Tình yêu Cuba trong tôi

"Tôi yêu Cuba qua những con người Cuba giản dị, tốt bụng và hiếu khách, tôi gắn bó với Cuba qua những tình cảm chân tình mà con người hai dân tộc Việt Nam - Cuba dành cho nhau", Bùi Thùy Dương, sinh viên khoa Báo chí, Đại học Tổng hợp La Habana khoá 2010-2016 chia sẻ.
>>Hành trình đến Cuba viếng Fidel Castro của "người con nuôi Việt Nam"
>>Fidel Castro - Người viết nên huyền thoại Cuba

Câu chuyện của những người bạn

Lần đầu khi đặt chân đến nước Cuba, cảm nhận đầu tiên trong tôi là người dân nơi đây rất thân thiện và hiếu khách, mặc dù sinh viên chúng tôi phải sống xa gia đình và bạn bè nhưng không hề cảm thấy đơn độc trong một môi trường mới và hoàn toàn xa lạ.

Tình yêu Cuba trong tôi - 1

Chủ tịch Cuba Fidel Catro thăm chính thức Việt Nam ngày 21/2/2003. (Nguồn: Báo Lao Động)

Phần lớn sinh viên chúng tôi sinh sống trong kí túc xá với những điều kiện vô cùng thiếu thốn, nhiều lúc không có nước sinh hoạt nhiều ngày liền và bữa ăn hàng ngày cũng rất đạm bạc. Cũng chính trong hoàn cảnh đó, tôi có một ấn tượng rất mạnh với các bạn sinh viên Cuba. Mặc dù điều kiện của họ cũng không khá hơn nhiều, vì đất nước vẫn còn bao cấp, hàng hoá khan hiếm và thiếu thốn, nhưng họ vẫn sẵn sàng chia sẻ với những bạn sinh viên nước ngoài, nhất là sinh viên Việt Nam những gì họ có.

Đó có thể chỉ là một bữa ăn họ chế biến từ thực phẩm mang từ nhà lên. Sinh viên Cuba ở trong kí túc xá phần lớn đều về thăm nhà cuối tuần. Những bữa ăn đậm chất sinh viên như vậy nhưng cũng khiến chúng tôi rất cảm động, bởi một khi đã phải sống xa gia đình thì mọi sự quan tâm chăm sóc dù là nhỏ nhất cũng đều rất đáng quý.

Thêm nữa, sinh viên chúng tôi đều phải học theo chương trình tiếng Tây Ban Nha giống như các bạn Cuba ở trường đại học. Trong khi đó, sinh viên Việt Nam chúng tôi chỉ có một năm dự bị học tiếng trước khi bắt đầu chương trình học chính thức. Bởi vậy, những năm tháng sinh viên đầu tiên với bọn tôi hết sức vất vả. Hàng tối, chúng tôi vẫn phải mượn vở các bạn Cuba cùng lớp về để chép lại bài giảng của thầy trên lớp và tranh thủ hỏi thêm những bạn Cuba cùng kí túc xá.

Các bạn Cuba đều giúp đỡ sinh viên Việt Nam hết sức nhiệt tình, nhiều lúc cùng chúng tôi học đến 2-3 giờ sáng để có thể theo kịp được bài giảng trên lớp. Các bạn luôn giúp chúng tôi sửa lại ngữ điệu tiếng Tây Ban Nha, như là ngữ pháp và cách phát âm sao cho chuẩn.

Đó chỉ là một trong muôn vàn câu chuyện với những người bạn Cuba mà tôi muốn chia sẻ, cho thấy tình đoàn kết, tình anh em giữa hai dân tộc, mặc dù cách nhau cả nửa vòng trái đất. Những đặc điểm chung của hai nước đã kết nối hai dân tộc với nhau, đó chính là lòng nhân ái, tinh thần hiếu khách, chân thật, giản dị, sự tương đồng về hệ thống chính trị cũng như lịch sử dựng nước và giữ nước.

