1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tình tiết mới về cuộc sinh tồn của 4 trẻ Colombia sau vụ rơi máy bay

Minh Phương

(Dân trí) - Mẹ của những đứa trẻ ở Colombia vẫn còn sống thêm được vài ngày sau thảm kịch rơi máy bay và đã khuyên các con rời đi để tìm tia hy vọng sống sót.

Tình tiết mới về cuộc sinh tồn của 4 trẻ Colombia sau vụ rơi máy bay - 1

Manuel Ranoque, cha của 2 trong số 4 đứa trẻ (Ảnh: AFP).

Theo Guardian, Manuel Ranoque, bố của 2 trong số 4 đứa trẻ Colombia vừa được giải cứu, dựa vào lời kể của các con cuối tuần qua cho biết vợ anh - cô Magdalena Mucutuy - vẫn cầm cự được 4 ngày sau vụ rơi máy bay tư nhân hôm 1/5.

"Con gái kể với tôi rằng, mẹ của chúng vẫn còn sống thêm 4 ngày sau vụ tai nạn. Trước khi qua đời, cô ấy nói với bọn trẻ rằng các con nên rời đi, các con sẽ thấy bố là người tuyệt vời thế nào, bố sẽ yêu các con như mẹ", Ranoque cho biết.

Giới chức Colombia ngày 10/6 thông báo, lực lượng cứu hộ của họ giải cứu thành công 4 trẻ em sau 40 ngày mất tích trong vụ tai nạn máy bay trong rừng Amazon. Các em được tìm thấy khi đã rất yếu, ngoại hình hốc hác.

Tai nạn xảy ra hôm 1/5 khi các em đang đi cùng mẹ từ ngôi làng Araracuara ở Amazon đến San Jose del Guaviare. Trước khi rơi, chiếc máy bay chở 3 người lớn, 4 trẻ em phát tín hiệu tình trạng khẩn cấp do hỏng động cơ và biến mất khỏi màn hình radar ngay sau đó.

Tình tiết mới về cuộc sinh tồn của 4 trẻ Colombia sau vụ rơi máy bay - 2

Lực lượng cứu hộ Colombia giải cứu các em nhỏ (Ảnh: AP).

Việc tìm thấy các em nhỏ trong độ tuổi 13, 9, 4 và 11 tháng tuổi còn sống sót sau thảm kịch được coi là kỳ diệu và hy hữu. Các em sẽ tiếp tục được điều trị trong bệnh viện thêm 2 tuần nữa. Hiện tại, sức khỏe của nhóm trẻ đã hồi phục một phần.

Fidencio Valencia, chú của bọn trẻ, cho biết các em bắt đầu kể lại những gì đã xảy ra. Một trong số chúng nói rằng, cả nhóm đã trốn trong các hốc cây để đảm bảo an toàn ở một khu rừng nhiều rắn, muỗi và nhiều động vật hung dữ.

Ngoài ra, các em sinh tồn bằng những thức ăn khác nhau mà chúng có thể tìm thấy. "Khi máy bay gặp nạn, bọn trẻ đã tìm trong đống đổ nát một gói farina, và nhờ đó, chúng có thể sống sót. Sau khi hết farina, chúng bắt đầu ăn hạt", Valencia cho biết. Farina là một loại bột sắn mà người dân vùng Amazon thường ăn.

Chia sẻ với báo chí, Damaris Mucutuy, dì của những đứa trẻ, nói rằng những kiến thức về sinh tồn của chị cả Lesly Mucutuy, 13 tuổi, cũng là yếu tố quan trọng giúp em sống sót suốt 40 ngày trong rừng rậm.

Theo đó, Lesly Mucutuy biết cách dựng trại ở nơi hoang dã bằng cách dùng ruy băng buộc tóc của các em. Cô bé còn biết cách câu cá, tìm thức ăn an toàn từ các trò chơi mà cô thường chơi với bà. Lesly cũng biết những loại quả nào ăn được, vì trong rừng có rất nhiều quả độc. Cô cũng có thể chăm sóc các em.

Chiến dịch tìm kiếm và giải cứu

Giải cứu 4 trẻ lạc trong rừng 40 ngày sau vụ rơi máy bay ở Colombia (Video: Dailymail).

