đưa ra cuối ngày 2/12.

"Tôi đã có cuộc họp với các đồng nghiệp có trách nhiệm của Thời báo Hoàn cầu hôm nay và chúng tôi thống nhất sẽ đề nghị Nhân dân Nhật báo đưa ra kết luận chính thức về vụ việc này, nhưng điều đó có thể phải mất thời gian", tuyên bố nói thêm, đề cập tới Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc quản lý Thời báo Hoàn cầu.

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng cho biết cả ông Hồ và bà Đoàn đều không phản hồi các câu hỏi của tờ báo này.

Trước đó, bà Đoàn đã chia sẻ ảnh chụp màn hình một đơn kiện mà bà gửi lên cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), trong đó bà cáo buộc rằng vị Tổng biên tập 60 tuổi đã vi phạm các quy định kỷ luật của Đảng.

Nhưng ông Hồ lại đưa ra một thông tin hoàn toàn khác trong tuyên bố của mình. Ông cho biết, chính bà Đoàn đã gặp ông khoảng 1 tháng trước đó, đe dọa ông và hối thúc ông "nhường ghế" tổng biên tập cho bà với lý do ông đang bị CCDI điều tra.

"Nhưng ngay vào ngày hôm sau, bà ấy đã gửi cho tôi các tin nhắn và xin lỗi rằng bà ấy đã ích kỷ, ăn nói lung tung và bày tỏ sự hối lỗi về hành vi của mình sau tất cả những trợ giúp của tôi đối với bà ấy", ông Hồ nói trong tuyên bố.

"Bà Đoàn đã không tham gia điều hành các hoạt động của Thời báo Hoàn cầu trong một thời gian dài… vì ban biên tập tin rằng bà ấy đã không còn khả năng đảm nhiệm một công việc phù hợp", ông Hồ nói.
"Điều bà ấy nói đã vi phạm các quy định tổ chức của đảng Cộng sản cũng như các nguyên tắc đạo đức. Vì vậy tôi đã khuyên bà ấy không nên ảo tưởng về việc thay thế vị trí của tôi và hãy tỉnh táo trở lại", ông Hồ cho biết thêm.

Ông Hồ hiện vẫn là Tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu.

Hành động pháp lý

Một luật sư tại Bắc Kinh cho biết với Bưu điện Hoa nam rằng một trong số các 2 phụ nữ bị nêu tên trong các cáo buộc của bà Đoàn đã liên lạc với ông để xem xét các phương án hành động pháp lý. 

"Khách hàng của tôi sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để bảo vệ danh dự của cô ấy", luật sư cho biết, từ chối nêu tên của thân chủ do tính chất nhạy cảm của vụ việc.

Hồi tháng trước, ông Hồ cũng bác bỏ một tin đồn trên mạng rằng ông có một người con trai mang quốc tịch Canada và khẳng định ông chỉ có một con gái quốc tịch Trung Quốc hiện đang làm việc ở Bắc Kinh.