1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổn thất đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch đổ bộ Syria

(Dân trí) - Binh sĩ đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong chiến dịch đổ bộ vào khu vực biên giới Syria để quét sạch phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lực lượng người Kurd từ đầu tuần này.


(Ảnh minh họa: Getty)

(Ảnh minh họa: Getty)

BBC dẫn truyền thông của người Kurd cho biết, một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng khi các tay súng người Kurd tấn công và phá hủy 3 xe tăng của Ankara.

Cuộc giao tranh nổ ra hôm qua 27/8 giữa xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd gần thị trấn biên giới Jarablus của Syria. Ít nhất 1 binh sĩ đã thiệt mạng trong khi 3 binh sĩ khác của Thổ Nhĩ Kỳ bị thương trong cuộc giao tranh này.

Các xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Syria từ đầu tuần này trong một chiến dịch được cho là nhằm đẩy lùi phiến quân IS và người Kurd vốn đang kiểm soát ở khu vực giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến khi không còn mối đe dọa khủng bố nào ở khu vực biên giới với Syria. Giới quan sát cho rằng, Ankara lo ngại nếu người Kurd giành kiểm soát khu vực dọc biên giới sẽ tạo đà để Đảng Lao động người Kurd (PKK) - nhóm bị Ankara coi là phiến quân - giành quyền tự trị ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặt khác, giới chuyên gia đánh giá, động thái can thiệp của Ankara sẽ làm phức tạp hơn cuộc nội chiến vốn kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria bởi lẽ cả Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đều là đồng minh của Mỹ.

Minh Phương

Theo BBC