Rất nhiều người bạn Cuba biết đến lịch sử chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, họ biết đến tên các vị lãnh tụ và anh hùng dân tộc như Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Võ Thị Thắng, Nguyễn Văn Trỗi… có rất nhiều trường học, bệnh viện, nhà máy và các công trình công cộng tại Cuba mang tên những danh nhân ấy. Đối với người dân Cuba, điều đó thể hiện tình đoàn kết, gắn bó của họ đối với dân tộc Việt Nam anh em.

Nhớ về vị lãnh tụ “có một không hai”

Đối với người dân Cuba, Lãnh tụ Fidel Castro là vị Lãnh tụ vĩ đại nhất của dân tộc, giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người dân Việt Nam. Với những sinh viên Việt Nam có cơ hội được học tập ở Cuba thì có lẽ ai cũng có chung tình cảm yêu mến, kính trọng đối với vị lãnh tụ “có một không hai” này.

Tình yêu Cuba trong tôi - 2

Lãnh tụ Fidel Castro và Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng, tháng 9/1973. (Nguồn: Phòng lưu trữ Cách mạng/Tạp chí Cubadebate)

Tôi may mắn có dịp được nghe Chủ tịch Fidel Castro phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới ngày 5/9 và ngày kỷ niệm quốc tế lao động ngày 1/5 tại thủ đô La Habana mấy năm về trước. Chủ tịch Fidel có một phong cách diễn thuyết hết sức độc đáo và lôi cuốn người nghe, từng cử chỉ nhỏ của ông cũng khiến người nghe không thể rời mắt. Bài phát biểu của ông thường kéo dài hàng tiếng đồng hồ song không nhàm chán mà ngược lại hết sức thú vị, thu hút người đối diện bởi văn phong gần gũi, chân thật, chạm đến trái tim của người nghe.

Chính vì thế, khi nghe tin Chủ tịch Fidel đã ra đi, chúng tôi cảm thấy một sự mất mát vô cùng to lớn. Chủ tịch đã lãnh đạo cuộc Cách mạng Cuba giành thắng lợi, hướng đất nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Cũng chính nhờ Chủ tịch với những chính sách do dân, vì dân và đầy nhân ái của mình mà sinh viên Việt Nam chúng tôi mới có cơ hội được học tập ở Cuba, để sau này có thể dùng những kiến thức học được ở nhà trường cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc.

Bản thân tôi luôn mong muốn có thể đóng góp hết sức mình để vun đắp thêm tình bạn đáng quý giữa hai dân tộc anh em Việt Nam-Cuba. Hiện nay, hai nước đã có rất nhiều các dự án hợp tác chung trên nhiều lĩnh vực như chính trị, thương mại, kinh tế, giáo dục, xây dựng, nông nghiệp… song dường như hiểu biết về nhau giữa người dân, nhất là thế hệ trẻ còn rất hạn chế do khoảng cách địa lý và rào cản ngôn ngữ.

Mặc dù các thế hệ đi trước đã ra sức vun đắp tình cảm anh em đáng quý này bằng các chuyến thăm đến Cuba hay thông qua việc thành lập các hội hữu nghị giữa 2 nước, nhưng tôi mong rằng sức trẻ và sáng tạo của thế hệ chúng tôi có thể tạo thêm nhiều cầu nối hơn nữa để xích lại tình cảm, sự trao đổi sẻ chia và hợp tác giữa nhân dân hai nước, để tình cảm đáng quý này không chỉ thể hiện bằng ngôn từ mà bằng những hành động thiết thực cụ thể, đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của hai dân tộc.

Theo Bùi Thuỳ Dương (sinh viên khoa Báo chí, Đại học Tổng hợp La Habana khoá 2010-2016)

Thế giới và Việt Nam

MỚI NHẤT
Thủ tướng Italy, New Zealand bất ngờ tuyên bố từ chức
Thủ tướng Italy, New Zealand bất ngờ tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 4/12 (theo giờ địa phương) bất ngờ tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp. Cùng ngày, Thủ tướng New Zealand John Key cũng thông báo sẽ từ chức trong vòng một tuần tới sau 8 năm nắm giữ vị trí quan trọng này.

