Tòa Tối cao Ecuador giải tán, Quito trong tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Ecuador, hôm qua 15/4, sa thải toàn bộ Tòa án Tối cao trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị trong nước, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp tại Thủ đô Quito để ngăn chặn các cuộc biểu tình.

"Các quan chức làm việc trong Tòa án Tối cao đã được thông báo bị sa thải", trích lời Tổng thống Gutierrez, nguyên là một vị tướng quân đội Ecuador, trong một bài diễn văn bất ngờ trên truyền hình. Ông cũng ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn thủ đô Quito, hạn chế các quyền tụ tập và bày tỏ ý kiến của dân chúng.

 

Tuy nhiên, hàng nghìn công dân Ecuador vẫn đổ xuống đường phố ở Quito trong tâm trạng giận giữ để phản đối Tổng thống, bất chấp tình trạng khẩn cấp. Họ vẫy cờ, đập vỡ bình lọ các loại và kêu gọi ông Gutierrez hãy từ chức. Lực lượng an ninh không kịp triển khai để giải tán đoàn biểu tình.

 

Đây là lần thứ 2 Tòa án Tối cao Ecuador bị sa thải trong vòng 4 tháng trở lại đây. Hồi tháng 12 năm ngoái, tòa án này bị đa số trong Quốc hội thân chính phủ giải tán theo mệnh lệnh của Tổng thống Gutierrez, người khăng khăng rằng tòa án có thành kiến chống lại ông. Phe đối lập buộc tội Gutierrez hành động giống như một kẻ độc tài và mọi nỗ lực của Tổng thống Ecuador nhằm chấp dứt sự bế tắc trong quốc hội đều thất bại.

 

 

Tòa Tối cao Ecuador giải tán, Quito trong tình trạng khẩn cấp  - 1
 

Tổng thống Lucio Gutierrez (phải)

cùng em trai Gilmar Gutierrez.

Các cuộc biểu tình của dân chúng Ecuador ngày càng lan rộng khi người đứng đầu Tòa án Tối cao mới, do các nhà lập pháp thân chính phủ chỉ định, phủ nhận mọi cáo buộc tham nhũng chống lại Abdala Bucaram, một đồng minh then chốt của Gutierrez. Tuyên bố này đã cho phép vị cựu Tổng thống Bucaram trở về nước vào hồi đầu tháng 4 sau 8 năm sống lưu vong ở Panama.

 

Mỹ và LHQ đã bày tỏ sự lo lắng về sự can thiệp của chính phủ Ecuador đối với các tòa án trong nước và Gutierrez đã để mất đa số trong quốc hội. Và để chấm dứt tình trạng khủng hoảng, Tổng thống Gutierrez đã yêu cầu thành lập một cơ quan độc lập chuyên bổ nhiệm các thẩm phán mới trong cuộc cải cách ngành tòa án mà ông tuyên bố sẽ được thông qua bằng một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, phe đối lập phản đối đề xuất này, yêu cầu sa thải ngay lập tức Tòa án Tối cao.

 

Phản ứng trước động thái mới này, một nhà lập pháp có tiếng thuộc phe đối lập gọi ông Gutierrez là một tên bạo chúa. "Ông ta đang đẩy chúng tôi vào một nền độc tài song chúng tôi quyết sẽ ngăn chặn ông ta bằng cách ủng hộ các cuộc biểu tình ở Quito", trích lời Xavier Sandoval, một đại biểu Quốc hội cấp cao thuộc Đảng Xã hội Cơ đốc giáo, đảng lớn nhất ở Ecuador.

 

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Ecuador đã khơi gợi cho người ta nhớ lại tình trạng bất ổn trước đây ở quốc gia này vốn đã dẫn tới sự sụp đổ của hai vị Tổng thống kể từ năm 1997. Bản thân Gutierrez đã có thời kỳ phải ngồi tù vì tổ chức đảo chính hồi năm 2000. Sau đó, cuối năm 2002, ông trúng cử nhờ sự ủng hộ của đa số dân nghèo song đã khiến nhiều người trung thành xa lánh khi đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế và theo đuổi các chính sách kinh tế hà khắc.

 

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet/Theo Reuter, BBC