Lực lượng cứu hộ phát hiện xác máy bay cùng 3 thi thể người lớn vào hôm 16/5, nghĩa là hai tuần sau vụ tai nạn. Tuy nhiên, họ không tìm thấy thành viên nhỏ tuổi nào.

Quân đội Colombia đã triển khai một chiến dịch tìm kiếm gấp rút với sự tham gia của 150 binh sĩ, 2 chó cứu hộ và sự hỗ trợ của người dân địa phương. Trong quá trình tìm kiếm, họ phát hiện một số manh mối để tin rằng bọn trẻ còn sống, gồm dấu chân, một bình sữa, những chiếc bỉm và trái cây rừng ăn dở.

Lực lượng cứu hộ thả các hộp thức ăn xuống rừng Amazon với hy vọng bọn trẻ có thể tìm thấy và duy trì sự sống cho đến khi được giải cứu. Trực thăng bắn pháo sáng để hỗ trợ lực lượng cứu hộ trên mặt đất vào ban đêm, đội cứu hộ cũng dùng loa phát ghi âm lời bà của bọn trẻ khuyên chúng ở yên một chỗ chờ giải cứu.

Tướng Pedro Sanchez, người phụ trách các nỗ lực cứu hộ, nói rằng những đứa trẻ được tìm thấy cách hiện trường vụ tai nạn 5km trong một khu rừng thưa. Ông cho biết, trước đó các đội cứu hộ đã vài lần đi qua khu vực tìm thấy bọn trẻ khoảng 20m đến 50m.

Tình tiết mới về cuộc sinh tồn của 4 trẻ Colombia sau vụ rơi máy bay - 3

Hiện trường vụ rơi máy bay (Ảnh: AFP).

Tình tiết mới về cuộc sinh tồn của 4 trẻ Colombia sau vụ rơi máy bay - 4

Lực lượng cứu hộ đưa các em nhỏ đến bệnh viện (Ảnh: EPA).

Không quân Colombia cuối tuần qua công bố đoạn video cho thấy một trực thăng thả dây xuống để đội cứu hộ đưa các em lên bởi vì máy bay không thể đáp xuống khu vực rừng rậm.

Theo các bức ảnh do quân đội Colombia chia sẻ, một nhóm binh sĩ đang chăm sóc nhóm trẻ. Các em được quấn trong những chiếc chăn, dáng vẻ khá mệt mỏi, tiều tụy sau hơn một tháng sinh tồn trong rừng.

"Những đứa trẻ khi được tìm thấy đã rất yếu. Sức lực của chúng khi đó chỉ đủ để thở hoặc với tới một quả nhỏ để tự ăn hoặc uống một giọt nước trong rừng", Tướng Sanchez nói.

Một số người vẫn đặt ra câu hỏi tại sao lực lượng cứu hộ không thể tìm thấy các em nhỏ sớm hơn mặc dù họ đã một số lần đi qua khu vực các em lánh nạn. Người chú Valencia cho rằng, rất có thể nỗi sợ hãi ở nơi hoang dã khiến bọn trẻ tìm cách ẩn náu, do đó hoạt động tìm kiếm cũng phức tạp hơn.

"Chúng sợ khi nghe tiếng chó sủa. Chúng trốn trong những bụi cây hoặc bỏ chạy", Valencia cho biết.

Một số nguồn tin cho hay, Wilson, chú chó trong đội cứu hộ, đã đóng vai trò lớn trong cuộc giải cứu các em nhỏ. Bọn trẻ cho biết, Wilson đã tìm ra chúng, nhưng sau đó chú chó này mất tích. Ngoài việc phát hiện bình sữa trẻ em, chú chó Wilson cũng để lại dấu vết giúp lực lượng cứu hộ tiếp cận nhóm trẻ.

Theo quân đội Colombia, mưa rừng và việc hạn chế tầm nhìn hoặc thú dữ trong rừng có thể đã khiến Wilson mất phương hướng.

Tình tiết mới về cuộc sinh tồn của 4 trẻ Colombia sau vụ rơi máy bay - 5

Vị trí máy bay rơi (Bản đồ: Dailymail).

Theo Guardian, SCMP