1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tòa án Canada không trả tự do cho Giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Trung Quốc Mạnh Vãn Chu đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ sau khi tòa án Canada phán quyết rằng cáo buộc của Mỹ nhằm vào bà thỏa mãn điều kiện "phạm tội kép".

Tòa án Canada không trả tự do cho Giám đốc tài chính Huawei - 1

Giám đốc tài chính Huawei Trung Quốc Mạnh Vãn Chu (Ảnh: AFP)

Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Columbia, Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng, các cáo buộc của Mỹ nhằm vào Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu thỏa mãn điều kiện "tội danh kép" do vậy, bà Mạnh sẽ tiếp tục bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.

Phán quyết sẽ mở đường cho phiên tòa tiếp theo xem xét dẫn độ đối với bà Mạnh vào tháng 6 tới. Phiên tòa sẽ xem xét liệu giới chức Canada đã tuân thủ luật hay chưa khi bắt giữ bà Mạnh theo đề nghị của phía Mỹ. Phần tranh tụng dự kiến khép lại vào khoảng tuần cuối của tháng 9 và tuần đầu tháng 10 năm nay.

Ngay sau phán quyết của tòa án, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Canada. Bắc Kinh trước đó cũng đề nghị Toronto “sửa sai lầm” và lập tức thả người. Reid Weingarten, luật sư của bà Mạnh, nói rằng bà "không đáng bị coi là con tin" trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. "Phán quyết hôm nay ở Canada chỉ là mở đầu cho một quá trình dài. Chúng tôi tin công lý cuối cùng sẽ được thực thi", luật sư Weingarten nói.

Về phần mình, bà Mạnh vẫn khẳng định vô tội. Bà Mạnh, 48 tuổi, sẽ tiếp tục bị quản thúc tại ngoại ở biệt thư riêng trị giá gần 10 triệu USD ở Vancouver.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong tuần này đã khẳng định tòa án Canada hoạt động độc lập với các yếu tố chính trị. Mặc dù vậy, vụ việc đã khiến mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng.

Giới chức Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu tại sân bay Vancouver hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà Mạnh gian lận thông tin để lừa đảo các ngân hàng lớn của Mỹ để lách lệnh cấm vận, làm ăn với Iran. Nếu bị kết tội tại Mỹ, bà Mạnh có thể đối mặt với 30 năm tù.

Minh Phương
Theo SCMP