Thứ hai, 05/12/2016 - 08:58

Tổng thống Putin: Ông Trump là người khôn ngoan
Tổng thống Putin: Ông Trump là người khôn ngoan

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là người thông minh, khôn ngoan nên sẽ nhanh chóng nhận thức được trọng trách của người đứng đầu một quốc gia.

Thứ hai, 05/12/2016 - 08:34

“Đoàn tàu ma” của Nga tái xuất
“Đoàn tàu ma” của Nga tái xuất

(Dân trí) - Việc Nga thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa trên đường ray Barguzin dường như đang khiến phương Tây lo ngại Chiến tranh lạnh có thể lặp lại.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:50

Phó Tổng thống Philippines rút khỏi nội các vì bị cấm họp
Phó Tổng thống Philippines rút khỏi nội các vì bị cấm họp

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo hôm qua 4/12 tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí trong nội các sau khi bà bị cấm tham gia các cuộc họp nội các theo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:25

Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng
Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng

(Dân trí) - Ngày 4/12 (theo giờ Cuba), tro cốt của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia - nơi có nhiều anh hùng dân tộc Cuba yên nghỉ ở thành phố Santiago anh hùng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 05:11

Tại sao những nước cờ chính trị mới của Mỹ thất bại?
Tại sao những nước cờ chính trị mới của Mỹ thất bại?

Sức mạnh Mỹ, lợi ích Mỹ chỉ xác lập, bảo trợ quyền lực mà không xây dựng nền tảng quyền lực. Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ thất bại...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Xem Su-35 lần lượt đánh bại Typhoon, PAC-3 và chiến hạm Aegis
Xem Su-35 lần lượt đánh bại Typhoon, PAC-3 và chiến hạm Aegis

Hãng chế tạo máy bay Sukhoi/Nga đã có màn giới thiệu tính năng siêu việt của tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 bằng một video quảng cáo hết sức ấn tượng.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:00

Báo Mỹ: Phe đối lập Syria đang muốn hợp tác với al-Qaeda
Báo Mỹ: Phe đối lập Syria đang muốn hợp tác với al-Qaeda

Theo Sputnik, ngày 4/12, tờ The Washington Post dẫn nguồn tin từ Chính phủ Mỹ và phe đối lập ở Syria cho biết phe đối lập "ôn hòa" ở Syria đang xem xét khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với tổ chức al-Qaeda (bị cấm ở Nga) và những nhóm khủng bố khác.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00

Nga chạy thử xe bọc thép kháng mìn hạng nặng Patrol
Nga chạy thử xe bọc thép kháng mìn hạng nặng Patrol

2 chiếc xe bọc thép hạng nặng được thiết kế cho các cơ quan chấp pháp và quân đội Nga gần đây đã được đưa đi chạy thử ở một khu thử nghiệm gần Moscow.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:00

Chuẩn bị những trận tử chiến cuối cùng Aleppo?
Chuẩn bị những trận tử chiến cuối cùng Aleppo?

Nga ra tối hậu tư cho phe nổi dậy tại Đông Aleppo. Trong khi đó lực lượng này kiên quyết không đầu hàng. Trận tử chiến cuối cùng bắt đầu.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 04:00

NATO tập trận "Gươm thép" trong tuyết giá
NATO tập trận "Gươm thép" trong tuyết giá

Quân đội NATO đã tiến hành đợt tập trận quy mô lớn, mang tên "Gươm thép 2016" tại Pabrade và Rukla, Lithuania.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:00

Xúc động di nguyện cuối cùng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Xúc động di nguyện cuối cùng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Trước khi từ trần, lãnh tụ Cuba Fidel Castro mong muốn xây dựng một sân bóng đá cho các em nhỏ ở Jaimanitas, ngoại ô thủ đô Havana.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng viên tổng thống Mỹ bất ngờ rút yêu cầu kiểm phiếu lại phiếu
Ứng viên tổng thống Mỹ bất ngờ rút yêu cầu kiểm phiếu lại phiếu

(Dân trí) - Ửng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein ngày 3/12 thông báo quyết định rút lại đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua tại hơn 100 khu vực bầu cử của bang Pennsylvania.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:17

Hai siêu hạm Mỹ sát Syria, Nga chuyển hết Su-33 lên bờ
Hai siêu hạm Mỹ sát Syria, Nga chuyển hết Su-33 lên bờ

2 tàu đổ bộ lớn của Mỹ đã vào Địa Trung Hải, trong khi tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov cho tiêm kích hạm Su-33 lên bờ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:00

Mưu đồ sáp nhập Aleppo của Thổ Nhĩ Kỳ
Mưu đồ sáp nhập Aleppo của Thổ Nhĩ Kỳ

Chuyên gia phân tích Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiết lộ âm mưu rất nguy hiểm của Tổng thống Recep Tayip Erdogan của nước này, khi can thiệp vào Syria và Iraq.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:00

Đặc nhiệm Anh giả gái, diệt nhiều chỉ huy IS
Đặc nhiệm Anh giả gái, diệt nhiều chỉ huy IS

Chiến dịch đột kích vào sào huyệt của IS ở Raqqa, Syria đã được các đặc nhiệm Anh hoàn thành một cách ngoạn mục. Chiến dịch cũng được đánh giá là táo bạo, sáng tạo và là một đòn giáng nặng nề vào trung tâm chỉ huy của IS.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:00

Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ di sản của lãnh tụ Fidel Castro
Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ di sản của lãnh tụ Fidel Castro

(Dân trí) - Tại lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết sẽ không ngừng đấu tranh để bảo vệ di sản nền xã hội chủ nghĩa tại Cuba mà người anh đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 11:37

Hành trình đến Cuba viếng Fidel Castro của "người con nuôi Việt Nam"
Hành trình đến Cuba viếng Fidel Castro của "người con nuôi Việt Nam"

"Ngồi tại quảng trường lịch sử, lòng quặn đau, trào ngập tiếc thương… trong tâm khảm tôi hiện lên dồn dập biết bao kỷ niệm sâu sắc với Fidel", Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đình Bin vừa có chuyến đi đặc biệt, lịch sử trở lại Cuba, chia sẻ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 11:00

Aleppo: Đàm phán cùng Mỹ, không nói chuyện với phiến quân
Aleppo: Đàm phán cùng Mỹ, không nói chuyện với phiến quân

Phiến quân cho rằng, Nga đang thiếu nghiêm túc trong việc đàm phán hòa bình song phương. Moskva khẳng định, vấn đề này chỉ có thể được đàm phán với Mỹ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:15

Trực thăng Ka-52K của Nga bắt đầu tham chiến tại Syria
Trực thăng Ka-52K của Nga bắt đầu tham chiến tại Syria

Quân đội Nga vừa chính thức triển khai trực thăng chiến đấu hải quân Ka-52K Katran từ boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đi tham gia hoạt động tại Syria.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:15

Phe đối lập Hàn Quốc trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye
Phe đối lập Hàn Quốc trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã chính thức trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye lên Quốc hội với cáo buộc bà đã vi phạm Hiến pháp.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:45

Fidel Castro - Người viết nên huyền thoại Cuba
Fidel Castro - Người viết nên huyền thoại Cuba

(Dân trí) - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đi vào huyền thoại, trở thành biểu tượng về một con người luôn đấu tranh kiên cường vì độc lập tự do, bình đẳng, vì cuộc sống ấm no của người dân.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:09

Máy bay Indonesia mất tích gần Singapore, 15 người nghi đã thiệt mạng
Máy bay Indonesia mất tích gần Singapore, 15 người nghi đã thiệt mạng

(Dân trí) - 15 người nghi đã thiệt mạng sau khi một máy bay cỡ nhỏ của cảnh sát Indonesia mất tích hôm qua 3/12 khi đang trên đường tới Batam, phía nam Singapore.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:15

Trung Quốc trao công hàm phản đối điện đàm của ông Trump với lãnh đạo Đài Loan
Trung Quốc trao công hàm phản đối điện đàm của ông Trump với lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc hôm 3/12 cho biết đã chính thức gửi công hàm phản đối cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:56